Động bát hương là gì? Động bát hương có sao không? Cách hóa giải

Động bát hương là gì

Bát hương bị xê dịch phải làm sao? là băn khoăn của nhiều gia chủ khi vật phẩm này được coi như là “bất di bất dịch”. Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này. Đồng thời, nắm được cách hóa giải khi bát hương bị xê dịch.

Động bát hương là gì?

Là khi bát hương bị di chuyển dù ở mức nhẹ do cố tình hay vô ý cũng có thể kinh động đến thần linh, gia tiên. Điều này khiến các gia chủ rất lo lắng.

Tại sao lại không được để động bát hương?

Bát hương bị xê dịch hoặc gia chủ tự ý xê dịch bát hương đều là những điều kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Do đó, khi bát hương bị xê dịch, ngay lập cách người ta sẽ đặt ra câu hỏi: “Bát hương bị xê dịch phải làm sao?” và băn khoăn về cách hóa giải. Vậy tại sao mọi người lại lo lắng trước tình trạng bát hương bị xê dịch?

  • Bát hương không chỉ là nơi cắm nhang mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp mà đây còn là nơi thánh ngự thiêng liêng của các vị thần linh, gia tiên đã khuất. Bát hương là nơi kết nối vô hình nhưng chặt chẽ giữa con cháu cõi dương với ông bà tổ tiên ở cõi âm. Do đó, khi bát hương bị xê dịch dù ở mức độ nhẹ cũng sẽ “kinh động” các thần linh, gia tiên. Nếu tự ý xê dịch bát hương mà chưa có sự xin phép, có thể coi đây là một hình thức mạo phạm đến các ngài thần linh, ông bà gia tiên. Gia chủ còn không biết sám hối sẽ khiến các đấng bề trên “phật lòng”.
  • Bát hương bị động chạm di chuyển, rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài… Đây là các hành động dễ gây “tán tài”, gia chủ sẽ không gặp may mắn, tài lộc, cát khí. Từ đó, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.
READ  Cây phát tài núi ra hoa có ý nghĩa gì? Làm sao để cây phát tài ra hoa?

Trên đây là một số nguyên nhân khiến gia chủ băn khoăn: “bát hương bị xê dịch phải làm sao?” khi xuất hiện tình trạng này.

bat-huong-bi-xe-dichBát hương bị xê dịch là điều kiêng kỵ trong văn hóa thờ cúng

Động bát hương phải làm sao? Cách hóa giải

“Bát hương bị xê dịch phải làm sao?” Sẽ có nhiều cách hóa giải khi bát hương bị xê dịch tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên tình trạng này. Vạn An Lộc liệt kê một số trường hợp khiến bát hương bị xê dịch và gợi ý cách hóa giải.

Bát hương bị xê dịch phải làm sao khi đang lau dọn

Gia chủ thường xuyên lau dọn bàn thờ, bát hương được đánh giá là thành tâm, thành kính, chăm chút đến việc thờ cúng của gia đình. Tuy nhiên, đôi khi gia chủ không thể tránh khỏi vô tình làm bát hương bị xê dịch. Vậy trường hợp này, bát hương bị xê dịch phải làm sao?

Theo quan niệm của người xưa, trước khi tiến hành lau dọn, bao sái bát hương, bàn thờ, gia chủ cần sắm lễ và thắp hương để thông báo với các ngài thần linh, gia tiên về việc bao sái. Gia chủ cần sắm một số lễ vật như: đĩa hoa quả, hoa tươi, đĩa gạo… Đồng thời xin các đấng bề trên tạm lánh đi đến một nơi khác để việc dọn dẹp được tiến hành thuận lợi hơn.

Chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ. Đợi sau khi hương cháy hết mới bắt đầu công việc.

bat-huong-bi-xe-dich-2Khi lau dọn bát hương cần tránh xê dịch

Bát hương bị xê dịch phải làm sao trong trường hợp chuyển nhà mới

Khi chuyển sang nhà mới, một số gia chủ sẽ không chuyển bát hương đi mà thực hiện hóa bát hương. Trong khi đó, có gia đình lại di chuyển bát hương sang nhà mới. Trong trường hợp này, bát hương bị xê dịch phải làm sao?

READ  Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy của cá kim phát tài

Theo đó, mỗi gia đình thường thờ cúng 5 loại bát hương bao gồm: bát nhang phật, thổ công, gia tiên, tổ cô và tài thần. Nếu bạn chuyển nhà thì bát hương thờ phật hay những vị thần thánh có uy quyền bao phủ lãnh thổ ví dụ như tam tòa thánh mẫu, công đồng tam tứ phủ, đức thánh trần triều đại vương, hoặc như quan thánh đế quân thì không nhất thiết phải chuyển.

Ngược lại, đối với bát hương gia tiên, tổ cô thì nên chuyển sang nhà mới. Khi chuyển bát hương thì nên làm lễ và đọc văn khấn xin phép gia tiên. Trong văn khấn xin dời bát hương cần xưng tên tuổi, địa chỉ nhà cũ và mới, mời gia tiên về chứng giám. Sau khi đọc văn khấn thì gia chủ đợi khi nén nhang cháy hết 2/3 là đã có thể bắt đầu hóa vàng, hạ mâm lễ xuống. Ở bước này, nếu gia đình có điều kiện thì có thể mời thầy cúng về làm lễ cho trang trọng và đầy đủ nghi thức hơn. Gia chủ tuyệt đối không được phép tự ý xê dịch bát hương.

Bát nhang gia tiên bà tổ cô đã tôn một lần rồi thì không phải chuyển nữa khi chuyển nhà, chỉ trừ trường hợp bạn muốn thay đổi cho to đẹp hơn.

Bát hương bị xê dịch phải làm sao do tác động ngoại cảnh

Bát hương bị xê dịch do các con động vật (như mèo, chuột…) chạy qua, do mưa gió, bão… là tình trạng không xa lạ. Đây là trường hợp bất khả kháng, nhất là đối với bát hương được đặt ngoài trời, ở mộ. Vậy bát hương bị xê dịch phải làm sao trong trường hợp này.

  • Ngay lập tức đặt lại bát hương vào vị trí cũ nếu bát hương bị xê dịch nhưng không bị sứt, vỡ hoặc rạn. Trường hợp bát hương bị đổ tro ra ngoài, bạn cần thêm tro vào. Trường hợp vỡ bát hương cần xin phép các đấng bề trên được bốc bát hương mới theo đúng phong thủy.
  • Bạn cần thành tâm xin tạ tội với đấng bề trên bằng việc sắm lễ vật, thắp nhang và cúng bái. Gia chủ không được quên cầu xin các thần linh, gia tiên giảm bớt sự “quở trách”.
READ  Nguyên nhân và cách xử lý cây lưỡi hổ bị vàng lá

bat-huong-bi-xe-dich-3Bát hương bị xê dịch do chuột, mèo chạy qua là tình trạng không hiếm gặp

Các biện pháp để tránh bát hương bị xê dịch

Bát hương bị xê dịch vì lý do gì cũng không phải là điềm tốt lành cho gia chủ. Do đó, gia chủ cần hạn chế tối đa việc xê dịch bát hương. Dưới đây là một số cách giúp bát hương trở nên kiên cố và vững chắc hơn:

  • Khi bốc bát hương, gia chủ cần thêm tro với số lượng vừa đủ vào bát hương. Tránh trường hợp để quá ít tro gây nên thiếu hành Thổ.
  • Việc lau dọn bàn thờ nói chung và bát hương cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, tránh va chạm vào bát hương. Bạn có thể nhấc các đồ vật thờ cúng sang một vị trí khác, nhằm thuận lợi hơn trong việc bao sái bát hương và bàn thờ. Sau khi đã lau dọn xong có thể nhấc các đồ vật thờ cúng này vào vị trí cũ.
  • Các bát hương được đặt ngoài trời dễ bị các tác nhân bên ngoài tác động gây nên sự xê dịch. Do đó, gia chủ cần lựa chọn chất lượng bát hương tốt nhất, có tính cố định cao hơn bát hương gốm sứ.

Có thể khẳng định bát hương là vật phẩm “bất di bất dịch”, cần hạn chế tối đa việc xê dịch. Đồng thời bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời thắc mắc “Bát hương bị xê dịch phải làm sao?”. Hy vọng khi gặp phải tình huống bát hương bị xê dịch, gia chủ sẽ không phải lúng túng, lo lắng khi hóa giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *