Cách Làm Dê Tái Chanh Siêu Ngon Như Ngoài Tiệm

Cách Làm Dê Tái Chanh Siêu Ngon Như Ngoài Tiệm

Thịt dê là đặc sản Ninh Bình được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là món ăn dùng để đãi khách ở các địa phương khác. Lên Tây Nguyên hiện nay rất dễ tìm thấy các quán bán thịt dê vô cùng tươi ngon. Ngoài các món như dê nướng, dê xào lăn, dê hấp xả… thì dê tái chanh là món ăn ngon không thể cưỡng lại. Cách chế biến món việt nam này cũng đơn giản không quá cầu kỳ nên bạn hãy tự tin vào bếp chiêu đãi bạn bè và người thân nhé!

Nguyên liệu làm dê tái chanh

  • Thịt dê thui: 400gr
  • Tương ngọt: 50gr
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 2 củ
  • Hạt mùi: 10gr
  • Gừng: 1 nhánh
  • Riềng già: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Rau ngổ, mùi tàu
  • Lá chanh: 4 – 5 lá
  • Chuối xanh: 1 quả
  • Khế chua: 2 quả
  • Vừng rang: 20gr
  • Hạt mùi: 10gr
  • Cà rốt hoặc cà chua (trang trí)
  • Gia vị: muối, tiêu, mì chính, đường

Cách làm dê tái chanh

Bước 1: Ta sẽ sơ chế các nguyên vật liệu

– Hành, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Riềng sả rửa sạch gọt bỏ cho vào cối giã nhuyễn sau đó vắt lọc lấy nước cốt.

– Khế rửa sạch cắt ngang hình ngôi sao, chanh vắt lấy nước cốt.

– Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt lát mỏng sau đó ngâm với nước muối loãng để chuối không bị thâm.

– Hạt mùi rang chín, giã nhỏ. Vừng rang giã dập. Lá chanh, mùi tàu, gừng rửa sạch thái chỉ. Rau ngổ rửa sạch vớt lên để ráo nước.

READ  Chia sẻ công thức làm thịt gà hấp lá chanh bất bại

– Phần thịt dê thui đem đi rửa sạch, cắt đôi dọc theo thớ thịt ướp với 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, hành khô, tỏi đã băm nhuyễn và một ít tương ngọt để khoảng 15 phút cho thịt dê ngấm gia vị.

nguyen lieu de tai chanh

Các phần nguyên liệu đã được sơ chế sẵn sàng chế biến. (Nguồn hình: Internet)

Bước 2: Đã xong khâu sơ chế, tiếp theo sẽ là chế biến. Bắc chảo lên bếp đến khi nóng cho dầu ăn vào đến khi dầu ấm ấm thì bỏ thịt dê vào đảo đều xào sơ qua. Kế tiếp cho một chút nước để om dê chín. Cũng không cần nấu dê chính quá, chỉ cần chín lòng đào là tắt bếp vớt thịt ra cắt dọc miếng vừa ăn theo thớ thịt để thịt dê không bị dai.

Bước 3: Sau đó ướp phần thịt dê vừa thái với nước cốt riềng xả, hạt mùi, mì chính, đường, nước cốt chanh, lá chanh, mùi tàu và vừng trắng. Tiếp đó trộn hoặc bóp cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 4: Xếp thịt ra dĩa cùng với rau ngổ, gừng, ớt, lá chanh đã thái chỉ kèm thêm chuối chát, khế xanh cà rốt (cà chua) lên trên trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

phan de tai chanh ngon dung vi

Đã có phần dê tái chanh đúng vị. (Nguồn hình: Internet)

Bước 5: Thịt dê tái chanh phải chấm với tương bần mới đúng điệu. Tương bần cho thêm một chút đường, gừng thái chỉ khuấy đều lên thì đã có nước chấm ăn kèm ngon tuyệt. Thế là đã có thể thưởng thức món ăn được coi là đặc sản Ninh Bình ngay tại nhà rồi đấy. Món này dùng làm mồi nhắm rượu hoặc thiết đãi bạn bè thì quá tuyệt phải không nào. Vị ngọt của dê hòa quyện với vị chua chua cay cay ngọt ngọt của các nguyên liệu ăn kèm thì ngon hết sảy. Vậy hãy nhanh thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công nhé!

READ  Phổ Tai Cắt Sợi Hàng Loại 1 | Sợi Ngâm Dai Dai, Ngon, Ngọt Nấu Chè Cực Ngon

Nhắc đến vùng đất Ninh Bình, là nơi nổi tiếng với các món ngon từ thịt dê. Đặc biệt, không thể bỏ qua đó chính là tiết canh dê, món này thường sử dụng là món ăn mở đầu cho tiệc nhậu với rượu trắng là hết ý. Sau đây là cách làm tiết canh dê vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người Ninh Bình, click vào xem ngay nhé!