1 năm có bao nhiêu tuần 2024? Chi tiết số ngày, tuần, quý năm 2024

1 năm có bao nhiêu tuần 2024? Chi tiết số ngày, tuần, quý năm 2024

Chắc hẳn mọi người đều được biết một năm có 365 ngày (nếu không nhuận) và 12 tháng. Đây là những con số dễ nhớ và được đề cập đến từ cấp tiểu học khi học môn Địa lý, Lịch sử. Tuy nhiên, không phải ai cũng để ý xem liệu 1 năm có bao nhiêu tuần nếu năm đó là năm nhuận hoặc năm không nhuận. Cách tính không phải quá phức tạp, ngược lại lại vô cùng dễ hiểu và hoàn toàn tính nhẩm rất nhanh. Trong bài viết hôm nay, Hoàng Hà Mobile sẽ mách bạn cách tính số tuần trong năm, từ đó giải đáp chi tiết các thắc mắc về lịch năm mới 2024.

Nguồn gốc và lịch sử ra đời của lịch

Lịch (trong tiếng Anh là Calendar) là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Latin, được biết đến là hệ thống đo lường khoảng thời gian. Lịch thường được dùng để thể hiện chu kỳ thời gian, đơn vị đo chủ yếu và phổ biến nhất là ngày. Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại lịch mà chúng còn được dùng để đánh dấu các sự kiện, dấu mốc quan trọng theo tuần, tháng, quý và năm. Lịch hiện đã trở thành một thước đo không thể thiếu hằng ngày, được sản xuất dưới dạng lịch giấy, lịch điện tử và lịch trên các thiết bị công nghệ hiện đại.

Lịch cũng sẽ cho người xem biết được 1 năm có bao nhiêu tuần, đồng thời cả lịch âm dương chi tiết. Mỗi năm sẽ có lịch mới ra đời, cho bạn biết rõ ngày, tháng, năm chi tiết của năm đó. Ví dụ như nhìn vào lịch, bạn sẽ biết được hôm nay là ngày bao nhiêu của tuần thứ bao nhiêu trong tháng, lịch dương và lịch âm của hôm nay như thế nào. Hiện tại, các loại lịch ở Việt Nam được cung cấp ra thị trường còn cho biết ngày nghỉ lễ theo quy định Nhà nước (thường sẽ được bôi đỏ trong tờ lịch).

Tuy nhiên, nếu muốn biết số tuần trong năm, bạn không thể dành quá nhiều thời gian để đếm và cộng hết tổng số tuần trong 12 tháng trên tờ lịch. Có một phương pháp tính vô cùng nhanh và chính xác hơn mà người xem lịch có thể chưa biết. Cách tính này được áp dụng phổ biến và có tính khoa học cao, bạn chỉ cần nhớ một vài mẹo nhỏ là hoàn toàn có thể nắm rõ.

Cách tính 1 năm có bao nhiêu tuần và quý

Để tính được số tuần trong năm, bạn cần nắm rõ các quy ước thời gian trong một năm. Năm là một đơn vị chỉ thời gian, được hiểu là một chu kỳ Trái Đất xoay hết một vòng xung quanh Mặt Trời. Chu kỳ này diễn ra liên tục, thời gian để quay hết một vòng theo quỹ đạo kéo dài khoảng 365 ngày (và cộng thêm một vài giờ tùy theo năm). Như vậy, có thể hiểu rằng 1 năm sẽ có 365 ngày nếu năm đó không nhuận và 366 ngày nếu đó là năm nhuận.

Cũng theo quy ước chuẩn quốc tế về thời gian, 1 tuần có 7 ngày. Như vậy để tính được số tuần trong năm, bạn chỉ cần lấy tổng số ngày trong năm chia cho 7.

Số tuần/năm = Tổng số ngày/năm ÷ 7 (Phần nguyên của thương nhận được chính là số tuần)

Tổng kết lại, thông thường ta sẽ nhận được kết quả cho phép tính 1 năm có bao nhiêu tuần như sau:

 • Năm nhuận có 366 ngày, tương đương với 52 tuần và dư 2 ngày.
 • Năm không nhuận có 365 ngày, tương đương với 52 tuần và dư 1 ngày.

Tương tự với phép tính số quý trong năm, theo quy ước, 1 quý sẽ bao gồm 3 tháng. Trong khi đó, một năm có tổng cộng 12 tháng. Vậy thông thường, bạn sẽ tính ra được một năm có tất cả 12/3=4 quý. Bạn có thể nhớ rằng mỗi quý tương ứng 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông.

 • Quý I: Từ tháng 1 đến tháng 3
 • Quý II: Từ tháng 4 đến tháng 6
 • Quý III: Từ tháng 7 đến tháng 9
 • Quý IV: Từ tháng 10 đến tháng 12
READ  Đậm đà với 9 món ngon xuất sắc từ thịt heo phải làm ngay

Thông tin chi tiết về lịch năm 2024

Như vậy, bạn đã biết cách tính 1 năm có bao nhiêu tuần và quý. Từ giờ bạn đọc hoàn toàn có thể áp dụng công thức trên cho tất cả các năm, miễn rằng bạn biết được tổng số ngày trong năm đó và các quy ước thời gian chuẩn quốc tế như số ngày trong tuần, số tháng trong quý. Có thể thấy, một năm 2023 đã qua đi, nhường chỗ cho năm mới 2024 đầy rực rỡ. Bên cạnh đó, năm 2024 cũng là năm vô cùng đặc biệt khi bắt đầu vào ngày đầu tiên trong tuần, tức mùng 1 dương vào thứ Hai. Đây cũng là năm nhuận sau chu kỳ 4 năm 1 lần, vì vậy số tuần, ngày, quý và giờ sẽ có sự thay đổi so với những năm thông thường.

Tổng số ngày và quý trong năm 2024

Năm nhuận sẽ có 366 ngày, nhiều hơn 1 ngày so với năm bình thường. Chu kỳ theo quy ước là 4 năm sẽ có 1 năm nhuận. Thông thường để biết được năm đó có nhuận hay không, người ta sẽ lấy số năm chia cho 4. Nếu số năm chia hết được cho 4, đó chính là năm nhuận, ví dụ như 2016, 2020… Cũng có trường hợp đặc biệt là các năm chuyển giao thế kỷ (bao gồm hai số 00 trong năm). Nếu năm tròn thế kỷ này chia hết cho 400 thì đó chính là năm nhuận. Như vậy, theo cách tính trên, ta có thể thấy 2024 chính là năm nhuận, có tháng 2 bao gồm 29 ngày.

1-nam-co-bao-nhieu-tuan-3

Số quý trong năm sẽ không thay đổi bởi một năm dù có nhuận hay không vẫn bao gồm 12 tháng. Vì vậy, năm 2024 sẽ có tổng cộng 4 quý giống với các năm khác. Thứ tự các quý và tháng trong quý vẫn được giữ nguyên. Người xem có thể dựa vào số mùa trong năm để nhớ và tính về quý chính xác hơn.

1 năm có bao nhiêu tuần 2024?

Như vậy, bạn đã nắm rõ ràng năm 2024 là năm nhuận, có tổng cộng 366 ngày. Theo cách tính được đề cập phía trên, năm nay sẽ có 52 tuần và dư 2 ngày. Trong đó, ngày đầu tiên của năm mới sẽ bắt đầu vào thứ Hai, và ngày cuối cùng của năm 2024 sẽ rơi vào thứ Ba. Có rất nhiều cách tính ngày bắt đầu và kết thúc tuần, và được áp dụng ở các quốc gia khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất sẽ có 3 phương pháp tính chủ yếu sau:

 • Tuần mới bắt đầu từ thứ 2 và kết thúc vào Chủ nhật. Đây là cách tính được sử dụng rộng rãi, có thể bắt gặp ở nhiều quốc gia châu Âu, Đông Nam Á, trong đó Việt Nam cũng sử dụng cách tính này.
 • Tuần mới bắt đầu từ Chủ nhật và kết thúc vào thứ 7. Cách tính này cũng khá hợp lý và được ứng dụng nhiều nhất ở các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, khu vực Nam Mỹ, Hàn Quốc, Canada…
 • Tuần mới bắt đầu từ thứ 7 và kết thúc vào thứ 6. Chắc hẳn cách tính này sẽ còn xa lạ với nhiều người và nghe không khoa học nhưng lại được các nước Trung Đông, châu Phi áp dụng và triển khai rộng rãi.
READ  Chi tiết từ A-Z về hướng kê giường ngủ tuổi Ất Tỵ hợp phong thủy

Cách tính 1 tuần trên dù khác nhau ở các khu vực nhưng sẽ không ảnh hưởng tới kết quả của phép tính 1 năm có bao nhiêu tuần. Vì vậy, bạn vẫn có thể áp dụng các công thức tính số tuần ở mọi nơi mọi lúc.

Năm 2024 có tổng cộng bao nhiêu giờ?

Có rất nhiều cách tính giờ trong một năm, tùy thuộc vào thói quen và các quy ước thời gian mà người tính nhớ được. Theo quy chuẩn, 1 giờ sẽ được tính 60 phút, bằng với một vòng xoay của kim phút trên đồng hồ. Bên cạnh đó, 1 ngày sẽ bao gồm 24 giờ, bằng với 2 vòng xoay của kim giờ trên đồng hồ. Khi này, để tính được số giờ trong năm 2024, bạn chỉ cần lấy số giờ 1 ngày nhân với tổng số ngày có trong năm.

Ta có các công thức tính giờ sau:

 • Số giờ năm 2024 = 366 ngày x 24 giờ = 8.784 giờ
 • Số giờ năm 2024 = (52 tuần x 7 ngày + 2 ngày) x 24 giờ = 8.784 giờ

Cách tính thứ hai được áp dụng khi bạn đã biết 1 năm có bao nhiêu tuần, dù trong có vẻ phức tạp hơn nhưng với phép nhân số nhỏ, bạn có thể dễ dàng tính nhẩm hơn so với phép nhân các chữ số lớn. Nhìn chung, tùy thuộc vào trường hợp tính toán và thói quen ghi nhớ mà người xem có thể lựa chọn phương pháp tính sao cho tiện lợi và phù hợp nhất.

Giải đáp chi tiết các thắc mắc về lịch năm 2024

Ngoài tổng số ngày giờ, tuần và quý trong năm 2024, người dùng mạng cũng có rất nhiều thắc mắc về lịch năm trước thềm năm mới sắp tới. Trong phần nội dung sau đây, bài viết sẽ tổng hợp và giải đáp tất tần tật các câu hỏi có liên quan về năm 2024, cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi phần trả lời dưới đây cho rất nhiều thắc mắc mà không cần tốn công tìm kiếm từng câu trả lời trên Google.

Các câu hỏi về thông tin lịch năm 2024

Ngoài các câu hỏi như 1 năm có bao nhiêu tuần 2024, sau đây là các thắc mắc liên quan đến lịch năm mới được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Câu 1: Năm 2024 có phải năm nhuận không? Vì sao?

Năm 2024 là năm nhuận với chu kỳ 4 năm 1 lần. Đây là năm có ngày 29/2 và dài hơn 1 ngày so với năm ngoái. Lý do là bởi 2024 chia hết cho 4.

Câu 2: Năm 2024 là năm con gì?

Theo thứ tự 12 con giáp cổ truyền, năm 2024 sẽ là năm Giáp Thìn, tức là tuổi con Rồng – con giáp thứ 5 trong 12 con giáp. Rồng được ví như một hình ảnh biểu tượng truyền thống vô cùng oai phong và mạnh mẽ. Hiện tại, để chuẩn bị cho Tết nguyên đán sắp tới, rất nhiều hình vẽ, tượng đài hình Rồng đã được ra mắt, hứa hẹn một năm thật bùng nổ và vươn cao vươn xa.

Câu 3: Lịch Tết âm trong năm 2024 như thế nào?

Theo lịch âm, năm 2024 sẽ có Tết nguyên đán kéo dài từ ngày 10/2-12/2/2024 (lịch dương), tức là ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết tháng Giêng. Trước đó, đêm 30 Giao thừa sẽ rơi vào ngày 9/2/2024, và ngày ông Công ông Táo sẽ vào ngày 2/2 (ngày 23 tháng Chạp) theo lịch dương.

Giải đáp lịch nghỉ Tết nguyên đán năm 2024

Top tìm kiếm về năm 2024 ngoại trừ “1 năm có bao nhiêu tuần” hay thông tin lịch Tết, nhiều người dùng còn đặc biệt quan tâm đến lịch nghỉ Tết nguyên đán theo quy định Nhà nước. Theo đó, lịch nghỉ Tết Âm năm 2024 đã được chính thức công bố theo Thông báo 5015/TB-LĐTBXH năm 2023. Trong đó quy định rõ ràng rằng:

 • Lịch nghỉ Tết cổ truyền 2024 bao gồm 7 ngày, cụ thể là 5 ngày nghỉ chính thức và 2 ngày nghỉ bù cuối tuần theo quy định của Bộ Lao động.
 • Các cán bộ, công chức, viên chức làm việc cho Nhà nước sẽ có lịch nghỉ kéo dài từ 29 tháng Chạp (8/2/2024) đến hết mùng 5 tháng Giêng (14/2/2024).
READ  Tổ tiên dạy: Trước mộ có 2 vật, con cháu 3 đời phú quý, 1 vật xui xẻo động mồ mả dễ bại vong

1-nam-co-bao-nhieu-tuan-6

Người lao động không thuộc phạm vi làm việc của Nhà nước sẽ được nghỉ theo quy định của người sử dụng lao động, dựa trên việc phân bố lịch nghỉ đúng quy định được ban hành.

Về thông tin chi tiết, bạn đọc có thể tìm kiếm Quyết định lịch nghỉ Tết Âm lịch 2024 để đọc thêm về các quy định, phương án nghỉ dành cho người lao động và người sử dụng lao động.

1 năm có bao nhiêu tuần học theo khóa 2024-2025?

Không những thắc mắc về số tuần trong một năm, nhiều học sinh, sinh viên và nhà trường cũng muốn tìm hiểu rõ hơn về số tuần trong một năm học. Tùy theo cấp độ giáo dục mà các tuần học trong kỳ sẽ có sự chênh lệch và khác nhau.

Cụ thể, có thể phân chia thành 3 nhóm với số tuần học như sau:

 • Từ mầm non đến trung học phổ thông (mẫu giáo, tiểu học, cấp I-II-III): Thông thường một năm học sẽ chia thành 2 kỳ học chính và 1 kỳ nghỉ hè. Trong đó, kỳ học đầu tiên bắt đầu từ mùa thu và kéo dài trong khoảng 18 tuần, trong khi kỳ học thứ hai bắt đầu vào mùa xuân và kéo dài trong 17 tuần. Vậy cấp giáo dục này sẽ có khoảng 35 tuần học chính thức.
 • Trả lời câu hỏi “1 năm có bao nhiêu tuần học?”, các cơ sở GDTX (bao gồm cả cấp THCS và THPT” tổ chức năm học thành 2 kỳ học chính thức, kéo dài 32 tuần (trong đó chia đều 16 tuần cho mỗi học kỳ)
 • Cấp giáo dục từ Đại học trở lên: Các sinh viên đang theo học các trường Đại học thường sẽ có 3 kỳ trong năm, bao gồm 2 kỳ học chính và 1 kỳ phụ. Trong đó, 2 kỳ học chính sẽ kéo dài 15 tuần/kỳ và khoảng 3-4 để thi kết thúc. Học kỳ phụ sẽ có thời gian ngắn hơn với 5 tuần thực học và khoảng 1-2 tháng để thi cuối kỳ.

Tạm kết chủ đề “1 năm có bao nhiêu tuần 2024”

Có thể thấy, dù khác nhau về số tuần theo tháng và cách sắp xếp thứ ngày tháng ở mỗi năm nhưng hầu như tổng số tuần trong một năm không hề thay đổi. Sự khác biệt duy nhất nằm ở việc liệu năm đó có nhuận hay không. Đó cũng là lý do mà các phương pháp tính số tuần dễ dàng được áp dụng và ghi nhớ, cho phép bạn sử dụng ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những phương pháp hữu ích để tính 1 năm có bao nhiêu tuần, đồng thời giải đáp các thắc mắc liên quan đến lịch năm 2024. Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thủ thuật công nghệ và mẹo vặt đời sống.

Xem thêm:

 • Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2024? Đếm ngược Tết 2024
 • Countdown là gì? Countdown 2024 tổ chức ở địa điểm nào tại Hà Nội, TP HCM