Tổng hợp những mẹo dân gian khi thai quá ngày hiệu quả

Bước vào những tuần cuối của thai kỳ, một số mẹ bầu tỏ ra lo lắng, sốt ruột khi thai vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Điều này đã giúp cho các mẹo dân gian khi thai quá ngày trở thành các phương pháp hiệu quả giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ của bé. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này!

Những điều cần biết về thai quá ngày

Thai quá ngày là hiện tượng mang thai khi đã quá ngày dự sinh mà em bé vẫn chưa được sinh ra. Thông thường khi đến ngày chuẩn bị sinh, mẹ bầu sẽ có các triệu chứng như: đau bụng dưới, vỡ ối, tiết ra dịch nhầy lẫn máu,… Tuy nhiên, nếu đến ngày dự sinh mà mẹ bầu không gặp phải các trường hợp trên thì tức là mẹ bầu đang bị mang thai quá ngày.

Thai quá ngày thường xảy ra phổ biến ở những phụ nữ mang thai lần đầu, thai quá ngày dự sinh sẽ gây ra nguy hiểm đối với cả mẹ và bé. Đối với bé, khi quá ngày dự sinh mà vẫn chưa chào đời thì khả năng phải đẻ mổ là rất cao, những ngày gần sinh nước ối sẽ cạn dần lúc này nhịp tim và dây rốn của bé bị chèn ép, thiếu oxy ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bé. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng từ nhau thai cũng bắt đầu suy giảm khiến bé bị suy dinh dưỡng, da nhăn nheo, trường hợp xấu hơn có thể dẫn đến thai chết lưu nếu đến ngày sinh mà mẹ vẫn chưa chuyển dạ.

READ  Viêm mũi dị ứng thời tiết: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

Thai quá ngày gây nguy hiểm rất lớn tới mẹ và em bé trong bụng. Đối với mẹ bầu, mẹ sẽ gặp tình trạng bị nhiễm trùng, băng huyết hoặc khó sinh. Chính vì vậy, để xử lý tình trạng này thì tốt nhất nên đưa mẹ bầu đến bệnh viện để siêu âm và làm các xét nghiệm nhằm xác định một cách chính xác tình hình của thai nhi. Các bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp như: siêu âm, chọc dò dịch ối, thử nghiệm bằng Oxytocin,… Việc này giúp kích thích chuyển dạ ở mẹ bầu, thúc giục em bé chào đời.

Mẹo dân gian khi thai quá ngày

Để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn thì việc tham khảo, thực hiện các mẹo dân gian khi thai quá ngày được coi là cách làm phù hợp, giúp mẹ bầu sinh bé đúng thời gian dự sinh. Một số phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng có thể kể đến như:

Kích thích núm vú của mẹ bầu

Với cách này, mẹ bầu sẽ dùng tay xoa bóp, vuốt núm vú trong khoảng 2 – 3 phút sau đó nghỉ vài phút rồi lại tiếp tục thực hiện động tác này trong vòng 20 phút. Điều này sẽ giúp sản sinh hormone oxytocin giúp tử cung co bóp đồng thời đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Quan hệ tình dục

Nhiều người nghĩ rằng trong giai đoạn mang thai thì nên tránh việc quan hệ tình dục bởi sẽ ảnh hưởng đến bé. Nhưng thực tế nếu quan hệ đúng cách thì không những không gây ảnh hưởng mà còn đem lại hiệu quả cho việc sinh bé.

READ  Mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh, mẹ đã biết chưa?

Khi quan hệ tình dục hormone oxytocin từ tinh dịch của nam giới sẽ giúp thúc đẩy các cơn co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ và làm mềm cổ tử cung.

Tập thể dục thường xuyên

Việc tập thể dục sẽ giúp cho các cơ trong cơ thể được giải phóng, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Đồng thời khi thực hiện các bài tập cơ thể mẹ bầu sẽ di chuyển, điều này sẽ giúp cho bé di chuyển vào đúng tư thế sinh. Ngoài ra, khi thực hiện các bài tập như đi bộ, leo cầu thang sẽ giúp cho thai nhi rung chuyển và đẩy em bé xuống dưới.

Sử dụng tinh dầu thầu dầu

Tinh dầu thầu dầu được coi là mẹo dân gian giúp kích thích chuyển dạ khi thai quá ngày sinh. Mẹ bầu có thể ăn dầu thầu dầu hoặc trộn nó với nước ép trái cây để dễ uống. Qua thực tế chứng minh dầu thầu dầu có tác dụng lớn trong việc tạo ra các cơn co thắt tử cung, kích thích ruột non và chuyển dạ.

Ăn những thực phẩm cay nóng

Đồ cay nóng là chất xúc tác cực kỳ hiệu quả đối với quá trình chuyển dạ, nó làm cho tử cung có dấu hiệu co thắt, gây ra các cơn chuyển dạ giúp quá trình sinh con được diễn ra sớm như dự định.

Thực phẩm cay nóng kích thích chuyển dạ sớm

Mẹo dân gian khi thai quá ngày là những phương pháp được lưu truyền từ lâu nhưng tính hiệu quả và mức độ an toàn của nó vẫn chưa được chứng minh. Để bé chào đời được khỏe mạnh mẹ bầu vẫn nên tin tưởng vào khoa học, vào những chẩn đoán từ bác sĩ để có một kết quả chính xác nhất.

READ  [Giải đáp] Câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon có mang lại hiệu quả như lời đồn?

Lan Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp