Những tác hại của đậu đen xanh lòng nếu không biết bạn rất dễ lạm dụng

Rất nhiều chị em nội trợ ưa chuộng đậu đen xanh lòng để chế biến món ăn, thức uống trong gia đình. Không phủ nhận, đậu đen xanh lòng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Vấn đề là bạn phải biết mình, người thân mình có thích hợp dùng loại thực phẩm này hay không, dùng với liều lượng ra sao thì việc bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm mới mang lại hiệu quả tích cực.

Đậu đen xanh lòng là gì? Có khác đậu đen trắng lòng không?

Trước khi tìm hiểu những tác hại của đậu đen xanh lòng, chúng ta cần biết được đậu đen xanh lòng là gì, nó có khác gì với đậu đen trắng lòng hay không?

Đậu đen nói chung, đậu đen xanh lòng nói riêng thuộc nhóm cây cỏ sống lâu năm, thân có lông, lá kép gồm 3 lá nhỏ mọc so le nhau. Cây đậu đen trổ hoa màu tím hơi nhạt, quả dài, tròn có chứa khoảng từ 5 – 10 hạt. Khi quả già, hạt đậu đen sẽ có màu đen, còn trước đó sẽ có màu xanh và tím.

Trong hạt đậu đen xanh lòng có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, khoáng chất dồi dào như gluxit, tro, protit tự nhiên, chất béo canxi, phốt pho, vitamin C, PP, B1, sắt… Đó là lý do vì sao đậu đen xanh lòng được đánh giá là “siêu thực phẩm” nhờ cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

Vậy đậu đen xanh lòng khác trắng lòng ra sao? Cùng là đậu đen nhưng hai loại này khi tách đôi hạt ra mới thấy sự khác biệt. Loại đậu đen có nhân bên trong màu xanh thì đó là đậu đen xanh lọc, còn nhân có màu trắng là đậu đen thường.

READ  Giải mã giấc mơ có bầu: Điềm báo may mắn hay cảnh báo tiềm ẩn?

Trên thực tế, cả hai loại đậu đen này đều mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, so với loại đầu đen trắng lòng thì loại xanh lòng mang đến giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Những tác hại của đậu đen xanh lòng

Chúng ta nói rằng đậu đen xanh lòng rất tốt cho sức khỏe, tại sao lại đề cập đến tác hại của đậu đen xanh lòng? Điều này có bất hợp lý không? Câu trả lời là “Không” vì bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần được bổ sung đúng cách mới phát huy lợi ích, ngăn ngừa tác hại có thể xảy ra.

Nếu bạn thuộc nhóm những người sau đây, bạn không nên dùng đậu đen xanh lòng để tránh tác hại của đậu đen xanh lòng gây ra cho sức khỏe của bạn.

Những người đang dùng nhiều loại thuốc

Do trong thành phần của đậu đen xanh lòng có chất giải độc nên nếu đang dùng nhiều loại thuốc bạn cần tránh thực phẩm này.

Uống nước đậu đen trong thời kỳ dùng thuốc có thể gây tác dụng phản ứng với những thành phần có liên quan trong thuốc, làm giảm hiệu quả của việc uống thuốc.

Người già, trẻ em

Chất phytate có trong đậu đen sẽ gây cản trở hấp thu các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… nên người già và trẻ em nên tránh dùng đậu đen xanh lòng để ngừa nguy cơ bị thiếu máu, loãng xương, hạn chế quá trình tiêu hóa.

Ngoài ra, trẻ em hay đái dầm, đi phân lỏng, tiêu hóa kém tuyệt đối không dùng nước đậu đen.

READ  Link Xem Bóng Đá Trực Tuyến tốc độ cao, Trực Tiếp Bóng Đá Hôm Nay

Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư

Người bị viêm đại tràng, tùy vị hư sẽ thường xuyên đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém. Do đó, tuyệt đối không dùng đậu đen để tránh làm bệnh nặng hơn. Nếu muốn uống, bạn phải rang đậu đen và dùng với số lượng ít.

Lạm dụng đậu đen xanh lòng

Không nên lạm dụng đậu đen xanh lòng vì nếu uống quá nhiều nước đậu đen, bạn sẽ phải đi tiểu nhiều lần, làm ảnh hưởng đến bàng quang.

Tránh cho trẻ uống nước đậu đen xanh lòng thay nước lọc vì như thế sẽ làm hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Về lâu dài, trẻ sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, còi xương.

Ngoài ra, nếu mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bạn không được dùng quá nhiều đậu đen xanh lòng để tránh bệnh ngày một nặng hơn.

Uống đậu đen bao nhiêu để tốt cho sức khỏe?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người khỏe mạnh chỉ nên uống 1 ly nước đậu đen xanh lòng mỗi ngày, còn với người có bệnh lý chỉ nên dùng tuần 1 – 2 ly.

Có nhiều cách chế biến đậu đen khác nhau tùy theo nhu cầu để đa dạng hương vị. Bạn có thể tham khảo áp dụng những cách chế biến sau đây:

Trà đậu đen

  • Chuẩn bị 100g đậu đen xanh lòng, rửa qua nước rồi, để ráo rồi sao vàng cho đến khi thấy mùi thơm và vỏ hạt đậu tách nhẹ ra. Lưu ý khi rang phải liên tục đảo đều tay để đậu chín đều, không bị cháy.
  • Đổ đậu đã rang chín ra, sau đó đun sôi 1 lít nước rồi cho đậu vào.
  • Để lửa thêm 10 – 15 phút rồi tắt bếp, tiếp tục ngâm đậu trong nước nóng thêm chút thời gian rồi sau đó lọc lấy nước uống.
READ  Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nước mắm đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Chè đậu đen

Chè đậu đen từ lâu là món ăn vặt và giải khát được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể nấu chè đậu đen truyền thống, nấu cùng nước cốt dừa hoặc thạch rau câu, bí đỏ…

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa:

  • Chuẩn bị nguyên liệu gồm đậu đen loại ngon, đường kính, nước cốt dừa, vani, dừa khô hoặc lạc khô.
  • Đậu đen ngâm nước khoảng một giờ đồng hồ, chú ý lọc bỏ đi những hạt nổi trên mặt.
  • Cho đậu đen vào nồi ninh, thêm nước rồi ninh với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn nhớ hớt bọt thường xuyên, chờ 10 – 20 phút rồi cho đường kính, nước cốt dừa, vani vào, nêm nếm vừa miệng là được.
  • Khi ăn bạn có thể cho thêm chút dừa khô hoặc lạc khô nếu thích để dậy mùi hương vị.

Chế biến món ăn

Ngoài làm nước uống, nấu chè, bạn cũng có thể chế biến đậu đen thành các món ăn như đậu đen nấu xôi, hầm gà ác, nấu cháo…

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về vai trò của đậu đen trong cuộc sống hàng ngày rồi. Đậu đen nói chung, đậu đen xanh lòng nói riêng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn có chịu ảnh hưởng bởi tác hại của đậu đen xanh lòng hay không sẽ phụ thuộc chính vào cách dùng thực phẩm này của bạn.

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp