CÁCH cứu cây hương thảo bị héo siêu đơn giản, dễ dàng

Cách cứu cây hương thảo bị héo

“Cây hương thảo bị héo rũ ngọn thì phải làm gì để cứu cây?”

Bên cạnh rất nhiều khách hàng đã trồng thành công cây hương thảo của Jun Garden, thì tụi mình còn gặp nhiều câu hỏi như trên.

Trồng hương thảo không hề khó, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng của cây hương thảo sẽ biết cách chăm sóc cây thôi nè. Jun Garden muốn nhắc lại là hương thảo không phải loại cây trồng trong nhà ạ.

Bất kì loại cây nào ăn được, có mùi thơm, ra hoa đều cần NẮNG. Nếu bạn để ý, những cây chịu bóng trồng trong nhà, cây phong thuỷ, thường chỉ có lá, ko mùi, vô thưởng vô phạt.
Nếu để cây hương thảo trong nhà, cây sẽ lụi rất nhanh.
Đây cũng có thể là lí do các shop cây cảnh rất to thường ko bán cây Hương thảo, hoặc rất ít khi có, vì cửa hàng của họ để cây trong nhà. Nếu họ bày trong shop cây của họ được 2 tuần chưa kịp đến tay khách có khi cây đã chết (hoặc rất yếu) vì thiếu sáng rồi ý.

Tuy vậy, hương thảo là cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nơi có khí hậu lạnh/mát và khô (giống Đà Lạt) nên có đặc điểm là chịu hạn tốt, rễ không chịu được sũng nước, cây non không chịu được nắng đi kèm nhiệt độ cao (nắng to và nhiệt độ cao là hai khái niệm khác nhau, Đà Lạt nắng to nhưng chỉ tầm 27-28 độ).

READ  Cách trồng rau trong chậu nhỏ - TOP 10 loại rau dễ trồng

Hương thảo sau khi đã thuần khí hậu và già cây thì rất trâu bò, lúc đó có thể cây sẽ chịu được nắng nóng gắt (trung bình 37 độ) nhưng trước thời điểm “già cây” thì các bạn đừng có liều mà cho các em ý hứng trực tiếp nắng hè cả ngày.

cay huong thao bi heo ru ngon va cach cuu cay 6

Nguyên nhân cây hương thảo bị héo rũ ngọn

Nguyên nhân khiến cây hương thảo của bạn bị héo rũ ngọn thông thường là do úng thối rễ hoặc tưới thiếu nước.

  1. Cây bị úng thối rễ, khiến rễ cây không thể nào hút được nước cung cấp cho cây. Cho nên dù bạn có tưới nước thường xuyên thì vẫn thấy cây bị héo. Nguyên nhân khiến cây thối rễ
  • Thứ nhất là do thiếu nắng: cây đang trồng tại nơi có nhiều ánh sáng và thời gian chiếu sáng kéo dài, đột ngột chuyển vào nơi kém sáng hơn và thời gian chiếu sáng ít
  • Thứ hai, do tưới nhiều nước nhưng ĐẤT KHÔNG THOÁT NƯỚC TỐT, làm nước thoát chậm và đọng lại ở đáy chậu gây thối rễ cây.
  • Thứ ba, do độ ẩm của gốc hương thảo và không khí quá cao: xảy ra trong mùa mưa
  • Thứ tư, do bón và tưới phân không đúng: bón quá nhiều, bón sát gốc, bón vào giữa trưa nắng; tưới phân lên lá quá đậm đặc, tưới vào khi nhiệt độ không khí tăng cao (buổi trưa, đầu giờ chiều nắng).

2. Bạn đã tưới không đủ nước cho cây.

READ  2 cách làm chả bề bề và nem bề bề thơm ngon, giòn rụm, cực đơn giản

cay huong thao bi heo ru ngon va cach cuu cay 2

Cách cứu cây hương thảo bị héo rũ ngọn

  1. Cây hương thảo bị héo rũ ngọn do thiếu nước.

cay huong thao bi heo ru ngon va cach cuu cay 8

Bạn cần nhanh chóng cung cấp nước cho cây hồi lại. Đưa cây vào chỗ mát, thoáng, có ánh sáng, tưới đẫm cho cây.

2. Cây hương thảo bị héo rũ ngọn do úng thối rễ

Thông thường thì cây đã bị úng thối rễ dẫn tới cây hương thảo bị héo rũ ngọn rất khó cứu chữa. Tuy vậy, bạn thử làm ngay các biện pháp sau đây để cứu cây hương thảo nhé, lúc này tùy vào độ nặng mà có thể xử lý được hay không.

  • Bước 1: Nhấc bầu cây lên xem cây có còn rễ trắng hay không. Nếu rễ còn trắng thì làm tiếp Bước 2. Nếu rễ đen hết rồi thì chuyển thẳng Bước 3 nhé
  • Bước 2: loại bỏ phần rễ đen mủn để khô bầu, cắt tỉa hết cây, bứt lá, chỉ để lại phân thân, trồng lại vào cát, tưới ẩm bằng kích rễ pha loãng, để nơi mát.
  • Bước 3: Nếu cây đã đen hết rễ, thì mua cây mới.

cay huong thao bi heo ru ngon va cach cuu cay 4cay huong thao bi heo ru ngon va cach cuu cay 1

Trên đây là ít kinh nghiệm của Jun Garden khi chăm sóc cây hương thảo và xử lý khi cây hương thảo bị héo rũ ngọn.

TUY NHIÊN MỖI NGƯỜI SẼ CÓ KINH NGHIỆM RIÊNG CỦA MÌNH, HOẶC TÙY NHÀ CUNG CẤP MÀ CÂY DỄ CHĂM HAY KHÓ CHĂM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *