“Đu trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát 

Mùa thu đến cũng chính là thời điểm mọi người đua nhau thưởng thức các món ăn từ cốm như xôi cốm, chè cốm và chụp ảnh tại những “con đường mùa Thu” ở Hà Nội. Nếu bạn không có cơ hội ra Hà Nội để làm những điều này thì có thể áp dụng cách nấu chè cốm tại nhà để “đu trend online” nhé.

Nguyên liệu nấu chè cốm

Chuẩn bị nguyên liệu

Chè cốm là món chè đặc trưng của Hà Nội được nhiều người yêu thích nhưng nguyên liệu và cách làm lại cực đơn giản. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Cốm: 200g.
  • Lá dứa: 10 lá.
  • Bột năng: 4 muỗng canh.
  • Dừa bào sợi: 50g.
  • Nước cốt dừa: 200ml.
  • Đường: 50g.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 1)

Cách chọn nguyên liệu

Cốm là nguyên liệu chính quyết định hương vị chè cốm có ngon hay không nên khi mua cốm cũng cần có một số kinh nghiệm. Loại cốm tự nhiên thường có màu xanh nhạt như nõn chuối, trông rất bắt mắt. Trong khi đó cốm nhuộm phẩm màu thì màu xanh sẽ đậm và khi ngâm trong nước ấm sẽ bị ngả màu, trông “nhợt nhạt”.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 2)

Về hình dáng, cốm ngon có hạt chắc mỏng dẹt, khi cắn có vị bùi, ngọt và thơm đặc trưng mùi lúa non. Thời điểm thích hợp nhất để mua cốm là vào buổi sáng vì đây là cốm mới. Nếu mua cốm vào buổi chiều thì thường là loại cốm cũ còn thừa từ sáng, hương vị sẽ không thơm bằng.

READ  Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Với dừa bào sợi thì bạn có thể mua trái dừa tươi về để lấy nước nấu chè và dùng cùi dừa để bào sợi. Hoặc không thì có thể mua dừa bào sẵn và nước cốt dừa đóng lon sẽ nhanh hơn.

Cách nấu chè cốm

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như vậy là bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện cách nấu chè cốm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Xay lá dứa

Lá dứa sau khi mua về bạn sẽ rửa sạch và cắt khúc rồi cho vào máy xay cùng 100ml nước lọc để xay nhuyễn. Tiếp đến, đổ lá dứa xay ra rây để lọc lấy nước cốt, phần bã thì bỏ đi nhé.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 3)

Bước 2: Nấu nước dứa

Cho 50g đường vào phần nước cốt lá dứa và khuấy để đường tan hết. Lấy một chiếc bát con khác, cho 2 muỗng canh bột năng cùng 100ml nước vào và pha loãng bột năng. Nước bột năng sẽ giúp cho chè cốm sánh đặc hơn.

Bắc chiếc chảo lên bếp, cho hỗn hợp nước dứa pha đường cùng 150ml nước lọc, đun ở lửa lớn đến khi thấy sôi nhẹ thì hạ lửa, vừa đun vừa khuấy. Dùng muôi hớt bọt trắng để nước trong hơn. Tiếp đến, bạn cho nước bột năng vào và tiếp tục khuấy khoảng 5 phút thì tắt bếp.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 4)

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Bước tiếp theo của cách nấu chè cốm là nấu nước cốt dừa. Bạn cho 200ml nước cốt dừa vào chiếc nồi nhỏ và đun ở lửa vừa. Tiếp tục pha 2 thìa bột năng với một ít nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. Đun và khuấy thêm khoảng 2- 3 phút thì cho thêm 1 thìa cafe muối rồi tắt bếp, để nguội.

READ  Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 5)

Bước 4: Nấu chè

Cho cốm vào nồi chứa hỗn hợp nước cốt dứa, bật bếp đun ở lửa vừa. Kết hợp khuấy đều đến khi chè sôi lại và hạt cốm mềm dẻo thì nêm nếm lại để điều chỉnh độ ngọt rồi tắt bếp.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 6)

Bước 5: Thành phẩm

Múc chè cốm ra bát con, rưới nước cốt dừa lên trên và rắc thêm một ít dừa bào sợi là có thể thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh thì có thể thêm ít đá hoặc cho chè vào tủ lạnh 30 – 60 phút.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 7)

Tác dụng của cốm và chè cốm với sức khỏe

Lượng calo trong cốm khá cao giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Trong cốm nếp chứa lượng lớn canxi giúp xương và răng chắc khỏe, có lợi trong quá trình tăng trưởng chiều cao. Lượng acid béo không bão hòa trong cốm là thành phần chính của ceramide. Do đó, ăn cốm hay chè cốm cũng có tác dụng ngừa mụn và giúp da chắc khỏe.

“Bắt trend” mùa thu Hà Nội với cách nấu chè cốm nước cốt dừa thơm dẻo, thanh mát (Hình 8)

Ngoài cốm nếp dùng để nấu chè, nấu xôi thì còn một loại cốm khác là cốm gạo lứt. Loại cốm này chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp ổn định hệ tiêu hóa, hạn chế táo bón. Bên cạnh đó, lượng chất xơ này còn tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Acid béo không no trong cốm gạo lứt giúp giảm lượng cholesterol có hại, từ đó góp phần ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch vành, giảm áp lực tim.

READ  3 cách nấu lẩu gà lá giang ngon với măng chua, nấm ai cũng thích mê

Tạm kết

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách nấu chè cốm nước cốt dừa tại nhà. Cách nấu đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm mua nên thật không khó để có chén chè cốm ngon thưởng thức cùng gia đình.

Xem thêm:

  • Chia sẻ cách nấu chè ngô cốm nước cốt dừa, ngọt thơm béo ngậy, cả nhà thích mê
  • Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, bổ dưỡng, đẹp da chị em nhất định phải biết

Nếu bạn đang có nhu cầu sắm thêm những sản phẩm gia dụng nhà bếp thì có thể tham khảo những thiết bị đang kinh doanh tại FPT Shop nhé. Dù bạn cần xoong chảo, bếp hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu,… thì FPT Shop đều sẵn sàng đáp ứng.

Xem thêm chảo chống dính giá tốt tại đây

  • Chảo chống dính