Cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ

Cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễ

Để chào đón một năm mới đến, các gia đình thường làm lễ cúng tạ đất đầu năm. Vậy, lễ cúng tạ đất đầu năm là gì? Lễ tạ đất đầu năm gồm những gì? Tiến hành như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết này bạn nhé!

Lễ cúng tạ đất đầu năm là gì?

Mỗi dịp đầu xuân năm mới, chúng ta thường thấy các gia đình chuẩn bị nhiều lễ cúng khác nhau, trong đó có lễ cúng tạ đất. Vậy lễ cúng tạ đất năm mới là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Theo quan niệm tâm linh của cha ông ta từ xa xưa, mỗi mảnh đất nơi chúng ta đang làm ăn, sinh sống đều sẽ có một vị thần trông coi, cai quản, giữ đất và người ta gọi là thần Thổ Công. Mỗi khi làm bất cứ một công việc nào đó liên quan đến đất đai, chủ đất sẽ phải làm lễ cúng Thổ Công (gọi là cúng tạ đất, cúng đất đai, cúng Thổ Công, Thổ Địa…) để quá trình xây dựng và công việc làm ăn trên mảnh đất sau này được thuận lợi hơn. Ngoài ra, vào những ngày đặc biệt trong năm, trong tháng như mùng 1, ngày rằm, giỗ chạp, lễ, Tết, các gia đình, các chủ đất cũng đều cần phải làm lễ khấn Thổ Công.

Lễ cúng tạ đất trong dịp cuối năm và đầu năm mới tại các gia đình thường là để báo cáo với Thổ Công những công việc mà gia chủ đã làm được trong năm cũ, đồng thời cầu mong cho thần linh phù hộ để gia đình có được nhiều sức khỏe, làm ăn thịnh vượng, gặt hái nhiều thành công trong năm mới.

READ  Cách nấu cháo sườn bằng nồi cơm điện ngon mềm ngọt thịt chỉ 30 phút

Nhìn chung, cúng tạ đất cuối năm cũ, đầu năm mới là cách thể hiện sự thành kính, lòng tin của gia chủ đối với Thổ Công. Đây không phải nghi thức bắt buộc nên sau này nhiều gia đình bận rộn, không có thời gian thường nhập vào các lễ khác như lễ cúng ông Công ông Táo, lễ hóa vàng sau Tết, rằm tháng Giêng… nên nhiều người không còn nhớ được lễ này nữa. Vậy lễ cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào?

>>> Xem thêm: Cúng đất đai – Cách cúng đất đai nhà cửa trong nhà đúng nghi lễ

Cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào?

Cúng tạ đất đầu năm vào ngày nào?

Thông thường, việc cúng tạ Thổ Công sẽ diễn ra vào đầu năm, cuối năm, cúng đất khi mới mua, lễ Tết… hoặc khi thực hiện các công việc cần đụng chạm tới long mạch như xây dựng công trình, làm nhà, đào giếng… Tùy thuộc vào phong tục tập quán cũng như văn hóa vùng miền, bạn có thể chọn ngày thực hiện lễ cúng vào các ngày khác nhau. Ở đa số các vùng trên cả nước hiện nay, lễ cúng tạ đất đầu năm sẽ diễn ra vào ngày làm lễ hóa vàng hoặc rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Riêng một số tỉnh như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi…. nghi lễ cúng đất đầu năm thường sẽ được tiến hành vào tháng 2 Âm lịch.

>>> Tham khảo: Cúng tạ đất cuối năm vào ngày nào? Văn khấn tạ đất cuối năm chuẩn nhất

Cách chuẩn bị và tiến hành lễ tạ đất đầu năm

Cách sắm lễ tạ đất đầu năm

Sắm lễ tạ đất đầu năm cần mua những gì?

Nhiều chị em chưa có kinh nghiệm thường không biết chuẩn bị lễ vật như thế nào để làm lễ cúng tạ đất đầu năm. Trên thực tế, lễ vật cúng tạ Thổ Công không quy định khắt khe, có thể thay đổi tùy văn hóa cũng như tục lệ và phong tục của từng vùng miền. Các lễ vật có thể sắp sếp đa dạng tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu của từng người, quan trọng nhất vẫn phải là tấm lòng thành kính của gia chủ. Những lễ vật phổ biến, cơ bản nhất thường bao gồm:

 • Trái cây ngũ quả.
 • Hoa tươi (có thể sử dụng nhiều loại như cúc, lay ơn, đồng tiền…).
 • Nhang.
 • Nến hoặc đèn cầy.
 • Gạo, muối trắng.
 • Nước.
 • Rượu.
 • Giấy cúng Thổ Địa đất đai.
 • Các loại bánh kẹo.
 • Đĩa trầu cau.
 • Xôi, chè.
 • Cháo.
 • Gà luộc là gà trống hoặc cũng có thể dùng chân giò.
 • Bia, nước ngọt.
 • Thuốc lá, nước trà.
READ  ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN

giấy cúng Thổ Địa Đất Đai

Giấy cúng Thổ Địa đất đai

Ngoài phần lễ vật này, bạn cần chuẩn bị thêm lễ vàng mã gồm:

 • 5 con ngựa có màu đỏ, màu xanh, màu vàng, màu trắng, màu chàm tím, trên lưng mỗi con ngựa sẽ được đặt 10 lễ tiền vàng. 5 bộ mũ, áo và hia là loại nhỏ, cờ lệnh, kiếm, roi. 1 con ngựa có màu đỏ, kích thước lớn hơn so với 5 con còn lại. Đi kèm với ngựa là cờ, kiếm, roi, mũ, áo, hia.
 • 1 cây vàng hoa đỏ gồm 1000 vàng.
 • 50 lễ tiền vàng dùng để cúng gia tiên.

Bài văn khấn cúng tạ đất đầu năm

Bài văn khấn đất dầu năm, cúng đất tháng 2

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết…

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

READ  Gia chủ tuổi Nhâm Tý 1972 đặt bàn thờ hướng nào

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Xem thêm:

 • Bài cúng về nhà mới, nghi lễ nhập trạch, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất
 • Bài cúng động thổ làm nhà, văn khấn động thổ xây nhà

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết lễ cúng tạ đất đầu năm là gì rồi phải không? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được buổi lễ tươm tất, chỉn chu, bày tỏ được lòng thành của gia đình với những vị thần linh trong những ngày đầu năm mới.