Cùng vào bếp với chúng tôi, xem ngay công thức món chiên vô cùng đơn giản với 2 món chả bề bề và nem bề bề thơm ngon, hấp dẫn, giữ được trọn vẹn hương vị tươi ngon nhé!
1. Chả bề bề
Món chả bề bề siêu ngon
Nguyên liệu làm Chả bề bề
Bề bề 600 gr
Tôm nõn 150 gr
Giò sống 300g
Xả 2 cây
Hành tím 3 củ
Nấm hương 100g
Tiêu 1/3 muỗng cà phê
Bột canh 1/2 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm chả bề bề
Cách chế biến Chả bề bề
Sơ chế bề bề
Bề bề mua về sơ chế sạch, tách lấy phần thịt sau đó đem rửa sạch. Thịt bề bề và tôm nõn làm sạch, bạn đem ra băm nhuyễn.
Sả, hành, nấm hương băm nhỏ.
Hướng dẫn sơ chế chả bề bề
Trộn chả
Cho vào tô bề bề, giò sống, tôm nõn vào cùng với sả, hành, nấm hương băm. Thêm 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa bột canh dùng tay trộn đều hỗn hợp chả.
Cách trộn chả bề đề
Hấp nhân
Dùng muỗng lấy 1 lượng chả vừa đủ, dùng tay nắn lại chả, cho lên trên bề bề nguyên con tạo hình dáng cho chả bề bề trong thật đẹp mắt.
Lật muỗng lại và cho ra đĩa. Tiếp tục cho đến hết.
Cho vào nồi hấp khoảng từ 10 – 15 phút thì lấy ra, chờ nguội.
Hướng dẫn hấp nhân bề bề
Chiên chả
Cho chả đã để nguội vào chảo chiên ngập dầu với lửa nhỏ vừa cho đến khi vàng đều là được.
Lưu ý:
Nên chờ chả nguội sau khi hấp nếu không khi chiên chả dễ bị bở nát, không ngon.
Chờ đến khi dầu thật nóng hãy cho chả vào chiên, có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy nổi bọt khí lên là được.
Để dầu thật nóng rồi cho chả vào chiên
Thành phẩm
Chả bề bề giòn giòn đậm vị ngọt thanh từ tôm và nấm hương quyện cùng mùi hương thoang thoảng của sả khiến món ăn trở nên lôi cuốn hơn. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm chua ngọt hay tương ớt đều khiến món ăn ngon hơn đấy!
2. Nem bề bề
Món nem bề bề siêu ngon
Nguyên liệu làm Nem bề bề
Bánh tráng 100 gr
Bề bề 300 gr
Thịt nạc vai xay 150 gr
Trứng gà 2 quả (lòng đỏ)
Tắc 1 trái
Cà rốt băm 100 gr
Hành lá 50 gr
Củ đậu băm 100 gr
Hành tím băm 50 gr
Nấm hương băm 100 gr
Tỏi băm 50 gr
Ớt băm 50 gr
Gia vị 10gr (nước mắm/đường/ tương ớt…)
Nguyên liệu làm nem bề bề
Cách chế biến Nem bề bề
Sơ chế bề bề
Bề bề mua về lấy sạch vỏ, phần thịt băm nhuyễn.
Sơ chế bề bề
Trộn nhân
Cho bề bề băm, thịt heo xay, nấm hương, cà rốt, củ đậu, hành lá, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt trộn đều cho hỗn hợp thấm vị.
Trộn nhân nem
Cuốn nem
Cho một lượng nhân vừa ăn lên bánh tráng, cuộn theo chiều từ trong ra ngoài vì giúp nem chặt hơn là cuốn theo chiều ngược lại.
Mách bạn: Để nem gói được giòn, nên pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê đường, thoa đều hỗn hợp lên mặt bánh, giúp tạo độ giòn và màu vàng đẹp mắt.
Hướng dẫn cuốn nem bề đẹp mắt
Chiên nem
Cho nem đã cuốn xong lần lượt vào chảo ngập dầu chiên với lửa nhỏ, cho đến khi vàng đều là được.
Mách bạn: Trước khi chiên, bạn có thể dùng cọ quét bên ngoài vỏ bánh tráng 1 lớp dầu ăn khi chiên giúp nem giòn rụm vàng màu hơn.
Cách chiên nem bề bề
Làm nước mắm
Cho ra chén 3 thìa canh đường, 3 thìa canh dấm, 3 thìa canh nước, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt tắc, 2 thìa canh tương ớt trộn đều cho hỗn hợp hoà tan.
Thêm vào tỏi, ớt băm rồi trộn đều là xong món nước chấm tuyệt vời nhé!
Pha nước mắm chấm nem bề bề
Thành phẩm
Nem bề bề giòn rụm vàng ươm, hương vị đậm đà của thịt quyện cùng vị tươi ngon của bề bề dai và dai ngon của nấm ngon ngất ngây, bạn có thể ăn kèm bún, cơm và rau sống càng tăng thêm vị ngon cho món ăn.
3. Cách chọn mua và sơ chế bề bề
Bề bề còn được gọi là tôm tít, tôm tích, tôm thuyền, hay tôm búa.
Cách chọn bề bề ngon
Bạn có thể chọn mua loại bề bề nõn bóc vỏ sẵn hoặc chọn mua bề bề tươi về tự bóc vỏ.
Cách tốt nhất để chọn bề bề tươi ngon là chọn con vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, nhanh, cầm lên cảm thấy chắc tay.
Cầm bề bề trên tay lật ngửa bụng chúng lên, nhìn thấy 1 vệt màu hồng đỏ ở phía đuôi thì nên chọn ngay.
Cách sơ chế và bóc vỏ bề bề sống nhanh, đơn giản, không bị nát
Cách 1: Dùng kéo cắt dọc theo thân loại bỏ 2 bên sườn bề bề, sau đó tách lấy vỏ từ dưới đuôi lên, cuối cùng loại bỏ lớp vỏ dưới bụng là xong.
Bề bề tươi mua về, làm sạch, tách lấy phần thịt. Trước tiên, bạn nênlật ngửa bụng của con bề bề lên trên, cầm nghiêng thân con bề bề một chút và dùng kéo lần lượt cắt bỏ 2 cạnh sườn, dọc theo thân của nó.
Bạn nên lật ngửa bề bề để cắt vì nếu úp thì thân bề bề rất mềm, khó cắt hơn nhiều. Một tay giữ lấy thân, tay còn lại bắt đầu tách phần vỏ cứng từ dưới đuôi lên trên.
Cuối cùng chỉ cần lột sạch phần vỏ mềm dưới bụng là được. Bạn có thể thấy phần thịt bề bề lộ ra sau khi lột ra khỏi phần vỏ bụng.
Cách 2: Dùng đũa xiên từ phía đuôi vào dọc sống lưng của bề bề, đảm bảo đũa sát vỏ cứng, dùng tay lột vỏ từ phía đuôi lên đầu là xong.
Mẹo thực hiện thành công
Lúc chiên nên vặn lửa nhỏ chờ khi thấy phần nhân chín tới, vặn lửa to hơn, trở đều tay cho chín đều rồi vớt ra, giúp nem và chả giòn rụm bên ngoài lại ít hút dầu hơn cứ chiên với lửa nhỏ.
Bạn không nên nêm gia vị cho phần thịt bề bề với nước mắm vì nước mắm khiến thịt bề bề bị bở, không còn ngon.