Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế dẻo thơm, bổ dưỡng cực đơn giản chiêu đãi cả nhà

Hạt kê được xem là loại thực phẩm “trường thọ” giúp lợi tiểu, ngừa sỏi thận và phòng tránh bệnh tiểu đường,… Trong ẩm thực, hạt kê được sử dụng phổ biến để nấu chè và cháo, ăn rất bổ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè kê tại nhà nhé.

Nguyên liệu nấu chè kê

Có nhiều công thức nấu chè kê mix với các nguyên liệu như đậu xanh, táo đỏ hay yến mạch. Trong đó món chè kê đậu xanh là dễ nấu và dễ chuẩn bị nguyên liệu nhất bởi đậu xanh có thể tìm mua dễ dàng ở mọi khu chợ hoặc thậm chí là tiệm tạp hóa cũng có. Bởi vậy nên bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách nấu chè kê với đậu xanh nhé.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè này bao gồm:

  • Đậu xanh: 200g.
  • Hạt kê: 200g.
  • Đường phèn: 100 – 150g.
  • Lá dứa: 5 – 7 lá.

Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế (Hình 1)

Cách nấu chè kê đậu xanh

Với những nguyên liệu hết sức đơn giản như trên, bạn tiến hành cách nấu chè kê theo các bước dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cả hạt kê và đậu xanh đều là những loại hạt khô nên trước tiên cần ngâm chúng với nước để khi nấu sẽ nhanh chín mềm. Bạn cho đậu xanh và hạt kê riêng ra 2 chiếc bát sau đó đổ ngập nước, ngâm khoảng 4 – 6 tiếng. Ngâm xong thì lọc qua rây và để ráo.

READ  3 cách làm gà xào mướp mềm thịt, ngọt nước, ngon miễn chê

Với lá dứa, chỉ cần rửa sạch và buộc lại thành cuộn là được.

Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế (Hình 2)

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cho phần lá dứa vào chiếc nồi, thêm khoảng 300 – 400ml nước lọc và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn vớt lá dứa ra và cho đậu xanh vào, hạ lửa nhỏ và đun khoảng 15 phút.

Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế (Hình 3)

Nếu như cách nấu chè đậu xanh phổ tai chỉ cần đun trong thời gian ngắn để hạt đậu xanh không bị nát thì món chè kê lại cần đậu xanh chín thật nhừ. Bước tiếp theo của cách nấu chè kê là bạn hãy cho đậu xanh và nước trong nồi vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Bước 3: Nấu chè kê

Cho hạt kê và 600ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa lớn, vừa đun vừa khuấy. Đến khi thấu nước sôi lăn tăn thì hạ lửa nhỏ và cho đậu xanh xay nhuyễn vào, khuấy khoảng 30 giây để đậu xanh và kê quyện vào nhau.

Cuối cùng, bạn cho 100 – 150g đường phèn vào nồi, tiếp tục khuấy để đường tan. Khi đường tan hết thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành.

Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế (Hình 4)

Bước 4: Thành phẩm

Múc chè kê ra các bát nhỏ để chè nhanh nguội. Chè kê ăn mát lại cực ngon nên bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 60 phút và mang ra thưởng thức.

Món chè kê đậu xanh thơm mùi lá dứa, ăn với bánh đa vừng là chuẩn phong cách Huế.

READ  Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế (Hình 5)

Công dụng của hạt kê và lợi ích khi ăn chè hạt kê

Hạt kê đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên ăn chè hạt kê cũng có nhiều tác dụng tích cực như ổn định đường huyết, tốt cho hệ tiêu hóa, bổ máu và điều trị suy nhược cơ thể.

  • Giúp ổn định đường huyết: Hạt kê có chỉ số đường huyết thấp với hàm lượng chất xơ cao hơn một số loại hạt ngũ cốc khác. Do đó, hạt kê sẽ bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không gây đường huyết cao. Chè kê là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường, có thể dùng làm bữa phụ.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Theo Đông y, hạt kê có tác dụng kiện tỳ, ích vị. Do đó, nó hay được sử dụng cho những người đang gặp các vấn đề như ăn không ngon, hay nôn ói, khó tiêu, hấp thụ kém,…. nhằm cải thiện tiêu hóa.

Chia sẻ cách nấu chè kê đậm vị Huế (Hình 6)

  • Giúp bổ máu: Trong hạt kê chứa hàm lượng sắt cao, đem đến công dụng bổ máu. Như nhiều người đã biết, sắt là thành phần quan trọng trong quá trình tạo ra hồng cầu, những người bị thiếu máu thiếu sắt, nhất là phụ nữ đang mang thai và sau sinh có thể dùng chè kê thường xuyên để bổ sung sắt cho cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị suy nhược có thể: Hạt kê cũng chứa hàm lượng Vitamin B và các vi lượng cần thiết với quá trình phục hồi sức khỏe. Những người thường xuyên bị mệt mỏi, ăn ngủ kém hoặc mới ốm dậy có thể ăn hạt kê để cơ thể khỏe mạnh hơn.
READ  Điểm danh những đặc sản Tây Nguyên nhất định không nên bỏ lỡ

Tạm kết

Như vậy, hạt kê nói chung và chè hạt kê nói riêng đem đến cho cơ thể nhiều lợi ích tốt. Món chè kê vừa ngon, vừa bổ lại giải nhiệt tốt vào những ngày nắng nóng. “Lăn vào bếp” và vận dụng ngay cách nấu chè kê trên đây để chiêu đãi cả nhà nhé.

Xem thêm:

  • Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp da chị em nhất định phải biết
  • Bật mí cho chị em 2 cách nấu chè đậu đen béo ngậy, thơm ngon giải nhiệt mùa hè

Để sẵn sàng thực hiện các món ngon mỗi ngày thì việc chuẩn bị những thiết bị gia dụng là điều cần thiết. Tại FPT Shop có tất cả những món đồ gia dụng nhà bếp bạn cần với mẫu mã đa dạng, nhiều phân khúc giá. Truy cập hệ thống FPT Shop để xem và lựa chọn những thiết bị cần thiết cho gia đình mình nhé.

Xem ngay các mẫu nồi chính hãng giá rẻ tại đây

  • Nồi chính hãng