Sa kê là trái gì? Lợi ích, cách chọn mua và tổng hợp món ngon từ quả sa kê

Quả sa kê mang hương vị bùi bùi, ngọt thơm, hơn nữa còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khoẻ. Nếu bạn chưa biết sa kê là quả gì, có bao nhiêu loại và nên chế biến món nào hấp dẫn, hãy đón đọc bài viết sau đây.

Sa kê là gì?

Sa kê (Breadfruit) là một loài cây thân gỗ có hoa thuộc họ Dâu tằm. Sa kê được tìm thấy lần đầu ở bán đảo Mã Lai và các đảo thuộc Thái Bình Dương. Cây sa kê được trồng để lấy quả. Một cây có thể cho khoảng 150 – 200 quả trên một vụ mùa.

Hiện tại cây sa kê được trồng phổ biến ở khắp khu vực nhiệt đới, trong đó có cả Việt Nam. Quả của sa kê được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Cây sa kê có bao nhiêu loại?

Cây sa kê trên thị trường thường được phân thành loại có hạt và không hạt, trong đó loại không hạt thường thấy nhiều nhất. Còn nếu dựa trên đặc điểm sinh thái, sa kê sẽ được phân loại thành:

Sa kê Aravei

Sa kê Aravei cho quả lớn khoảng 10 – 30cm. Vỏ ngoài màu vàng xanh, nhiều gai, phần thịt được đánh giá là thơm ngon nhất trong các loại quả. Khi chín sẽ có hạt bên trong.

Sa kê Havana

Giống sa kê Havana cũng là loại có hạt, tỏa mùi hương thoang thoảng, vị ngọt, nhưng dễ hỏng. Khi quả chín phải ăn ngay trong vài ngày.

Sa kê Maohi

Sa kê Maohi phân bổ nhiều ở khu vực Trung Đông, có dạng hình tròn, mặc dù kích thước nhỏ nhưng thịt bên trong rất dày. Quả sa kê này tỏa mùi thơm nức mũi, kết cấu thịt, mềm mịn, ăn ngon.

Sa kê Paea

Sa kê Paea có quả lớn, dạng dài lên đến 28cm. Thịt thơm ngon, có màu vàng tươi đẹp mắt. Thường được trồng bằng cách gieo hạt. Quả sa kê này chín rất lâu, bạn phải nấu hơn 1 giờ ở nhiệt độ đều mới chín được.

Sa kê Pucro

Đây là giống sa kê được nhiều người cho rằng ngon nhất trong các loại sa kê. Vỏ ngoài của sa kê có màu vàng xanh, thịt mịn, hơi cứng, màu vàng bắt mắt. Chế biến thành món ăn mang hương vị hấp dẫn khó cưỡng.

Lợi ích của quả sa kê đối với sức khỏe

Giàu axit amin

Sa kê chứa một lượng lớn các axit amin thiết yếu bao gồm phenylalanin, leucine, isoleucine và valine, giúp cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời sa kê còn có công dụng tốt cho cơ bắp.

READ  Vệ sinh răng miệng sau khi phun môi cần chú ý gì?

Tốt cho tim mạch

Với hàm lượng chất chống oxy hoá và phytochemical cao, sa kê mang đến tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch khá hiệu quả, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và làm giảm các cơn đau tim.

Bên cạnh đó, chiết xuất methanol từ quả sa kê cũng làm giảm nồng độ cholesterol một cách đáng kể. Theo các chuyên gia, lượng chất xơ trong sa kê gần bằng 1/2 lượng chất xơ được khuyến khích sử dụng trong một khẩu phần ăn. Như vậy nếu ăn quả sa kê sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao hay bệnh liên quan đến tim mạch.

Ngoài ra, lượng kali cao có trong sa kê còn giúp cơ thể bổ sung đủ kali, ngăn ngừa bệnh suy tim sung huyết.

Tăng cường chức năng miễn dịch

Trong sa kê, người ta tìm thấy kha khá lượng bioflavonoid, có tác dụng giảm viêm, giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể hiệu quả. Song song đó trong sa kê còn chứa thiamine (vitamin B1), hỗ trợ duy trì và bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Với khả năng chống viêm và chống oxy hoá mạnh mẽ, quả sa kê được xếp vào danh sách thực phẩm mang đến công dụng phòng ngừa ung thư. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chiết xuất quả sa kê còn có thể khả năng ngừa ung thư da nếu bạn bôi trực tiếp chiết xuất đó lên da.

Ngoài ra, một nghiên cứu thử nghiệm khác còn cho biết, chiết xuất từ lá cây sa kê có chứa hợp chất PANC-1, cho hiệu quả ức chế tế bào ung thư tuyến tuỵ tuyệt đối khi ở môi trường thiếu chất dinh dưỡng.

Tốt cho da

Quả sa kê sở hữu các vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen một cách tự nhiên. Nhờ đó làn da của bạn sẽ trở nên đàn hồi, đầy sức sống. Thành phần trong quả sa kê còn có thể ức chế các hoạt động của enzyme gây viêm, giúp giảm tình trạng viêm ngứa da khó chịu.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Chất xơ trong trái sa kê có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bởi vì khi cơ thể tiêu hoá nhiều chất xơ sẽ cần năng lượng để đốt cháy nó. Chính điều này đã giúp kiểm soát tốt nguồn năng lượng dự trữ và giảm bớt lượng đường trong máu.

READ  11 cách làm trắng da toàn thân tự nhiên đơn giản tại nhà

Cải thiện giấc ngủ

Với lượng magie cao, quả sa kê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, từ đó giảm các rối loạn giấc ngủ cũng như chữa được bệnh mất ngủ.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nguồn chất xơ dồi dào trong quả sa kê có khả năng loại bỏ các chất độc ra khỏi ruột, như vậy ruột luôn hoạt động ổn định. Đồng thời làm giảm các triệu chứng liên quan như ợ chua, viêm loét dạ dày,…

Tốt cho da đầu và tóc

Trong sa kê, người ta tìm thấy lượng axit béo lớn là omega 3 và omega 6. Với hai hoạt chất này, da đầu của bạn sẽ giảm sản xuất bã nhờn, giúp dưỡng tóc và ngăn chặn tình trạng gãy rụng.

Mẹo chọn mua trái sa kê ngon

Đặc điểm trái sa kê ngon, chín bùi

  • Những trái sa kê ngon, chín bùi thường có trọng lượng lớn khoảng 700gr/ quả. Vỏ ngoài màu xanh ngả vàng, không có gai, các mắt nở to. Nhấn vào thấy còn cứng.
  • Không nên chọn những quả sa kê có kích thước nhỏ, vỏ quá xanh vì quả này còn non, vị rất nhạt, nhiều mủ.

Cách nhận biết quả sa kê già và non

Có vị rất nhạt và đắng, không thích hợp để chế biến món ăn.

Cách sơ chế quả sa kê

Bước 1: Gọt vỏ

Trước tiên bạn cần gọt bỏ vỏ trái sa kê, sau đó ngâm nó trong nước muối pha loãng.

Bước 2: Bổ quả và bỏ cùi

Bạn bổ làm hai quả sa kê, rồi cắt bỏ hết phần cùi bên trong. Lưu ý luôn ngâm sa kê trong nước để giữ thịt màu trắng, nếu không sẽ bị thâm đen.

Bước 3: Cắt nhỏ

Cuối cùng bạn thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn và ngâm nó trong thau nước muối khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ hết nhựa. Rửa lại với nước sạch, để ráo.

Các món ngon từ sa kê

Sa kê chiên giòn

Đây là các chế biến quen thuộc của nhiều người. Miếng sa kê bùi, ngọt được áo trong lớp bột và chiên lên để tạo màu vàng ươm giòn rụm rất đẹp mắt.

Gỏi sa kê tôm thịt

Bạn cũng có thể sử dụng sa kê để làm thành món gỏi tôm thịt thanh mát, mang hương vị chua ngọt ngọt độc đáo. Thưởng thức sa kê béo bùi quyện cùng miếng thịt và tôm ngọt nước, chấm với mắm chua ngọt, thật không gì tuyệt bằng.

READ  101+ Hình ảnh gái xinh Hàn Quốc, các Hot Girl Hàn năm 2023

Canh sa kê hầm xương

Canh sa kê hầm xương, món ăn đơn giản nhưng có tính giải nhiệt cao nhờ được nấu từ thịt sa kê ngọt, mềm và xương heo dai ngon, tạo ra nước dùng thanh mát, đậm đà khó cưỡng.

Xem thêm: Tất tần tật về hạt macca: Công dụng, giá bán và 4 loại hạt macca phổ biến trên thị trường

Chả giò sa kê

Chả giò sa kê giòn thơm được làm từ các nguyên liệu đơn giản như thịt tôm, nấm mèo, bún tàu và sa kê cắt nhuyễn. Cuốn chả giò giòn tan, chấm cùng tương ớt sẽ tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Sa kê kho tiêu xanh

Sa kê kho tiêu xanh mặn mà, thơm ngon được tạo nên từ những miếng sa kê ngọt bùi và nước sốt cay the, đậm đà của tiêu xanh.

Chè sa kê trân châu đỏ

Món chè nghe đến tên thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Thịt sa kê mềm, bùi nấu cùng nếp dẻo và nước cốt dừa béo ngậy, sẽ tạo nên hương vị đặc sắc, thanh mát.

Chè sa kê bạch quả

Chè sa kê bạch quả cùng là món ăn tráng miệng có sức hấp dẫn không thua kém gì chè sa kê trân châu đỏ. Chè được tạo nên bởi những miếng sa kê béo béo, bùi bùi, nấu cùng bạch quả ngọt đắng tự nhiên, rắc thêm ít đậu phộng rang là có ngay món ngon giải nhiệt mùa nóng.

Tạm kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nguồn gốc, cách chọn mua, sơ chế và một số món ngon từ quả sa kê. Hãy thử tìm mua sa kê và khám phá nhiều món ăn độc đáo, giàu dinh dưỡng từ loại quả này nhé.

Muốn thực hiện thành công các món ngon từ sa kê, bạn có thể đầu tư những chiếc chảo chống dính có thiết kế hiện đại, cấu tạo chắc chắn, làm từ vật liệu an toàn cho sức khỏe. Đến với FPT Shop, bạn sẽ tìm thấy vô vàn sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá bán cạnh tranh, giúp các món ăn trở nên ngon miệng và không mất nhiều thời gian.

Xem thêm:

  • 1 quả ngô bao nhiêu calo? Ăn ngô nhiều có béo không và 3 lưu ý quan trọng khi ăn ngô
  • 1 quả dưa hấu bao nhiêu calo? Vài lưu ý quan trọng khi ăn dưa hấu để đảm bảo tốt cho sức khỏe