100g thịt gà bao nhiêu calo? Ăn bao nhiêu thịt gà mỗi ngày là đủ?

Một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới là thịt gà. Đây là loại thịt giàu đạm, ít chất béo, hàm lượng cholesterol xấu không cao và thành phần dinh dưỡng của thịt gà vô cùng phong phú. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể ăn thịt gà bao nhiêu tùy thích. Nếu biết 100g thịt gà bao nhiêu calo, bạn có thể xác định được lượng ăn phù hợp trong ngày.

100g thịt gà bao nhiêu calo?

Lượng calo có trong 100g thịt gà phụ thuộc vào phần thịt gà được sử dụng, loại gà được sử dụng và cách chế biến thịt gà. Dưới đây là những con số ước tính bạn hoàn toàn có thể tham khảo nếu quan tâm đến lượng calo trong thịt gà:

  • 100g thịt cánh gà cung cấp khoảng 203 calo.
  • 100g thịt má đùi gà không da, không xương cung cấp khoảng 172 calo.
  • 100g chân gà có da cung cấp khoảng 215 calo.
  • 100g thịt ức gà có da cung cấp khoảng 195 calo.
  • 100g thịt gà nướng không da cung cấp khoảng 165 calo. Nếu là thịt gà nướng có da thì chứa khoảng 197 calo.
  • 100g thịt gà luộc không da cung cấp khoảng 139 calo.
  • 100g thịt gà chiên không da cung cấp khoảng 230 calo.
  • 100g thịt gà hấp cung cấp khoảng 105 calo.
  • 100g thịt gà kho gừng hay gà xào sả ớt cung cấp khoảng 175 calo.

Con số trên chỉ là con số ước tính, không mang tính chất chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, đây là những căn cứ tin cậy để bạn có thể tính toán lượng calo cần thiết mà mình nên nạp vào cơ thể qua các bữa ăn hàng ngày.

READ  7 lợi ích đáng ngạc nhiên của Kim chi

Một ngày nên ăn bao nhiêu thịt gà?

Không có một con số chính xác quy định về lượng thịt gà bạn nên ăn hằng ngày. Lý do là bởi nhu cầu dinh dưỡng, cường độ vận động, tốc độ trao đổi chất… của mỗi người một khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành có thể tiêu thụ từ 140g đến 210 thịt gà tươi mỗi ngày.

Tuy nhiên, lượng thịt gà cụ thể cho từng bữa ăn cần được tính toán dựa trên nhu cầu dinh dưỡng, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh lý, giới tính, sở thích… của mỗi người. Nếu trong bữa ăn đã có những món ăn giàu đạm như thịt heo, thịt bò, trứng,… bạn nên cắt giảm lượng thịt gà mà mình có ý định tiêu thụ. Ngược lại, nếu đã ăn nhiều thịt gà, bạn nên cắt giảm lượng tiêu thụ các loại thịt khác.

Việc ăn quá nhiều thịt gà cũng dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như:

  • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp do ăn nhiều thịt gà có thể làm tăng cholesterol trong máu.
  • Một số nghiên cứu cho thấy người ăn quá nhiều thịt gà có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
  • Thịt gà cũng có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón, tiêu chảy nếu chúng ta sử dụng quá nhiều.

Cách ăn thịt gà giảm cân và đảm bảo sức khỏe

Khi đã biết 100g thịt gà bao nhiêu calo, bạn có thể áp dụng chế độ giảm cân bằng thịt gà. Cách ăn thịt gà không béo là gì?

  • Nếu muốn giảm cân, bạn nên sử dụng thịt gà vào bữa sáng, bữa trưa. Khi đó, cơ thể sẽ có đủ thời gian để tiêu thụ lượng calo bạn nạp vào cơ thể, tránh tích lũy năng lượng dưới dạng mỡ.
  • Khi chế biến, bạn nên loại bỏ da gà vì đây là phần chứa nhiều chất béo và cholesterol. Nên chọn phần thịt ức gà là tốt nhất vì đây là phần thịt giàu protein nhưng lại ít chất béo. Ức gà cũng là nguyên liệu thường có trong các thực đơn giảm cân hoặc thực đơn giảm mỡ, tăng cơ của các gymer.
  • Kết hợp thịt gà với các nguyên liệu ít tinh bột và chất béo, giàu chất xơ và protein là một bí quyết giảm cân lành mạnh. Bạn có thể ăn miến gà thay vì phở gà bởi miến giàu chất xơ còn phở nhiều tinh bột. Bạn cũng có thể kết hợp thịt gà với các loại rau củ để làm nộm gà, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, giảm cân dễ dàng hơn.
READ 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau mỗi khi sử dụng loại thực phẩm này:

  • Thịt gà sẽ là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe nếu bạn chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc nướng thay vì chiên, xào. Dầu mỡ trong quá trình chế biến sẽ làm tăng đáng kể calo trong món thịt gà. Và chúng chính là “kẻ thù” của cân nặng và sức khỏe.
  • Không nên ăn quá nhiều thịt gà mà nên ăn đa dạng các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả… để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
  • Đặc biệt, để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn nên mua thịt gà tươi sạch. Tuyệt đối bạn không nên sử dụng thịt gà có mùi hôi, có màu sắc lạ. Thịt gà khi chưa chế biến hết cần được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để tránh vi khuẩn sinh sôi gây bệnh.

Ai không nên ăn thịt gà?

Trong một số trường hợp, các bác sĩ khuyến cáo nên tạm kiêng hoặc không nên ăn thịt gà như:

  • Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà để tránh làm vết thương mưng mủ, lâu bình phục.
  • Người có vết thương hở nên tạm kiêng thịt gà để tránh hình thành sẹo lồi.
  • Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, huyết áp khi ăn thịt gà tốt nhất nên loại bỏ phần da.
  • Người đang mắc bệnh thủy đậu nên kiêng thịt gà để tránh làm gia tăng cảm giác ngứa ngáy khó chịu và nguy cơ bị sẹo.
  • Thịt gà có tính nóng nên những ai đang bị bệnh xơ gan cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng.
  • Thịt gà khá khó tiêu nên nếu đang bị chướng bụng, đầy bụng bạn cũng nên hạn chế ăn thịt gà.
  • Với bệnh nhân tiểu thận, điều cần tráng là làm tăng oxalate trong nước tiểu để tránh hình thành sỏi mới. Thịt gà lại có tác dụng phụ là làm tăng oxalate. Vì vậy, đây cũng là thực phẩm bệnh nhân sỏi thận nên kiêng.
READ  QUẺ 53: PHONG SƠN TIỆM

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn giải đáp được 100g thịt gà bao nhiêu calo để giúp cân bằng lượng dinh dưỡng hằng ngày phù hợp nhất, cũng giúp bạn biết thêm về giá trị của thịt gà. Ngoài việc ăn uống khoa học thì bạn cũng nên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Vinmec.com