Biết 3 cách nấu xôi bắp vừa dễ, vừa chín đều này bạn sẽ quên luôn xôi bắp ngoài hàng

Tự làm xôi bắp ngon tại nhà có thể là một trải nghiệm mới vô cùng thú vị. FPT Shop sẽ chia sẻ 3 cách nấu xôi bắp ngon chín đều, bạn có thể thử để thưởng thức món ăn sáng thú vị cùng gia đình. Hãy cùng vào bếp và trổ tài sáng tạo với xôi bắp!

Cách nấu món xôi bắp nước cốt dừa

Độ khó: Trung bình

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu nấu món xôi bắp nước cốt dừa

  • Gạo nếp thơm: 300 gr
  • Cơm dừa nạo: 30 gr
  • Bắp: 2 trái
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đậu phộng rang: 10 gr
  • Đường: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện

Nồi, tô, xửng hấp, thìa…

Cách nấu món xôi bắp nước cốt dừa

Ngâm nếp

Để chuẩn bị cho việc nấu xôi, hãy ngâm gạo nếp trong nước ít nhất 2 tiếng. Bước này sẽ làm cho hạt nếp mềm dẻo hơn và có hương thơm đặc biệt cho món xôi.

Tách hạt bắp

Bắp khi mua về, bạn cần lột vỏ, loại bỏ râu và tách lấy hạt.

Làm nước cốt dừa

Chuẩn bị khoảng 150 ml nước ấm và đổ nước vào cơm dừa. Dùng thìa khuấy thật đều để lấy nước cốt từ cơm dừa, sau đó cho vào miếng vải rồi vắt lấy nước. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể mua nước cốt dừa đã được vắt sẵn ở chợ.

Nấu xôi

Nếp sau khi ngâm mềm, hãy rửa sạch, trút vào rổ và để ráo nước. Sau đó, thêm một chút muối vào nếp và trộn đều để giúp cho món xôi thêm hương vị đậm đà. Tiếp theo, trộn phần hạt bắp vào nếp.

Cách nấu xôi bắp vô cùng đơn giản, bạn đổ nếp và bắp đã trộn vào nồi cơm điện và cho hết 150 ml nước cốt dừa vào nồi. Nếu bạn cảm thấy lượng nước cốt dừa không đủ, bạn có thể thêm nước lọc cho đến khi thấy nước xăm xắp mặt bắp và nếp là đủ. Cuối cùng, đậy nắp nồi cơm điện và nấu như bình thường.

Làm muối đậu

Các bước rang đậu phộng thơm ngon rất đơn giản. Tốt nhất bạn nên mua đậu sống và tự rang thì sẽ thơm hơn. Để rang đậu phộng, hãy làm như sau: Bắc chảo lên bếp cho nóng và sau đó thêm một muỗng muối vào chảo. Cho đậu vào và bắt đầu rang.

READ  Cách làm món thịt trâu nhúng mẻ hấp dẫn

Việc thêm muối trong quá trình rang sẽ giúp đậu không cháy và có vị mằn mặn ngon hơn. Khi đậu đã rang chín, hãy để nó thật nguội rồi sau đó bóc vỏ và giã nát.

Tiếp theo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường vào đậu rồi trộn đều. Lượng đường và muối có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị và số lượng đậu rang.

Thành phẩm

Đợi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm nóng (Warm) trong khoảng 15 phút rồi mới mở nắp, sau đó xới đều để xôi tơi hơn.

Giờ thì bạn chỉ cần múc xôi ra đĩa và thêm một ít muối đậu lên trên rồi thưởng thức. Nếu muốn, bạn có thể thêm dừa sợi bào để món xôi trở nên thêm hấp dẫn hơn.

Cách nấu món xôi bắp nhão

Độ khó: Trung bình

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu nấu xôi bắp nhão

  • Hạt bắp chà: 340 gr (gói hạt bắp khô có bán ở siêu thị và các cửa hàng toàn quốc)
  • Bột dừa: 50 gr
  • Nếp: 1/2 ly (cỡ 2 nắm tay người lớn)
  • Cọng lá dứa: 3 gr
  • Đậu phộng rang: 3 muỗng cà phê
  • Mè rang: 1 muỗng cà phê
  • Dừa nạo sợi: 10 gr
  • Đường cát: 10 gr

Dụng cụ thực hiện

Nồi, đũa, xửng hấp, thìa…

Cách nấu món xôi bắp nhão

Sơ chế nguyên liệu

Bắp chà và nếp đã được vo sạch để ngâm qua đêm. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn dừa bào sợi, hạt mè và đậu rang đã chín vàng.

Làm muối mè đậu phộng

Giã mè và đậu, sau đó trộn với đường và muối theo công thức 2 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh đậu rang, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối giúp tạo ra một hỗn hợp muối mè đậu phộng ngon ngọt và béo bùi.

Nấu bắp và nếp

Bắp và nếp, sau khi đã được ngâm qua đêm, cho vào nồi nấu cùng với 3 ly nước, một chút muối, lá dứa và gói bột dừa. Bắt đầu đun với lửa lớn cho sôi (không đậy nắp nồi).

Khi hỗn hợp bắp và nếp sôi, giảm xuống lửa nhỏ và nấu chậm, đun liu riu cho đến khi bắp chín mềm và nếp nở đều trong vòng khoảng 30 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi bắp nhão.

READ  Để có nồi cháo ngon, dễ làm cần những bí quyết riêng này

Thành phẩm

Khi xôi đã chín, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo mềm của hạt bắp và mùi thơm của nếp. Bạn có thể thêm mè rang và đậu phộng, sau đó rắc thêm dừa bào sợi lên để ăn cùng.

Cách nấu món xôi bắp đậu xanh hành phi

Độ khó: Trung bình

Chuẩn bị: 20 phút

Chế biến: 30 phút

Nguyên liệu nấu xôi bắp đậu xanh hành phi

  • Gạo nếp: 300 gr
  • Bắp nếp: 2 trái
  • Đỗ xanh đã xát vỏ: 150 gr
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Cốt dừa: 2 thìa canh
  • Mỡ gà: 1 miếng
  • Đường: 1 thìa canh
  • Hành khô: 3 củ

Dụng cụ thực hiện

Nồi, tô, xửng hấp, thìa…

Cách nấu món xôi bắp đậu xanh hành phi

Ngâm đậu xanh và nếp

Bước đầu tiên của cách nấu xôi bắp đậu xanh hành phi là bạn cần ngâm gạo nếp và đỗ xanh qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng (ngâm riêng từng loại). Quả bắp cần tách hạt và rửa sạch. Hạt bắp nếp mềm và dẻo nên không cần phải luộc trước.

Nấu đậu xanh

Đầu tiên, bạn nêm một chút muối và đường vào đỗ xanh sau đó hấp chín. Còn gạo nếp và hạt ngô, bạn cũng cho một ít muối sau đó đặt vào xửng để hấp. Thời gian hấp thông thường là khoảng 20 phút.

Khi xôi đã hấp được khoảng 15 phút, bạn cho cốt dừa vào và trộn đều, tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa là được. Đỗ xanh sau khi chín, bạn nghiền nát và nắm chặt thành nắm tròn. Hành phi thơm và mỡ gà rán cho ra mỡ vàng, bạn cũng trộn vào xôi.

Thành phẩm

Xôi bắp thơm dẻo và ngon ngọt, kết hợp hài hòa với đậu xanh và hành phi thơm lừng, tạo nên một món ăn hấp dẫn và tuyệt vời. Đừng quên dùng dao thái đậu xanh và rắc hành phi lên trên xôi, sau đó thưởng thức món xôi này ngay khi còn nóng nhé.

Cách chọn mua bắp nếp ngon

  • Vỏ bắp nếp nên có màu tươi sáng và không có dấu hiệu của nấm, thâm hoặc hỏng. Bạn nên chọn những quả bắp có vỏ mềm mịn và không có vết thô hay bị bong tróc.
  • Bạn có thể bóc một phần vỏ bắp để kiểm tra. Bắp ngon thường có hạt đều, trắng và mềm. Nếu thấy hạt có nấm hoặc thay đổi màu sắc thì không nên mua.
  • Bắp nếp ngon thường có mùi tươi mát và ngọt ngào. Hạn chế mua bắp có mùi mốc hoặc mùi không thơm.
  • Bắp nếp tươi sẽ có hạt mềm và không bị quá cứng. Nếu thấy hạt bắp bị nảy thì đây là dấu hiệu bắp bị già hoặc mất đi độ tươi ngon.
  • Bắp nếp thường ngon nhất khi đúng mùa, mùa hè thường là thời điểm bắp có chất lượng tốt nhất.
  • Điều quan trọng là bạn nên mua bắp nếp từ các nguồn uy tín, chẳng hạn như cửa hàng thực phẩm, chợ hoặc cửa hàng địa phương, lựa bắp thật kỹ để món xôi bắp hoàn hảo nhất.
READ  Đặc sản Cam Ranh: Món ngon nên thử và mua làm quà

Cách chọn nếp ngon để nấu xôi bắp

  • Nên chọn mua loại gạo nếp lá sen, loại này rất hợp để nấu xôi. Nếp có hạt tròn và dẻo hơn sau khi nấu, giúp xôi mềm, đặc và ngon.
  • Chọn gạo nếp có màu trắng sáng và đồng đều, không nên chọn loại gạo nếp có màu vàng hoặc bị mốc.
  • Khi bạn chọn gạo nếp, hãy xem kỹ hạt nếp. Hạt nên tròn, đầy đặn, không bị nát, hạt nếp có mùi thơm là nếp ngon.
  • Mua gạo nếp từ các cửa hàng thực phẩm uy tín, siêu thị hoặc cửa hàng đặc sản. Nếu có thể, nên chọn gạo nếp được đóng gói cẩn thận, tránh chọn gạo nếp bán lẻ hoặc không có bao bì, hạn sử dụng.

Trên đây là 3 cách nấu xôi bắp tại nhà vừa dễ, vừa chín đều khiến bạn quên luôn xôi bắp ngoài hàng. FPT Shop mong rằng các bạn thực hiện thành công món xôi bắp này!

FPT Shop hiện đang kinh doanh đa dạng các sản phẩm gia dụng dành cho căn bếp của bạn. Tham khảo một vài sản phẩm nồi cơm điện đang được bán tại FPT Shop để nấu xôi chín đều thơm ngon nhé!

Nồi cơm điện

Xem thêm:

  • Củ hủ dừa là gì? Có mấy loại, giá bán bao nhiêu? Nên bảo quản củ hủ dừa như thế nào?
  • Bật mí 2 cách ngâm rượu mận thơm ngon vừa đơn giản, vừa tốt cho sức khỏe tại nhà