Gợi ý những mẫu JD trong tuyển dụng nhân sự hot và sáng tạo nhất hiện nay

Gợi ý những mẫu JD trong tuyển dụng nhân sự hot và sáng tạo nhất hiện nay

JD (Job Description) là một phần không thể thiếu trong tuyển dụng. JD được hiểu đơn giản là bản mô tả công việc được nhà tuyển dụng cung cấp cho ứng viên của mình. Cùng tìm hiểu ý nghĩa JD trong tuyển dụng và một số mẫu JD thu hút ứng viên qua nội dung bài viết sau đây.

JD trong tuyển dụng là gì?

JD trong tuyển dụng, được viết tắt của từ Job Description trong tiếng anh, được dịch là bản mô tả công việc. Chức năng chính của JD là mô tả các thông tin về chức năng, nhiệm vụ, thông tin, tiêu chuẩn, quyền hạn,… mà nhà tuyển dụng xây dựng cho vị trí đang, chuẩn bị tuyển dụng. Ngoài ra, JD còn cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, yêu cầu, vị trí công việc hiện đang tuyển dụng nhằm thu hút các ứng viên phù hợp.

Hầu hết các bản JD đều sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, đơn giản, giúp các ứng viên có thể nắm bắt và tổng hợp thông tin về yêu cầu công việc. Từ JD tuyển dụng các ứng viên có thể so sánh với năng lực và trình độ của bản thân xem có thể đáp ứng các tiêu chí của doanh nghiệp hay không. Trong JD có nhiều mục nhằm mô tả các công việc mà ứng viên cần hoàn thành nếu được tuyển dụng như vị trí, chức vụ, nhiệm vụ, nghĩa vụ và quyền lợi,…

Các bản JD trong tuyển dụng cần chứa nội dung thông tin càng chi tiết càng tốt, giúp giải đáp đối đa các băn khoăn và thắc mắc của nhân viên về công việc và quyền lợi được hưởng. Thông thường một bản JD tiêu chuẩn thường biểu đạt các nội dung sau đây:

  • Trách nhiệm công việc và trọng trách mà ứng viên cần làm khi vào doanh nghiệp.
  • Mục tiêu và tiêu chuẩn để ứng viên hoàn thành tốt công việc khi được nhận vào doanh nghiệp
  • JD cần tạo được sự khác biệt giữa các đơn vị, công ty, doanh nghiệp khác cùng ngành.

Quản lý tuyển dụng tốt hơn với 7 phần mềm quản lý nhân sự được chọn lọc

9 Nội dung “không thể thiếu” ở JD trong tuyển dụng nhân sự

Về cơ bản JD tuyển dụng thường không bị áp đặt các tiêu chuẩn, quy định hay khuôn mẫu nhất định. Tuy nhiên theo các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm lâu năm để JD nhân viên tuyển dụng hấp dẫn và thu hút được nhiều ứng viên, các HR cần đảm bảo một số nội dung thông tin cần có trong JD như:

READ  Bí Ẩn Màu Sắc của 12 Cung Hoàng Đạo và Những Ý Nghĩa Sâu Sắc

1. Tên và thông tin cơ bản về công ty

Tên, địa chỉ công ty là những thông tin không thể thiếu trong JD tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cần cung cấp tên, lĩnh vực hoạt động chính của đơn vị mình đến các ứng viên. Điều này sẽ thu hút các ứng viên có chuyên môn trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Mặt khác là ứng viên có thể tự tìm hiểu về công ty và lĩnh vực công ty, nhằm tăng thêm uy tín cho doanh nghiệp.

2. Chức danh công việc

JD trong tuyển dụng không thể thiếu chức danh công việc hay vị trí mà công ty, doanh nghiệp đang cần tuyển nhân sự. Thông tin về chức danh giúp ứng viên nắm được vị trí, chức danh, bộ phận… mình sẽ được đảm nhiệm nếu trúng tuyển vào doanh nghiệp.

3. Địa điểm làm việc

Thông tin địa điểm làm việc cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần có trong JD tuyển dụng. Bởi một việc tốt, đúng với trình độ và năng lực chuyên môn, mức lương phù hợp, tuy nhiên công ty ở quá xa, không thuận tiện đi lại thì sẽ không phải là công việc phù hợp với ứng viên đó.

4. Mục đích công việc

Nhà tuyển dụng cần nêu rõ các công việc mà ứng viên phải hoàn thành và đảm nhiệm nếu được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp. Qua đó ứng viên có thể xác định được mục tiêu công việc, những nhiệm vụ cụ thể cũng như trọng trách trong công việc được giao.

5. Trách nhiệm – Nhiệm vụ

Đây được xem là phần cốt lõi của JD trong tuyển dụng ứng viên mà các doanh nghiệp cần quan tâm. Căn cứ vào mục đích tổng quát, nhà tuyển dụng cần vạch ra cụ thể công việc thường ngày mà ứng viên cần hoàn thành. Cũng như chỉ ra chi tiết những trách nhiệm và nhiệm vụ của ứng viên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của cả một bộ phận và doanh nghiệp.

6. Yêu cần kinh nghiệm, chuyên môn

Để tuyển được ứng viên thích hợp với vị trí, nhà tuyển dụng nên đưa ra thông tin về kinh nghiệm cũng như chuyên môn dành cho vị trí ứng tuyển.

READ  Tuổi Quý Hợi 1983 Hợp Màu Sắc Nội Thất Nào Năm 2023?

Ví dụ: Đối với vị trí trưởng phòng Marketing, doanh nghiệp cần người có kinh nghiệm thì sẽ để thông tin “kinh nghiệm >2 năm” hoặc đối với vị trí nhân viên Content thì không cần kinh nghiệm sẽ để là “ ứng viên mới ra trường hoặc ưu tiên có kinh nghiệm từ 6 tháng – 1 năm”… Để thông tin như thế sẽ giúp doanh nghiệp lọc được hồ sơ và chọn được ứng viên phù hợp.

7. Kỹ năng

Đưa thông tin về các kỹ năng mà doanh nghiệp mong muốn giúp ứng viên nắm được những kỹ năng cần nhằm đảm bảo hoàn thành tốt công việc trong tương lai. Tùy vào vị trí và lĩnh vực hoạt động mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các kỹ năng khác nhau như: Thành thạo máy tính, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, bán hàng, kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch, chỉnh sửa video, thiết kế,…

8. Quyền lợi

Thông tin về quyền lợi có thể nói là thông tin được JD trong tuyển dụng quan tâm nhất. Đây thường là những thông tin về quyền lợi mà nhân viên được hưởng như: chính sách lương, thưởng, bảo hiểm, trợ cấp, phúc lợi xã hội… sau khi được vào làm việc tại công ty.

9. Mức lương

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ không cung cấp mức lương cụ thể và chính xác cho ứng viên của mình. Thay vào đó là các con số hoặc mức lương chung chung như từ 7-10 triệu hoặc mức lương hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp tăng sự tò mò của ứng viên.

  • Đọc thêm: Những kinh nghiệm, kiến thức về Nhân sự

Xem thêm bài viết: Tổng hợp mẫu thư mời nhận việc chuẩn cho nhà tuyển dụng

Lợi ích và vai trò của JD trong tuyển dụng

JD mang lại nhiều lợi ích và cóvai trò quan trọng trong doanh nghiệp, cụ thể trên 2 khía cạnh sau:

1. Vai trò của JD trong tuyển dụng đối với ứng viên

JD được xem là căn cứ để các ứng viên so sánh năng lực hiện tại của mình xem có phù hợp với các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không. Các nội dung và mô tả trong JD giúp ứng viên hình dung rõ nét về các công việc và nhiệm vụ mà mình phải hoàn thành, cũng như vị trí và tầm quan trọng đối với doanh nghiệp. Các yêu cầu từ nhà tuyển dụng cũng giúp ứng viên hiểu rõ hơn về công việc hàng ngày của mình. Ngoài ra qua JD nhân sự ứng tuyển có thể nắm bắt được mức lương và chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp.

READ  Nam sinh năm 1998 hợp tuổi gì để cưới vợ mua nhà?

2. Vai trò của JD với nhà tuyển dụng

Thông qua JD mô tả công việc nhà tuyển dụng có thể đối sánh chất lượng và hiệu quả công việc nhằm đưa ra các điều chỉnh hợp lý. Các doanh nghiệp có thể hình dung bước đầu về các nhân viên phù hợp với vị trí và công việc cần tìm. Đây cũng là cơ sở để giải quyết các tranh chấp giữa nhà quản trị và nhân viên khi có tranh chấp liên quan đến công việc và quyền lợi. Thông qua JD nhà tuyển dụng có thể thu hút cùng một lúc nhiều ứng viên phù hợp với yêu cầu của mình, từ đó nhiều sự lựa chọn tốt hơn.

Một số mẫu JD trong tuyển dụng hot nhất năm 2020

Tham khảo mẫu JD quản lý cửa hàng của Highland Coffee

JD trong tuyển dụng đóng vai trò quan trọng và mang đến lợi ích lớn cho cả doanh nghiệp lẫn ứng viên. Để tạo nên một bản JD tuyển dụng thu hút ứng viên, nhà tuyển dụng cần cung cấp đầy đủ, chi tiết, ngắn gọn và dễ hiểu các thông tin, yêu cầu của đơn vị mình.

Việc xây dựng một JD hoàn hảo, giúp doanh nghiệp thu hút nhiều ứng viên, tuyển dụng được ứng viên đúng với tiêu chí doanh nghiệp. Đặc biệt là sớm tìm được ứng viên phù hợp.

Để quá trình tuyển dụng đạt hiệu quả tối đa, bạn có thể cân nhắc tham khảo phần mềm quản lý tuyển dụng FastWork Hiring nằm trong Nền tảng quản trị thống nhất FastWork.vn. Sở hữu những tính năng nổi bật, FastWork Hiring không chỉ hỗ trợ tối đa công tác tuyển dụng, còn giúp tiết kiệm 70% chi phí lãng phí cho những tác vụ kém hiệu quả.

Phần mềm quản lý tuyển dụng hiệu quả FastWork Hiring
  • Xây dựng đa kênh tìm kiếm nguồn ứng viên
  • Xây dựng kế hoạch, quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp
  • Tạo và quản lý nguồn ứng viên
  • Làm việc trực tiếp với ứng viên
  • Ghi chú và đánh giá ứng viên
  • Đo lường hiệu quả tuyển dụng

Để nhận DEMO miễn phí, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0983 089 715 hoặc điền thông tin vào Form đăng ký dưới đây!

Đăng ký tư vấn

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đăng tin tuyển dụng thu hút triệu ứng viên