Mê món ốc móng tay xào bơ tỏi, bạn đừng bỏ qua bí quyết chế biến đơn giản dưới đây

Trong số các loại hải sản và ốc, thì ốc móng tay được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt tự nhiên, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Ốc móng tay có thể chế biến thành đa dạng món ăn khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất là khi xào với bơ tỏi. Thịt ốc dai dai giòn giòn, quyện với sốt bơ tỏi thơm béo, cay tê lạ miệng, càng ăn càng mê.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách chế biến ốc móng tay xào bơ tỏi và mẹo sơ chế ốc sạch, hết cát, hết mùi tanh đơn giản nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ốc móng tay tươi: 400g
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 – 3 quả
  • Gừng: vài nhánh
  • Gia vị: Bơ lạt, dầu ăn, muối, đường, dầu hào, hạt nêm, tương ớt.
  • Rau ăn kèm: Rau răm.

ốc móng tay xào bơ tỏi 2

Bí quyết chọn ốc móng tay tươi ngon

Tự tay vào bếp làm ốc móng tay xào bơ tỏi vừa tiết kiệm vừa đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, để món ăn này thơm ngon chuẩn ngoài quán, người chế biến cần lựa chọn được ốc móng tay tươi ngon theo bí quyết sau:

  • Chọn mua những con ốc móng tay còn tươi sống, có kích thước to đều nhau dài khoảng 10 – 12cm để đảm bảo phần thịt ốc chắc và ngon. Có thể chạm nhẹ vào nếu thấy ốc chuyển động hoặc thè lưới ra tức là vẫn còn tươi sống.
  • Quan sát thấy vỏ ốc móng tay có màu vàng cát, còn nguyên vẹn và không bị sứt mẻ, dễ dàng nhìn thấy phần thịt và màng mỏng của thân ốc tức là ốc tươi ngon.
  • Ốc tươi thường có mùi tanh đặc trưng của hải sản và bùn, không bị hôi thối bất thường.
  • Bạn có thể mua được ốc móng tay quanh năm. Tuy nhiên hãy ưu tiên mua và chế biến các món ăn từ ốc móng tay vào khoảng tháng 5 – 7, đây là thời điểm ốc ngon và ngọt thịt nhất.
  • Chọn địa chỉ mua ốc uy tín, chất lượng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi ngon như ngoài quán

Bước 1: Sơ chế ốc móng tay

ốc móng tay xào bơ tỏi 3

Ốc móng tay thường đào sâu trong lớp cát và bùn đất để sinh sống, ngậm nhiều cặn bẩn. Chính vì vậy nếu không biết sơ chế đúng cách khi thưởng thức ốc còn sót lại cát, mùi tanh có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm món ăn. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sơ chế ốc móng tay dưới đây, đảm bảo hết sạch cát, không nhớt không tanh.

  • Mua ốc móng tay về, trước tiên bạn hãy đem ngâm ốc trong nước vo gạo có thả vào vài lát ướt tươi. Thời gian ngâm ốc khoảng 1 – 2 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ốc trong nước muối pha loãng cùng 2 quả ớt đập dập trong 1 – 2 tiếng. Cách này sẽ khiến ốc móng tay nhả bớt bụi bẩn, cát và bùn đất.
  • Sau khi ngâm đủ thời gian bạn vớt ốc ra. Sử dụng dao cắt một đường thẳng trên thân ốc để lấy phần ruột ốc và mọi cặn bẩn bỏ đi. Đây là phần tạp chất có thể khiến món ốc móng tay xào bơ tỏi ăn bị sạn, cợn và kém ngon. Ở bước này bạn cũng có thể tách luôn phần vỏ ốc, hoặc giữ nguyên, tùy sở thích.
  • Thực hiện xong bạn rửa thịt ốc lại 2 – 3 lần để làm sạch hoàn toàn.
READ  Bật mí cách sơ chế cá hồi dành cho các mẹ để nấu những món bổ dưỡng từ cá cho con

ốc móng tay xào bơ tỏi 4

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành lát. Ớt tươi bạn băm nhỏ với lượng tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình, giúp tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Rau răm ăn kèm bạn nhặt lấy phần non, rửa sạch để ráo.

ốc móng tay xào bơ tỏi 5

Bước 3: Luộc sơ ốc móng tay

Bí quyết để món ốc móng tay xào bơ tỏi giữ được độ giòn dai mà không bị ra nhiều nước khi xào, đó là luộc sơ ốc. Bạn bắc nồi lên bếp đun sôi 1 lít nước cùng gừng cắt lát nhằm khử mùi tanh ốc. Khi nước sôi bạn thả ốc móng tay vào luộc sơ khoảng 2 – 3 phút. Vớt ốc ngay ra âu nước đá lạnh để thịt ốc săn lại, giòn và trắng hơn.

ốc móng tay xào bơ tỏi 6

Bước 4: Chế biến ốc móng tay xào bơ tỏi

Chuẩn bị một chảo lớn, làm nóng dầu ăn rồi phi thơm một nửa phần tỏi băm. Bạn sẽ sử dụng phần tỏi phi này để trang trí trên đĩa ốc móng tay xào để tăng thêm phần hấp dẫn và vị thơm ngon cho món ăn.

ốc móng tay xào bơ tỏi 7

Sau khi phi thơm lượt tỏi đầu tiên, bạn vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục phi thơm một nửa phần tỏi còn lại cùng ớt băm. Khi các nguyên liệu đã vàng đều thì bạn thêm 3 thìa canh bơ lạt vào chảo, đun chảy. Nêm nếm gia vị gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tương ớt. Nhanh tay khuấy đều để đường tan và các gia vị hòa quyện tạo thành phần sốt bơ tỏi béo ngậy, đậm vị.

READ  Thanh cua - Món ngon từ biển sâu

Lúc này, bạn cho toàn bộ phần ốc móng tay đã luộc vào chảo, xào trên lửa lớn. Chú ý đảo đều tay để từng con ốc được ngấm đều gia vị, bạn chỉ nên xào ốc trong vài phút để ốc giữ được độ ngọt thịt, không bị teo lại. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

ốc móng tay xào bơ tỏi 8

Hoàn thành món ăn

Trình bày phần ốc móng tay xào bơ tỏi ra đĩa, rắc lên trên phần tỏi phi thơm, trang trí với chút rau răm và ớt tươi. Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc móng tay xào bơ tỏi thơm nức mũi, trông vô cùng bắt mắt như ngoài quán.

Thưởng thức món ốc xào, bạn sẽ cảm nhận được thịt ốc tươi ngọt, dai giòn, có mùi thơm béo của bơ và tỏi, cay tê của ớt tươi, làm “mồi nhậu” cực đỉnh. Đừng quên chuẩn bị thêm bánh mì nóng chấm kèm nước sốt bơ tỏi béo ngậy đậm vị nhé!

ốc móng tay xào bơ tỏi 9

Hướng dẫn cách pha nước chấm ăn kèm ốc

Món ốc móng tay xào bơ tỏi đã được nêm nếm gia vị vừa miệng, tuy nhiên nhiều người vẫn có sở thích ăn ốc kèm nước chấm. Bạn có thể chuẩn bị muối tiêu chanh, hoặc pha nước mắm chấm kiểu Thái chua cay theo công thức gồm:

  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa nước cốt chanh tươi
  • 2 thìa tỏi và ớt băm nhỏ.

Khuấy tan đường cùng nước mắm, sau đó bạn thêm nước cốt chanh và tỏi ớt băm là có ngay nước chấm chua cay mặn ngọt chấm ốc cực cuốn!

READ  Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi

Một số lưu ý khi làm ốc móng tay xào bơ tỏi tại nhà

  • Nguyên liệu tươi ngon quyết định 90% thành công của món ăn. Vì vậy, bạn cần chọn mua được những con ốc móng tay còn sống, tươi ngon, hạn chế mua ốc móng tay đông lạnh có thể đã bị để lâu.
  • Nếu không kịp chuẩn bị bơ lạt, bạn có thể thay thế bằng bơ thực vật thông thường. Tuy nhiên, bơ thực vật thường mặn hơn nên bạn hãy lưu ý nêm nếm gia vị phù hợp khi xào ốc.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm ốc móng tay với nước sạch thả vài lát ớt trong 7 – 8 tiếng. Cứ mỗi 2 tiếng bạn lại thay nước một lần. Như vậy, ốc được ngâm đủ thời gian sẽ nhả sạch đất cát, ăn không bị sạn.
  • Khi xào ốc móng tay, chị em cần xào ốc trên lửa vừa và đảo đều tay để tránh bị cháy xém. Không nên xào ốc trên lửa nhỏ khiến ốc bị ra nhiều nước, không có độ giòn ngon.
  • Ốc móng tay xào bơ tỏi là món hải sản nên được thưởng thức ngay khi còn nóng, để nguội có thể khiến món ăn có vị tanh, bớt ngon.

ốc móng tay xào bơ tỏi 10

Tạm kết

Vậy là chỉ vào bếp chế biến khoảng 30 phút, bạn đã có thành phẩm món ốc móng tay xào bơ tỏi cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn để làm “mồi nhậu”. Đây là món ăn bổ dưỡng, dễ làm tại nhà mà bạn có thể thường xuyên thực hiện chiêu đãi cả gia đình.

Nếu đang có nhu cầu tìm mua các thiết bị nhà bếp, điện gia dụng phục vụ nấu nướng, bạn hãy tham khảo sản phẩm tại FPT Shop nhé! Xem chảo chống dính giá tốt tại đây: Chảo chống dính

Xem thêm:

  • Làm ốc móng tay xào rau muống ăn ngon tại nhà với công thức cực đơn giản và dễ thực hiện
  • Gợi ý 10 món ăn làm từ ốc móng tay xào cực ngon khiến gia đình ai nấy đều mê