Bí kíp làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh chuẩn vị Bắc cực “hao cơm” cho bữa ăn gia đình

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là món ăn dân dã thường có mặt trong các bữa cơm gia đình, nhất là ở Bắc Bộ. Trông có vẻ đơn giản nhưng món ăn này lại mang hương vị hấp dẫn khó giải thích, ăn cùng cơm trắng là phù hợp nhất. Nếu bạn cũng đam mê món thịt rang cháy cạnh nhưng chưa biết cách làm thì hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình hàng ngày nên nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản để đáp ứng yêu cầu “nhanh – gọn – lẹ”. Cụ thể bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Thịt ba chỉ: 300g.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Hành tươi: 2 cây.
  • Ớt: 1 – 2 quả.
  • Dầu ăn.
  • Bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường.

thịt rang cháy cạnh - ảnh 1

Để làm được món thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngon thì bắt buộc phải dùng thịt ba chỉ heo. Khi đi mua, nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt cảm nhận được độ đàn hồi nhưng không nhũn. Thịt tươi sẽ có độ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi lạ khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn miếng thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Nếu chọn thịt có phần mỡ dày thì khi ăn sẽ rất ngấy, nhiều thịt nạc thì sẽ bị khô.

READ  Một số mẹo giúp chọn lươn ngon và cách sơ chế lươn sạch, không nhớt, không tanh

Cách làm thịt rang cháy cạnh

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu như trên, bạn tiến hành làm thịt rang cháy cạnh theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu mua thịt heo ở chợ thì bạn cần rửa thật kỹ để làm sạch hết bụi bẩn bám quanh miếng thịt. Tiếp đến là khử mùi hôi bằng cách ngâm với nước muối loãng trong 5 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước để miếng thịt không bị mặn.

Thái thịt thành các miếng dày khoảng 1cm, nếu thái quá mỏng thì khi rang sẽ bị quắt lại. Ngoài ra, mỗi miếng thịt nên có cả mỡ và nạc để khi ăn không bị khô hoặc quá ngấy.

thịt rang cháy cạnh - ảnh 2

Với hành tím, bạn bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những lá già, rửa sạch rồi thái riêng đầu hành và lá hành. Đầu hành thái nhỏ, lá hành thái đoạn khoảng 2 – 3 cm. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và thái lát.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt đã thái vào chiếc tô, ướp cùng hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm và trộn đều cho thịt ngấm gia vị.

thịt rang cháy cạnh - ảnh 3

Bắt chiếc chảo lên bếp, cho 1/2 thìa canh dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng thì cho 3 muỗng canh đường vào, dùng đũa đảo đều đến khi đường tan hết và ngả sang màu cánh gián thì tắt bếp, cho 2 muỗng canh nước lọc vào và khuấy đều rồi cho nước màu ra bát.

READ  4 CÔNG THỨC CHÁO PHÔ MAI “CHINH PHỤC” VỊ GIÁC CỦA BÉ

thịt rang cháy cạnh - ảnh 4

Bước 3: Làm thịt rang cháy cạnh

Dùng một chiếc chảo khác, thêm 1/2 thìa dầu ăn và cho bát thịt đã ướp vào rang. Không nên cho quá nhiều dầu vì mỡ từ thịt ba chỉ sẽ tiết ra khá nhiều.

Rang đến khi thịt vàng thì cho đầu hành và hành tím băm vào rang chung. Khi ngửi thấy mùi hành thơm thì cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh hạt tiêu, hạ lửa nhỏ và đảo đều.

Đảo khoảng 5 phút thì cho hành lá và ớt vào, tiếp tục đảo đến khi thịt vàng đều, nước thịt sánh lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp gas, cho thịt ra đĩa và rắc thêm ít hành lá lên trên là hoàn thành.

thịt rang cháy cạnh - ảnh 5

Bước 4: Thành phẩm

Món thịt ba chỉ rang cháy cạnh cảm quan trông rất hấp dẫn bởi sự kết hợp giữa màu vàng của thịt, đỏ của ớt và xanh của hành lá. Thịt đậm đà, khi ăn cảm nhận được vị ngọt ngọt của đường hòa quyện cùng vị béo của ba chỉ, ăn cùng cơm trắng là “ngon hết sảy”.

thịt rang cháy cạnh - ảnh 6

Tạm kết

Trên đây là hướng dẫn cách làmthịt rang cháy cạnh cực đơn giản với những nguyên liệu và gia vị quen thuộc. Dụng cụ thực hiện cũng không quá cầu kỳ hay đòi hỏi những thiết bị gia dụng hiện đại. Lưu ngay bí kíp này lại để tiến hành nhé, chắc chắn cả gia đình sẽ rất thích đấy.

READ  Món gà viên chiên lắc phô mai

Xem thêm:

  • Cách làm khô heo bằng chảo chống dính lai rai ngày cuối tuần
  • Hướng dẫn làm thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu tại nhà