Cách trị sốt siêu vi tại nhà giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi

Sốt siêu vi là một triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm trùng virus, có thể gây khó chịu và mệt mỏi. Hãy cùng tham khảo những cách đơn giản và hiệu quả để giảm sốt siêu vi giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nguyên nhân sốt siêu vi do đâu?

Sốt là trạng thái nhiệt độ cơ thể vượt trên 37,5 độ C. Sốt không phải là một bệnh lý riêng biệt mà thực chất là một dấu hiệu, một phản ứng của hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thuật ngữ “sốt siêu vi” (hay còn gọi là “sốt virus”) được sử dụng để mô tả hiện tượng sốt cấp tính do virus hoặc siêu vi trùng gây ra. Sốt siêu vi thường phổ biến hơn trong điều kiện thời tiết chuyển mùa, mưa lạnh, mùa mưa hoặc mùa đông xuân, khí hậu những mùa này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của các loại virus.

Sốt siêu vi là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại virus xâm nhập

Sốt siêu vi có thể ảnh hưởng đến mọi độ tuổi và thường kéo dài từ 2 đến 5 ngày, thậm chí còn kéo dài hơn vài tuần ở một số trường hợp. Có nhiều loại virus và siêu vi trùng có thể gây sốt siêu vi, bao gồm virus hợp bào, SARS – CoV – 2, Rhinovirus, Adenovirus, virus cúm A, cúm B, virus Herpes Simplex, Enterovirus, và nhiều loại khác. Mức độ nghiêm trọng của sốt siêu vi có thể đa dạng, từ gây ra sốt nhẹ và một số triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên đến các trường hợp nặng hơn với sốt cao kéo dài, viêm phổi, viêm phế quản, viêm khớp và có thể dẫn đến tử vong ở những người có nguy cơ cao.

READ  7 bí quyết then chốt giúp vợ chồng hoà thuận

Biểu hiện bệnh nhân sốt siêu vi

Ban đầu bệnh nhân sốt siêu vi thường xuất hiện các dấu hiệu bao gồm:

• Sốt cao (từ 39 – 40 độ C, thậm chí có thể lên đến 41 độ C).
  • Cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ, và đau đầu.
  • Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, và rối loạn tiêu hóa.
  • Rát họng, sưng đỏ họng, và ho khan.
  • Sổ mũi, nghẹt mũi, và hắt hơi.
  • Chảy nước mắt, đỏ kết mạc, và đau nhức hốc mắt.
  • Nổi hạch vùng cổ.
  • Phát ban, thường xảy ra sau khi có triệu chứng sốt.

Các triệu chứng này có thể thay đổi tùy theo loại virus gây bệnh. Trong nhiều trường hợp, dấu hiệu sốt siêu vi có thể giảm đi sau khoảng 1 – 2 tuần, nhưng tình trạng mệt mỏi và triệu chứng ho có thể kéo dài hơn vài tuần sau đó.

cach-tri-sot-sieu-vi-tai-nha-giup-co-the-nhanh-chong-phuc-hoi-2.jpgSốt siêu vi thường gây các triệu chứng sốt, mệt mỏi, nghẹt mũi

Thông thường, các triệu chứng sốt siêu vi sẽ tự giảm sau khoảng 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, có những tình huống khi bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy gan, suy thận, viêm phổi, viêm phế quản, viêm não, viêm màng não, viêm gan, sốc nhiễm trùng, mất nước, suy đa tạng, sốt hô hấp, mê sảng, xuất hiện ảo giác, co giật, hôn mê, hoặc nhiễm trùng huyết. Trong những trường hợp này, bệnh nhân cần được đưa vào bệnh viện càng sớm càng tốt nếu xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng sau:

• Sốt cao trên 39 độ C, kéo dài hơn 2 ngày và không phản ứng với điều trị.
  • Khó thở hoặc tức ngực.
  • Da trở nên tái màu hoặc xanh.
  • Tăng đau đầu và tăng tần suất cơn đau.
  • Buồn nôn, nôn mửa, mất nước nhiều.
  • Co giật hoặc hôn mê.
  • Lơ mơ, li bì, hoặc triệu chứng sảng.
READ  Tổng hợp các mẹo dân gian cực hay cho bé nhanh biết đi

Cách trị sốt siêu vi tại nhà giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi

Có một số biện pháp quan trọng mà bạn có thể thực hiện để giúp hạ sốt một cách hiệu quả:

Uống nhiều nước: Uống đủ nước giúp cơ thể duy trì đủ lượng nước cần thiết và cải thiện tình trạng mất nước do sốt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trẻ em dưới 6 tháng tuổi thường không nên uống nước mà thay vào đó nên được cho bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nghỉ ngơi: Khi bị sốt, cơ thể đang đối mặt với cuộc chiến chống lại nguyên nhân gây bệnh, và hoạt động thể lực có thể tạo ra thêm nhiệt. Do đó, bạn nên hạn chế các hoạt động thể lực và cố gắng ngủ đủ giấc (từ 8 đến 9 tiếng mỗi ngày) giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

Hạ nhiệt:

• Mặc quần áo thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt.
  • Đắp chăn mỏng để không quá nóng.
  • Sử dụng điều hòa nhiệt độ phòng.
  • Tắm bằng nước ấm để làm mát cơ thể.

Sử dụng thuốc hạ sốt: Nếu sốt cao bạn có thể sử dụng một số loại thuốc hạ sốt thông thường như Acetaminophen, Ibuprofen, Aspirin (nhưng tránh dùng Aspirin ở trẻ em để tránh hội chứng Reye). Tuy nhiên, hãy lưu ý không nên kết hợp quá nhiều loại thuốc và luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Có thể sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ

Lưu ý rằng trong trường hợp sốt kéo dài hoặc có triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

READ  Những “thần dược” rất dễ tìm giúp loại bỏ độc tố trong máu

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ?

Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây, người bệnh nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Đối với trẻ em:

• Li bì, khó đánh thức.
  • Khó chịu, nôn mửa nhiều lần kèm theo đau đầu và đau bụng dữ dội.
  • Sốt không giảm trong thời gian dài hơn ba ngày.
  • Co giật.

Đối với người lớn:

• Đau đầu dữ dội.
  • Phát ban.
  • Nhạy cảm với ánh sáng.
  • Cổ cứng (khó cử động cổ).
  • Lơ mơ, tiếp xúc kém hoặc thay đổi tâm trạng nghiêm trọng.
  • Nôn mửa nhiều lần.
  • Khó thở và đau ngực.
  • Đau bụng dữ dội.
  • Co giật hoặc động kinh.

Những dấu hiệu này có thể là biểu hiện của các tình trạng nghiêm trọng như viêm màng não, viêm não, viêm phổi, hay các bệnh lý khác đòi hỏi sự can thiệp và điều trị y tế ngay lập tức. Việc thăm khám và tư vấn từ bác sĩ là cần thiết để đảm bảo an toàn và sức khỏe của người bệnh.

Xem thêm: Những triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn thường gặp