Hướng dẫn cách bôi thuốc chống sẹo

Dưới đây là cách bôi thuốc chống sẹo đảm bảo hiệu quả trị sẹo và chăm sóc da đúng cách:

 • Chọn loại thuốc trị sẹo phù hợp với tình trạng da.
 • Sử dụng thuốc trị sẹo có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng uy tín.
 • Rửa tay và làm sạch vết sẹo trước khi bôi thuốc trị sẹo.
 • Nên massage nhẹ nhàng vùng da được bôi thuốc để giúp thuốc được thẩm thấu vào vết sẹo tốt hơn.
 • Bôi thuốc trị sẹo theo hướng dẫn của chuyên gia hoặc bác sĩ, thông thường thuốc bôi trị sẹo thường được bác sĩ chỉ định bôi 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối sau khi bề mặt vết sẹo được làm sạch.
 • Thuốc bôi trị sẹo nên được sử dụng sau bước thoa serum, kem dưỡng ẩm trong chu trình dưỡng da. Điều này giúp da được bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết và tăng độ thẩm thấu tốt hơn trong quá trình điều trị sẹo.
 • Nên bôi thuốc trị sẹo vào đúng thời điểm vàng lúc da non, ở giai đoạn lành thương và đáy sẹo chưa xơ hóa, mới hình thành để việc điều trị sẹo đạt hiệu quả nhất. Tuy nhiên cần lưu ý với các vết thương hở chưa liền da hoặc đang trong giai đoạn rỉ dịch thì nên bôi thuốc chống sẹo theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thông thường sẽ sử dụng các thuốc bôi dạng nước hoặc gel, tránh việc thoa thuốc trị sẹo dạng kem hoặc mỡ trong giai đoạn này.
 • Người bệnh nên kết hợp một chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng. Bổ sung nhiều vitamin, vi khoáng chất… nhằm thúc đẩy quá trình liền sẹo và tái tạo da non. Tuy nhiên, phải tránh ăn một số thức ăn như rau muống, nếp… vì những thực phẩm này thường dễ gây sẹo lồi.
 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể nhằm hạn chế sự mất nước ở mô sẹo.
 • Bảo vệ vết sẹo tránh khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì lúc này da non mới hình thành nên rất nhạy cảm, Nếu cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng dễ gây sậm màu da và hình thành sẹo thâm gây mất thẩm mỹ.
 • Không nên bôi thuốc trị sẹo lệch thời điểm vàng. Tức là bôi thuốc chống sẹo vào lúc vết thương chưa lành hẳn, còn chỗ hở trên da. Nếu bôi thuốc trị sẹo vào thời điểm này không những không có tác dụng lành sẹo mà còn có thể gây nhiễm trùng vết thương khiến tình trạng tồi tệ hơn. Hoặc nếu bôi thuốc chống sẹo sau thời gian hình thành sẹo quá lâu thì cần có thời gian điều trị sẹo lâu hơn mới có hiệu quả.
 • Chăm sóc đúng cách vùng da sẹo trong thời gian điều trị: Với loại sẹo lồi, điều quan trọng nhất là tránh sờ nắn, đụng chạm hay các tác động chà xát lên vết sẹo, vì đây là yếu tố kích thích quan trọng làm vết sẹo tiến triển không ngừng và ngày càng nặng lên. Với dạng sẹo thâm, hoặc những dạng sẹo chấn thương đang trong giai đoạn kéo da non, cần tránh nắng tốt bằng cách sử dụng kem chống nắng, thuốc uống chống nắng hay che nắng kỹ vùng da đang điều trị với thuốc chống sẹo. Nếu không đảm bảo sự bảo vệ này, vết sẹo dễ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời dễ dẫn đến màu sắc ngày càng sạm hơn.
 • Điều trị sẹo là một quá trình đòi hỏi cần nhiều thời gian và kiên trì, vì vậy cần tuân thủ đúng theo liệu trình điều trị bởi không có loại kem trị sẹo nào có thể có tác dụng ngay tức thì.
READ  Tiêm filler có hại về sau không? 7 tác dụng phụ thường gặp

Trên đây là các thông tin về hướng dẫn cách bôi thuốc trị sẹo đúng cách. Việc lựa chọn đúng loại thuốc bôi trị sẹo cũng như tuân thủ hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng cũng là một yếu tố cần thiết để mang lại hiệu quả trị sẹo cao và an toàn nhất.