THỬ NGAY bánh gật gù Quảng Ninh- món ăn "vạn người MÊ"

Là đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, bánh gật gù đã chinh phục không biết bao nhiêu du khách. Bánh rất thơm ngon, được ăn kèm nước chấm lạ miệng và quan trọng hơn, bánh gật gù rất dễ làm. Với nguyên liệu đơn giản, ai cũng có thể tự chế biến món ăn nức tiếng này ngay tại nhà mình.

1. Bánh gật gù Tiên Yên Quảng Ninh có gì ngon?

Bánh gật gù là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh, được người dân Tiên Yên làm thủ công từ loại gạo đặc trưng trong vùng. Nếu có dịp ghé qua vùng đất này, bạn có thể sẽ được những người làm bánh lâu đời thuyết minh về bánh gật gù. Ngày trước, người dân Tiên Yên thích ăn sáng bằng bánh phở nhưng lại không thích loại bánh có nhân bên trong mà muốn làm một loại có thể giữ nguyên hương vị của gạo. Sở dĩ có cái tên “gật gù” là vì khi cầm trên tay, miếng bánh lắc lư, gật lên gật xuống rất thú vị.

Để có được mẻ bánh ngon, người làm bánh cần ngâm gạo qua đêm, chờ ráo nước rồi mới đem xay thành bột. Người dân Tiên Yên thường nghiền gạo bằng cối đá để hạt gạo được xay nhuyễn, mịn màng, giữ nguyên hương vị. Đặc biệt, muốn chiếc bánh có độ xốp, dẻo, người dân thường cho thêm cơm nguội. Quy trình làm bánh dù có chút kỳ công nhưng cũng chính vì thế mà bánh gật gù Quảng Ninh được rất nhiều du khách yêu thích.

2. Cách làm bánh gật gù chuẩn vị Quảng Ninh

2.1. Công thức làm bánh gật gù

Nguyên liệu làm bánh:

  • Gạo tẻ
  • Cơm nguội
  • Nước mắm
  • Thịt băm
  • Mỡ gà
  • Hành khô
  • Ớt
  • Cối xay

Cách làm bánh gật gù:

  • Gạo tẻ ngâm nước lạnh để qua đêm, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu.
  • Cho gạo đã ngâm vào cối xay thành bột nước. Khi xay nhớ thả thêm cơm nguội, xay đến khi hỗn hợp có dạng sệt là được.
  • Đổ hỗn hợp gạo xay vào khuôn, đóng vung và chờ bánh chín. Bánh gật gù có cách đổ khuôn giống bánh cuốn nhưng dày hơn.
  • Dùng que tre để lấy bánh ra khỏi khuôn sau khi chín
  • Đặt bánh lên mâm, cuộn tròn bánh và cắt thành các đoạn dài từ 15-20cm
READ  Tổng hợp 14 món thịt trâu xào thơm ngon, dễ làm để đổi vị cho bữa cơm gia đình

2.2. Làm nước chấm bánh gật gù thế nào cho chuẩn vị?

Để có món bánh ngon phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Nó giống như linh hồn của món bánh, giúp bánh cuốn gật gù thêm phần thơm ngon, đậm đà. Bạn có thể tham khảo cách làm nước chấm bánh gật gù đúng kiểu dưới đây.

  • Đun chảy mỡ gà
  • Hành khô thái mỏng sau đó cho vào mỡ gà nóng già phi thơm
  • Tiếp tục cho thêm thịt băm vào xào chín
  • Sau đó thêm nước mắm đun sôi nhẹ thì tắt bếp, có thể cho ớt thái lát, hạt tiêu nếu thích

>>> Xem thêm: CẨM NANG du lịch Quảng Ninh: điểm đến, đi lại, ăn ở, vui chơi CHI TIẾT

3. Một số món ăn với bánh gật gù ngon

Ở Tiên Yên có quy tắc ăn bánh gật gù khá thú vị. Khi ăn, chủ nhà cầm bánh lên trước lắc lư nhẹ để miếng bánh gật gù 3 cái, sau đó khách đáp lễ lại cũng chuyển động để bánh gật gù 3 cái rồi mới cùng thưởng thức. Bánh cuốn gật gù có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau.

3.1. Bánh gật gù ăn với món khâu nhục

Trong số những món ăn kèm với bánh cuốn gật gù thì ngon nhất vẫn phải kể đến khâu nhục. Bánh gật gù ăn cùng miếng khâu nhục mềm tan thêm chút đậm đà của mỡ vàng, màu sắc và hương vị thơm ngon hoà trộn với nhau khiến thực khách không nỡ buông đũa.

READ  Có nên nhờ sư thầy bốc bát hương Gia tiên hay không

3.2. Bánh gật gù chả mực

Bánh cuốn gật gù chả mực là sự kết hợp độc đáo giữa hai món ăn đặc sản Quảng Ninh. Những miếng chả mực giòn sần sật ăn cùng vị dai mềm của bánh gật gù, thêm chút nước chấm đậm đà mang đến hương vị thật khó quên.

>>> Xem thêm:

  • Chả mực Hạ Long – TOP 50 đặc sản ngon nhất Việt Nam
  • Xôi chả mực Hạ Long – đặc sản trứ danh đất mỏ

3.3. Bánh gật gù rựa mận

Bánh cuốn gật gù rựa mận nghe có vẻ khá lạ tai nhưng lại được người dân Tiên Yên vô cùng yêu thích. Ngoài ra, bánh có thể ăn cùng thịt chó mắm tôm.

4. Bật mí địa chỉ bán bánh gật gù ngon tại Quảng Ninh

Du lịch Quảng Ninh, nếu du khách muốn ăn bánh cuốn gật gù ngon và chuẩn vị nhất thì phải ghé phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên.

Một vài lưu ý khi mua bánh:

  • Giá bánh gật gù: bánh bán theo cân, khoảng 20.000 VNĐ/kg.
  • Các hàng bánh ở đây thường không có biển hiệu, bạn nên hỏi đường người dân để dễ tìm.
  • Nên đi ăn buổi sáng để thưởng thức hương vị bánh thơm ngon nhất.

4.1. Quán bà Cúc 73 Hòa Bình

  • Địa chỉ: số nhà 73, phố Hoà Bình, Tiên Yên, Quảng Ninh

Quán bà Cúc là một trong những quán bánh gật gù nổi tiếng nhất Tiên Yên. Bánh được gia đình bà sơ chế nguyên liệu và bắt tay đun nấu từ 3 giờ sáng. Mọi công đoạn đều được làm thủ công. Nếu có dịp ghé thăm hàng bánh của bà, du khách sẽ thấy những nồi bánh to đang được đun bằng bếp củi, hai vợ chồng bà Cúc thoăn thoắt đổ bột, đậy nắp vung, rồi lại khều bánh ra xếp lên đĩa.

READ  Đổi món mỗi ngày với 25+ món ngon từ bắp bò tuyệt đỉnh nhé!

4.2. Lò bánh Cường Thía 30A Hòa Bình

Khác với lò bánh nhà bà Cúc, lò bánh Cường Thía được đầu tư công nghệ sản xuất bằng máy nên các công đoạn rất nhanh chóng, sạch sẽ, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức. Bánh ở đây rất mềm, dẻo và thơm.

Bên cạnh món bánh gật gù, Quảng Ninh còn có nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo khác như: khâu nhục, chả mực, ngán biển,… Để dễ dàng khám phá những địa điểm ẩm thực nổi tiếng cũng như các danh lam, thắng cảnh tại đây, bạn nên chọn nơi lưu trú có vị trí thuận tiện di chuyển. Và Vinpearl Resort & Spa Hạ Long là điểm nghỉ dưỡng đang được rất nhiều tín đồ du lịch yêu thích bởi vị trí đắc địa, dịch vụ hiện đại, tiện nghi.

>>> Đặt phòng Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngồi bên những đĩa bánh gật gù nóng hổi, còn nghi ngút khói, chấm với chút nước mắm chưng thịt béo ngậy, chẳng có từ nào diễn tả hết hương vị thơm ngon của loại bánh này, du khách thập phương chỉ có thể gật gù thay cho lời tán thưởng. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Ninh, hãy cùng thưởng thức đặc sản bánh gật gù cũng như cảm nhận bức tranh ẩm thực muôn màu của vùng đất mỏ.

>>> Đừng quên đặt phòng nghỉ dưỡng tại Vinpearl Resort & Spa Hạ Long để tận hưởng chuyến du lịch thú vị và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

Khám phá ưu đãi HOT nhất từ Vinpearl