Những cách làm gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng nhưng đơn giản tại nhà

Những cách làm gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng nhưng đơn giản tại nhà

Gà ác là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và thường được chế biến thành những món ăn bồi bổ cho sức khỏe đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và người mới bị ốm dậy. Cách làm gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây.

Bà bầu có ăn gà ác được không?

Thịt gà ác là chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà thông thường, cụ thể một số giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà ác như:

  • Các loại axit amin cần thiết bao gồm: Methionine, lysine, isoleucine, arginine,… hỗ trợ sự bài tiết và quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
  • Thịt gà ác chứa ít lipid nhưng lại giàu protid, có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng chất béo và hàm lượng cholesterol thấp.
  • Hàm lượng đạm có trong thịt gà ác tương đối cao khoảng từ 21,9% – 24,6%, lượng mỡ thấp khoảng từ 0,6% – 2%.

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng nêu trên, gà ác giúp các mẹ bầu ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, tư bổ can thận, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, gà ác chứa hàm lượng sắt cao, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh.

nhung-cach-lam-ga-ac-ham-cho-ba-bau-sieu-bo-duong-nhung-don-gian-tai-nha 1.jpgGà ác giúp các mẹ bầu ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, tư bổ can thận, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu

Cách làm gà ác hầm cho bà bầu bổ dưỡng đơn giản

Gà ác là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong quá trình mang thai của các mẹ. Dưới đây là một số gợi ý về những cách làm gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng nhưng đơn giản.

READ  Mách nhỏ cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo ngon, đơn giản tại nhà

Gà ác hầm hạt sen

Gà ác hầm hạt sen là món ăn giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe cho bản thân và giúp thai nhi phát triển tốt.

Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gà ác: 1 con;
  • Hạt sen tươi: 100g;
  • Nấm hương: 50g;
  • Nấm rơm: 100g;
  • Hành lá, tỏi, rau ngò;
  • Các loại gia vị.
nhung-cach-lam-ga-ac-ham-cho-ba-bau-sieu-bo-duong-nhung-don-gian-tai-nha 2.jpgNhững nguyên liệu để làm món gà ác hầm hạt sen thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên, làm sạch gà ác, bỏ ruột rồi bạn chà lại với giấm hoặc chanh cùng muối để khử mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, khứa lên mình gà vài đường rồi để gà ráo nước.
  • Tiếp đó, bạn thực hiện ướp gà cùng nguyên liệu như: Tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, muối, tiêu, rượu trắng cùng một ít ớt bột. Bạn xoa đều hỗn hợp gia vị bên trong cùng bên ngoài, ướp trong vòng 1 tiếng để gà thấm.
  • Đối với nấm và hạt sen, bạn sử dụng nước ấm để ngâm nấm cho nở đều rồi rửa lại bằng nước sạch. Hạt sen lột sạch, bỏ tim sen để không bị đắng, rửa sạch nguyên liệu rồi để ráo nước.
  • Hành lá cùng ngò bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Thực hiện làm gà hầm hạt sen:

Bạn chuẩn bị nồi đất hoặc nồi gang đủ lớn để chứa gà. Sau đó cho gà, nấm hương cùng hạt sen vào nồi, thêm khoảng 3 bát nước lọc vào rồi nấu với lửa to cho đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ lại. Ninh gà khoảng 45 phút cho gà chín mềm. Chú ý thường xuyên vớt bọt để nước hầm trong và đẹp mắt nhé.

READ  Chè Rong Sụn Với 3 Cách Làm Chuẩn Vị Xứ Ninh Thuận

Khi gà đã chín mềm, bạn tiếp tục cho nấm rơm vào đun thêm một chút nữa rồi nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cho gà đã hầm chín ra tô, thêm một ít hành lá cùng rau ngò là các mẹ bầu đã có thể thưởng thức rồi.

Gà ác hầm thuốc bắc cho mẹ bầu

Gà hầm thuốc bắc có tắc dụng gì? Đây là một trong những cách làm gà ác hầm cho bà bầu được săn đón nhất bởi món ăn này giúp các mẹ bầu dồi dào năng lượng, bổ gan bổ thận, giảm đau nhức cơ thể, giúp các mẹ có nhiều sữa cho con bú và phục hồi sau sinh tốt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Gà ác: 2 con, mỗi con khoảng từ 200g – 250g;
  • 1 thang thuốc canh gà tiềm;
  • 1 quả dừa tươi;
  • Nhãn nhục, táo đỏ, táo đen.

Thực hiện làm gà tiềm thuốc bắc như sau:

Bạn cho nước dừa tươi cùng với nửa lít nước lọc vào nồi, cho táo đỏ, nhãn nhục, táo đen và thang thuốc tiềm vào đun sôi rồi vặn lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 15 phút.

Trong khi ninh các nguyên liệu trên, bạn thực hiện sơ chế gà ác bằng cách lấy muối và giấm chà sạch gà để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó, bạn chần gà qua nước sôi để gà săn chắc rồi vớt gà, nhúng vào nước nguội rồi vớt ra để ráo nước.

Sau đó, bạn ướp gia vị gồm hạt nêm, muối, nước mắm và đường vào gà để gà thấm. Khi nồi thuốc bắc đã nhừ, bạn cho gà đã ướp vào, ninh từ 15 – 20 phút rồi vặn nhỏ lửa. Bạn thêm một ít hạt nêm cùng muối rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mẹ bầu nhé. Như vậy là bạn đã hoàn thành một món gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng mà lại cực kỳ đơn giản rồi. Cho gà hầm ra tô và thưởng thức cùng mẹ bầu bạn nhé!

READ  9 cách nấu chè đậu xanh đơn giản, thơm ngon, ai ăn cũng tấm tắc khen
nhung-cach-lam-ga-ac-ham-cho-ba-bau-sieu-bo-duong-nhung-don-gian-tai-nha 3.jpgGà ác hầm thuốc bắc là một trong những cách làm gà ác hầm cho bà bầu được săn đón nhất

Một số lưu ý đối với bà bầu khi ăn gà ác

Mặc dù gà ác có nhiều công dụng đối với sức khỏe mẹ bầu tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng ăn được gà ác. Một vài lưu ý cho các mẹ bầu khi sử dụng gà ác như sau:

  • Mẹ bầu bị viêm nhiễm cấp tính chẳng hạn như viêm phổi, viêm chân răng thì không nên ăn gà ác vì sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn thai nhi.
  • Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi ăn gà ác hầm thuốc bắc không nên sử dụng quá nhiều thuốc bắc, nhân sâm và gia vị tính cay vì sẽ khiến huyết áp của mẹ bầu tăng cao, đặc biệt với các mẹ có tiền sử bị cao huyết áp cần đặc biệt lưu ý điều này.

Trên đây là những cách làm gà ác hầm cho bà bầu siêu bổ dưỡng nhưng lại đơn giản mà ai cũng có thể làm tại nhà. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thêm bí kíp để bồi bổ cho mẹ bầu.