Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn, Thơm Bùi, Không Tách Nước

Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn, Thơm Bùi, Không Tách Nước

Cách nấu chè mè đen người Hoa ngay dưới đây sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon lạ, bổ dưỡng. Món chè này có vị ngọt thanh, béo mùi, sánh mịn cho người thưởng thức một cảm giác dễ chịu.

Cách Nấu Chè Mè Đen

Chè mè đen món ăn bổ dưỡng của người Hoa

Chè mè đen (vừng đen) là món ăn truyền thống của người Hoa. Không chỉ thơm ngon, món chè này còn chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Theo USDA, trong 2 muỗng canh hạt mè đen nguyên hạt có chứa 9g chất béo tổng hợp, 4g carbohydrate, 2g chất xơ, 3.2g protein, 14% DV canxi, 12% DV vitamin B1, 3% DV vitamin B2, 4% DV vitamin B9, 4% DV vitamin B3, 9% DV photpho, 13% DV kẽm, 19% DV mangan, 2% DV vitamin E, 15% DV sắt, 155 DV magie, 82% DV đồng… Chính vì vậy, rất nhiều người đã tìm cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh để bổ sung chất dinh dưỡng. Bạn cũng có thể sử dụng cách nấu chè vừng đen dưới đây để bổ sung vào thực đơn của mình nói riêng và thực đơn cho bà bầu nói riêng nhé!

Cách nấu chè mè đen ngon

Nguyên liệu nấu chè mè đen

Cách nấu chè mè đen nguyên hạt

Sơ chế nguyên liệu

Nếp ngâm trước khi nấu 4h cho nềm. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt nếp ra để ráo.

Mè đen cho vào rây, rửa sạch dưới vòi nước cho sạch. Sau đó, bạn ngâm mè trong nước lạnh 5 phút. Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt mè ra, để ráo.

Mè trắng rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nếp với mè

Sơ chế nếp và mè. Ảnh: Internet

Rang mè

Cho mè đen vào chảo khô, bắc lên bếp, dùng sạn đảo đều cho đến khi thấy mè khô lại thì cho mè trắng vào đồng thời hạ mức lửa trung bình, tiếp tục đảo đều.

READ  Người ốm nên ăn gì? Top 5 món cháo dinh dưỡng cho người ốm sớm hồi phục

Đảo cho đến khi thấy các hạt mè trắng vàng thì tắt bếp. Như vậy, tổng thời gian rang mè là 15 phút. Thời gian rang sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng mè mà bạn dùng.

rang mè

Thời gian rang mè là khoảng 15 phút

Xay mè

Cho 400ml nước cùng với nếp, mè đen vào cối xay nhuyễn xay trong 1 phút. Sau đó tắt máy và tiếp tục xay thêm 4 lần nữa cho thật nhuyễn.

Xay mè cho thật nhuyển

Xay mè cho thật nhuyễn. Ảnh: Internet

Cách nấu chè mè đen nước cốt dừa

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp ra ngoài nồi, thêm 500ml nước nữa vào đun trong 10 phút. Trong quá trình nấu, bạn thường xuyên khuấy đều.

khuấy đều trong lúc nấu

Trong quá trình nấu, bạn nên khuấy đều. Ảnh: Internet

Sau khi nấu được 10 phút, bạn tiếp tục cho 500ml nước nữa, đường phèn vào nồi, đun sôi trở lại. Tiếp theo, cho nước cốt dừa vào cùng với muối, khuấy liên tục cho đường tan, tắt máy.

Cho nước cốt dừa vào

Cuối cùng cho nước dừa vào và hoàn thành món ăn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Chè có màu đen, sánh mịn, ngọt thanh, béo thơm, không bị tách nước dù để lâu.

Cách nấu chè mè đen bột sắn dây

Nguyên liệu nấu chè mè đen bột sắn dây

Cách nấu chè mè đen đường phèn

Sơ chế và rang mè đen

Mè đen rửa thật sạch, ngâm nước 5 phút, vớt ra để ráo. Sau đó, cho vào chảo, bắc lên bếp rang thơm trong khoảng 5 – 7 phút trên mức lửa vừa.

rang mè đen

Rang mè trong khoảng 5 – 7 phút cho thơm. Ảnh: Internet

READ  Cách làm thịt kho tiêu ngon, thơm mềm, chuẩn vị, hao cơm phải biết

Xay mè đen

Cho mè đen đã rang vào cối, đổ vào 300ml nước lọc và xay nhiều lần cho thật nhuyễn.

Sau khi xay xong, bạn lọc lại qua rây cho thật mịn, loại bỏ phần xác.

Lọc mịn mè đen

Lọc mịn mè đen đã xay qua rây. Ảnh: Internet

Nấu chè

Đổ khoảng 500ml nước dừa vào nồi, cho bột sắn dây vào khuấy đều để bột được hòa tan trong nước. Tiếp theo, bạn cho đường phèn và gừng bào nhuyễn vào nồi.

Bắc nồi nước dừa này lên bếp đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình đun, bạn nhớ khuấy đều tay để bột không bị vón cục và cháy xém dưới đáy nồi. Đun đến khi nào phần nước sệt lại là được.

Khi phần nước dừa và sắn dây đã sánh lại, bạn đổ phần nước mè đen đã lọc cặn vào. Lưu ý, vừa đổ vào bạn vừa khuấy đều tay. Tiếp tục khuấy đều tay khoảng 5 phút nữa cho đến khi nước mè đen và nước sắn dây hòa quyện vào nhau. Bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị của mình và tắt bếp.

Nấu chè mè đen cùng bột sắn

Nấu chè mè đen cùng bột sắn dây. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, rắc dừa đã bào sợi, gừng cắt sợi và đậu phộng lên trên. Lúc này, bạn đã thưởng thức được rồi đấy!

Cách nấu mè đen bột năng

Nguyên liệu

Cách thực hiện chè mè đen bột năng

Sơ chế mè đen

Mè đen rửa sạch, để ráo. Sau đó cho vào chảo, bắc lên bếp rang trên mức lửa trung bình cho khô ráo. Khi mè đã khô ráo, bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo cho đến khi nghe mùi thơm, có tiếng nổ lách tách. Đổ mè ra tô, để nguội.

READ  9 cách làm cá kho dưa cải chua thơm ngon hấp dẫn thực hiện nhanh chóng cho gia đình Việt

Rang thơm mè

Rang thơm mè sau đó để nguội. Ảnh: Internet

Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với 2 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 20g bột năng, khuấy đều cho nguyên liệu tan, nấu trên mức lửa nhỏ cho sôi và sệt lại là tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho vani vào, khuấy đều, để nguội.

nấu nước cốt dừa

Nấu cho nước cốt dừa cùng bột năng cho sệt lại. Ảnh: Internet

Xay mè đen

Chia mè làm 2 lần để xay, mỗi lần xay với 700ml nước cho thật nhuyễn. Sau đó lượt qua rây cho thật mịn, loại bỏ phần xác mè.

xay mè đen

Sau khi xay nhuyễn, bạn lọc mịn lại. Ảnh: Internet

Nấu chè mè đen bột năng

Hòa tan 80ml nước cùng 70g bột năng.

Cho thêm vào nước mè đen đã lọc 400ml nước cùng với đường, ¼ muỗng cà phê muối. Bắc lên bếp đun. Sau đó, bạn đổ nước bột năng vào, tiếp tục đun sôi, khuấy đều cho sánh đặc lại, tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Đổ bột năng vào nồi

Đổ từ từ bột năng vào nồi và đun sệt lại. Ảnh: Internet

Cách nấu chè mè đen không quá khó, nguyên liệu đơn giản, thực hiện dễ dàng, món ăn Trung Hoa này sẽ giúp bạn bồi bổ cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ mang bầu. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn muốn có thêm công thức chế biến nhiều món chè hoặc các món ăn truyền thống của người Hoa, hãy để lại thông tin cá nhân vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn về khóa học thích hợp nhé!