Thiên nhiên là sự hội tụ của nhiều vẻ đẹp chân thực, thuần khiết, tự nhiên nhất. Đó là một trong các lý do mà nhiều hộ gia đình ở nhà phố tấp nập chọn cho mình phương án trồng rau trong chậu nhỏ ở nhà tạo nên cảm giác gần gũi với thiên thiên lại vừa cung cấp rau sạch cho bữa ăn gia đình.
Quy trình chuẩn bị trồng rau trong chậu nhỏ
- Chuẩn bị hạt giống cây rau, cây trồng mà bạn yêu thích và hợp với khí hậu tại Sài Gòn
- Chuẩn bị khay, chậu nhựa trồng rau : bạn có thể chọn chậu có kích thước nằm trong khoảng dài 60 rộng 28 chiều cao khoảng 15 – 20 cm là tốt nhất cho việc trồng rau.Bạn nên tìm sản phẩm chậu nhựa thông minh có tấm thoát nước bên dưới nhằm để giữ nước, giữ đất phân, lọc nước tốt và phải có lỗ thoát nước nhé.
- Đất trồng rau sạch (đất sạch Tribat)
- Phân bón (phân hữu cơ)
- Bình tưới nước, hệ thống tưới nước tự động
- Dụng cụ làm vườn
Các thức tiến hành trồng rau trong chậu nhỏ
- Đầu tiên làm đất trồng cây tơi xốp lên có thể trộn đất với một ít phân hữu cơ trộn đều vào nhau. Lưu ý nếu bạn sử dụng sản phẩm đất trồng rau Tribat thì không cần phải bón thêm phân bạn nhé. Đổ phần đất ở trên vào chậu trồng cây san phẳng mặt đất, tưới một ít nước làm đất ẩm lên. Tiến hành gieo hạt giống vào chậu.
- Các loại cây rau xanh, rau ăn lá đều yêu thích ánh nắng mặt trời bạn nên đặt chậu nhựa trồng rau tại các vị trí có nhiều ánh nắng chiếu đến khoảng tầm 5-6h / ngày có thể nhiều hơn như thế. Tưới nước vào mỗi sáng và chiều tối và chú ý đến thời tiết nếu thời tiết đang ẩm ướt thì tưới ít nước lại và khi thời tiết nắng nóng tưới nước nhiều thêm để giữ được độ ẩm.
- Khi bạn nhận thấy hạt giống của mình đã nảy mầm thành cây thì phải đảm bảo vị trí đặt chậu nhựa trồng rau thông minh có đầy đủ ánh nắng. Tưới nước mỗi ngày và xem cây tăng trưởng như thế nào, có cần phải bón thêm phân nữa không, nếu có sâu bệnh quá nhiều thì có thể sử dụng một ít thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.
- Chăm sóc bón phân tưới nước đều đặn sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cho việc trồng rau tại nhà của bạn một cách tốt nhất.
- Sau khoảng thời gian tăng trưởng tùy thuộc vào từ loại hạt giống mà số ngày thu hoạch rau sẽ khác nhau nhé. Tiếp theo ta tiến hành thu hoạch thành quả thôi. Sau khi thu hoạch xong ta quay trở lại bước 1 trồng rau sạch với chậu nhựa trồng rau giá rẻ tphcm bạn nhé.
Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm trồng trồng rau trong chậu nhỏ và những hình ảnh thực thế về thi công vườn rau sạch tại nhà.
TOP 10 Loại cây phù hợp để trồng rau trong chậu nhỏ
1. Cải bó xôi
Hương vị đậm đà, nồng nàn của bó xôi non giòn rất phù hợp với món salad, cả nấu chín và sống. Và phần tốt nhất, trồng rau bina trong chậu là một trong những điều dễ dàng nhất. Nó chắc chắn là một trong những loại rau lá xanh tốt nhất mà bạn có thể trồng.
2. Cần tây
Loại rau có hàm lượng calo thấp phổ biến này rất thích hợp để dùng trong món salad của bạn. Nó tốt cho những người theo dõi cân nặng và giúp cải thiện tiêu hóa; cần tây là một thành viên của cùng một họ bao gồm cà rốt, củ cải và mùi tây.
Giống như các loại rau xanh khác, cần tây cũng không khó trồng. Chọn một cái bát hoặc một chậu trồng cây sâu ít nhất 20 cm. Giữ đất ẩm và thường xuyên bón phân lỏng.
3. Cải xoăn
Màu xanh lá cây được yêu thích nhất của các loài quái vật sức khỏe, cải xoăn được sử dụng để thêm màu sắc, kết cấu và dinh dưỡng cho bữa ăn. Những chiếc lá dày, màu xanh đậm của nó được tăng cường vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Phần tốt nhất, nó rất dễ trồng ở ban công hoặc sân trong và thậm chí trong nhà . Bạn có thể trồng tối đa 2 cây cải xoăn trong một chậu tiêu chuẩn 30 cm và dễ dàng di chuyển nó trong bóng râm hoặc tránh lạnh vào mùa đông.
Trên thực tế, trồng cải xoăn trong nhà là một cách tuyệt vời để đảm bảo cung cấp loại rau xanh thơm ngon này quanh năm.
4. Mizuna
Có nguồn gốc từ Nhật Bản, loại mù tạt xanh nhỏ nhắn này rất thích hợp để trang trí trong món salad, một ứng cử viên thích hợp để làm vườn trong chậu. Những chiếc lá có răng cưa nhọn mang đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng giúp trẻ hóa cơ thể bạn từ sâu bên trong.
Mizuna áp dụng hình thức tăng trưởng nhỏ gọn và mất ít hơn 40 ngày để trưởng thành. Nó không đòi hỏi nhiều ngoài ánh nắng đầy đủ đến một phần nắng và thoát nước vừa phải và phát triển tốt trong chậu sâu 15-20 cm.
Nó phát triển giống như rau bina nên bạn có thể gieo hạt vào đầu mùa xuân để thưởng thức những chiếc lá răng cưa nhẹ nhàng của nó vào mùa hè.
5. Cải xoong
Là một thành viên nổi tiếng của họ cải, cải xoong có những chiếc lá nhỏ, giòn đặc trưng bởi màu xanh đậm và hương vị cay nồng. Nó thực sự tốt cho sức khỏe khi bạn trộn nó vào món salad. Nếu bạn yêu thích Rau lá xanh, hãy trồng loại rau này!
Bí quyết trồng loại cây siêu khỏe này là để cây trong bóng râm một phần và tưới nước thường xuyên.
Cắt tỉa thường xuyên, thoát nước tốt và hỗn hợp bầu tối ưu là tất cả các yếu tố khuyến khích sự phát triển mới và giúp cải xoong của bạn phát triển mạnh trong chậu.
6. Arugula
Còn được gọi là rocket hoặc roquette, arugula mang hương vị cay nồng thường được dùng để làm gia vị cho món salad nhẹ hoặc trang trí cho các bữa ăn khác. Màu xanh lá cây phổ biến này có đặc điểm là những chiếc lá phẳng và có lông tơ, rất giàu vitamin K và vitamin B.
Chúng rất lý tưởng cho những người bị thiếu máu và các vấn đề về đường tiêu hóa.
Trồng rau arugula trong chậu là một công việc dễ dàng. Bạn có thể trồng nó ở hầu hết mọi khí hậu, mặc dù thời gian trồng có thể khác nhau. Đảm bảo sử dụng đất bầu chất lượng và giữ ẩm nhưng không ướt.
Ngoài ra, để các cây cách nhau 10-15 cm, khi chúng phát triển cao một chút. Bắt đầu thu hoạch rau xanh trưởng thành sau sáu tuần. Arugula hoạt động tốt trong điều kiện vừa phải và bắn khá nhanh trong thời tiết oi bức.
7. Sen cạn
Với những bông hoa rực rỡ đầy màu sắc, cây sen cạn vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp, nhưng đừng chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của nó. Màu xanh lá cây salad có vẻ tinh tế này là một sinh vật sống sót bẩm sinh và phát triển mạnh theo nghĩa đen khi bị bỏ bê.
Miễn là bạn đặt nó trong ánh nắng đầy đủ và cung cấp đủ nước, nó vẫn khỏe mạnh và phát triển. Cây bạch tuộc ưa đất cằn cỗi và ghét phân bón, vì vậy bạn có thể dễ dàng trồng chúng trong vườn bếp của mình và nhổ một vài lá và hoa để trang trí cho món salad của bạn.
8. Bồ công anh
Là một loại cỏ dại trong vườn chăm chỉ và khiêm tốn, bồ công anh có thể ăn được từ gốc đến hoa. Là một loại lá xanh tươi, nó có thể được trồng trong các thùng chứa quanh năm để thu hoạch liên tục. Bồ công anh cứng cáp ở khu vực USDA 3-11.
Vốn dĩ là loại cây xâm lấn và phát triển nhanh, loài cây lâu năm này sống sót trong đất bạc màu và nghèo nàn, mặc dù nó cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển. Bạn có thể chọn một cái chậu nhỏ sâu 20cm để trồng nó.
9. Bông cải xanh Rabe
Không, đây không phải là tên khác của bông cải xanh. Bông cải xanh rabe có tên như vậy do những bông hoa màu xanh đậm của nó, giống như bông cải xanh. Là cây trồng mùa mát, phát triển mạnh nhất vào mùa xuân và mùa thu.
Mặc dù nó chịu được bóng râm một phần, nhưng nó cho thấy sự phát triển mạnh mẽ dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, vì vậy tốt nhất bạn nên đặt nó ở hiên nhà hoặc boong. Mặc dù nó không phải là cây bám lấy nước, nhưng nó cần đất ẩm, giàu nitơ để phát huy hết tiềm năng của mình.
10. Bắp cải tí hon
Với vẻ ngoài của bắp cải thu nhỏ, Brussels Sprouts có hương vị hấp dẫn và giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ cũng như chất chống oxy hóa. Loại rau này có thể là một sự bổ sung thú vị cho đĩa salad của bạn.