Hướng dẫn 2 cách làm gỏi mít non đơn giản tại nhà mà thành quả vô cùng hấp dẫn

Gỏi mít non ăn cùng với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm là món ăn cực kỳ bắt miệng. Bạn có thể làm món này vào dịp cuối tuần hoặc bất cứ khi nào rảnh rỗi để thưởng thức cùng cả nhà. Mít non vốn đã rất ngon, khi kết hợp với các nguyên liệu khác tạo thành món gỏi mít non lại càng ngon hơn. Muốn làm được gỏi mít non thơm béo và chất lượng thì hãy cùng theo dõi 2 cách làm chi tiết sau đây:

Gỏi mít non với thịt ba chỉ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

nguyên liệu làm gỏi mít non với thịt ba chỉ

  • 300g mít non
  • 200g thịt ba chỉ
  • Nửa củ hành tây
  • 50g đậu phộng
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 50g lá húng lủi
  • 50g rau răm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 6 lá chanh
  • Đường trắng
  • Nước mắm

Mẹo chọn mua thịt ba chỉ ngon:

  • Chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc – mỡ cân đối, có lớp da ngoài cùng dày dặn, lớp mỡ dày tầm 1,5 – 2cm và phần thịt dính chặt với phần mỡ, đó là miếng thịt ngon.
  • Màu của miếng thịt ba chỉ ngon là màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi cắt ra thì thấy miếng thịt có màu hồng sáng, phần da trắng hồng và mềm.
  • Chọn miếng thịt có lớp màng ngoài khô.
  • Không mua thịt ba chỉ chảy nước, quá mềm, màu nhợt nhạt, có mùi hôi lạ.

Cách chế biến gỏi mít non với thịt ba chỉ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu làm gỏi mít non với thịt ba chỉ

  • Rửa sạch mít non rồi cắt thành khúc vừa ăn. Cho mít vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập mít rồi bật lửa đun cho mít chín mềm.
  • Sau khi chín, bạn vớt mít ra đĩa, để nguội mít rồi bỏ phần cùi đi, tiếp theo xé mít thành các sợi nhỏ.
  • Rửa thịt ba chỉ thật sạch rồi luộc tầm 20 – 25 phút. Thịt chín rồi thì vớt ra cho vào tô đá lạnh 3 phút (để giúp thịt ba chỉ giữ được vị ngọt và dễ cắt hơn), sau đó cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.
  • Nhặt rau răm và lá húng lủi, bỏ cuống ớt rồi rửa sạch các nguyên liệu này, sau đó thái nhỏ.
  • Bỏ vỏ hành tây, rửa hành tây với nước, cắt nhỏ rồi ngâm nước đá cho hành tây được giòn.
  • Rang đậu phộng cho thơm rồi chà xát bỏ vỏ, sau đó giã nhỏ đậu phộng.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi

pha nước mắm trộn gỏi

  • Chuẩn bị một cái chảo, cho vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm đã chuẩn bị, ớt thái nhỏ, 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều lên.
  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa đun khoảng 2 – 3 phút.
  • Việc đun nước mắm như vậy sẽ tăng độ ngon khi trộn vào gỏi.

Bước 3: Xào thịt và mít non

Cho một cái chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng tỏi còn lại vào phi thơm rồi đổ thịt và mít non vào xào thật nhanh, sau đó tắt lửa đi.

READ  Tự làm dồi sụn nướng tại nhà đơn giản, ngon chuẩn vị

Bước 4: Trộn gỏi mít non

  • Đổ nước mắm đã nấu vào chảo thịt và mít non vừa xào, dùng đũa trộn đều mọi nguyên liệu lên.
  • Cho đậu phộng giã, các loại rau, hành tây vào trộn đều lên, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

gỏi mít non với thịt ba chỉ

  • Gỏi mít non và thịt ba chỉ ăn cùng với bánh đa, bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm đều cực kỳ hấp dẫn.
  • Bạn có thể cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.
  • Thịt ngọt, mít mềm và hương thơm từ các loại rau hoà quyện với nhau sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy ngất ngây.

Gỏi mít non với tai heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

nguyên liệu làm gỏi mít non với tai heo

  • Nửa ký mít non
  • 1 cái tai heo
  • 100g da heo
  • 5 tép tỏi
  • 10 trái ớt
  • 6 trái chanh
  • 2 cây sả
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 muỗng canh giấm ăn
  • 1 ít rau thơm
  • 1 ít ngò rí
  • 1 chén đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh hành phi
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt

Mẹo chọn mua tai heo ngon:

  • Chọn mua tai heo màu trắng, không quá mềm, không tiết dịch nhầy, khi cầm thấy thịt tai chắc.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào tai heo, nếu thấy đàn hồi tốt thì đó là tai heo tươi ngon.
  • Tránh mua tai heo có mùi hôi lạ, khả năng đó là tai heo đã để lâu ngày.

Mẹo chọn mua da heo ngon:

  • Nên mua da heo ở phần đầu, như vậy khi làm gỏi mít non sẽ thấy da giòn và ăn lâu ngấy.
  • Chọn da heo có màu tươi, hồng hào, không quá trắng bệch, thâm tím, bị tụ máu bầm.
  • Dùng tay ấn thử vào da heo nếu thấy đàn hồi tốt thì đó là da heo ngon.
  • Không mua miếng da heo có mùi hôi lạ.
  • Không chọn da heo ở phần bụng vì thông thường phần này thường da mỏng, không có độ căng nên khi làm gỏi mít sẽ không được giòn ngon.

Cách chế biến gỏi mít non với tai heo

Bước 1: Sơ chế tai heo và da heo

sơ chế tai heo và da heo

  • Rửa sạch tai heo, cạo sạch lông tai heo rồi cắt bỏ đi phần bẩn phía bên trong tai heo.
  • Đem ngâm tai heo trong hỗn hợp muối và giấm ăn tầm 5 – 10 phút để khử mùi hôi, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Cạo sạch da heo, dùng 1 trái chanh để chà xát miếng da heo trong nước pha giấm nhằm khử mùi hôi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Mẹo để sơ chế tai heo và da heo sạch sẽ, không còn mùi hôi đó là dùng bột mì hoặc bột năng phủ lên tai heo, da heo rồi chà xát cho đến khi thấy tạo bọt, tiếp đó cạo bỏ lớp bọt đi, tiếp tục chà đến khi nào hết mùi hôi thì rửa sạch lại là được; một cách khác nữa là dùng nước vo gạo ngâm tai heo và da heo 5 – 10 phút, sau đó vớt ra cạo sạch lông, tiếp theo dùng chanh chà xát thật mạnh rồi rửa sạch lần nữa là xong.
READ  2 cách làm gà sốt chua ngọt tại nhà cực dễ, người lớn và trẻ em đều thích

Bước 2: Luộc tai heo, da heo và cắt nhỏ

  • Cho tai heo, da heo đã sơ chế sạch sẽ vào nồi nước, thêm 1 muỗng canh muối, 2 cây sả đập dập vào luộc trong vòng 15 – 20 phút ở mức lửa lớn.
  • Sau khi tai heo và da heo chín, bạn vớt ra thả vào tô nước lạnh có vắt 1 trái chanh, để ngâm trong đó 5 phút nhằm tạo độ giòn cho nguyên liệu cũng như giúp giảm độ thâm. Sau 5 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Cuối cùng, cắt tai heo và da heo thành lát mỏng.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế mít non

  • Để cho mít non chảy hết nhựa đi, sau đó cho vào thau nước có pha ít muối ngâm, hoặc tưới nước trực tiếp lên mít và dùng dao gọt bỏ lớp vỏ mít.
  • Cắt mít thành những miếng vừa rồi cho vào nồi nước nấu sôi khoảng nửa tiếng. Dùng đũa đâm vào miếng mít để kiểm tra xem mít chín vừa hay chưa (tránh để mít chín quá đến mức bị nhão, như vậy khi trộn gỏi sẽ không ngon).
  • Thấy mít chín rồi thì bạn vớt ra đĩa, để nguội rồi bỏ đi phần cùi mít, sau đó cắt hoặc xé mít thành những miếng nhỏ làm gỏi.
  • Nhặt rau thơm, ngò rí, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 2 lóng tay.
  • Sơ chế hành lá rồi cắt khúc dài 3 lóng tay, sau đó tước hành lá thành sợi đem ngâm nước lạnh 5 phút rồi vớt ra và để ráo nước.

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi

  • Bóc vỏ tỏi, bỏ hạt 10 trái ớt rồi băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị một cái chén sạch, cho 4 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 4 quả chanh vào chén rồi khuấy cho tan.
  • Đổ tỏi và ớt băm vào chén hỗn hợp vừa khuấy, sau đó khuấy lần nữa là xong.

Bước 5: Trộn gỏi mít non và tai heo

Cho mít non, tai heo, da heo vào thau lớn sạch, cho thêm các loại rau và hành lá vào, tiếp đó cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành phi, nửa chén đậu phộng rang và rưới nước mắm vừa pha vào trộn đều lên là hoàn thành.

Bước 6: Thành phẩm

gỏi mít non với tai heo

Mít non mềm mềm, tai heo giòn sựt, các nguyên liệu thấm đều gia vị, tất cả trộn chung với nhau tạo nên một cảm giác vừa vặn. Bạn sẽ cảm thấy hấp dẫn hơn nhiều nếu ăn món gỏi mít non trộn tai heo này cùng bánh tráng giòn hoặc bánh phồng tôm đấy!

READ  Cách làm trứng gà nướng ngon ngất ngây cực đơn giản tại nhà, không bị trào, vỡ

Một số mẹo cần lưu ý khi làm món gỏi mít non

Mẹo chọn mua mít non ngon

  • Dùng tay bóp thử trái mít non nếu thấy cứng cáp, gai nhỏ và nhọn thì trái mít đó ngon.
  • Mùi thơm của mít non rất đặc trưng, đó là mùi thơm nhẹ chứ không phải mùi như mít chín, bạn cần lưu ý điểm này.
  • Trường hợp bạn mua mít non luộc sẵn thì cần chọn nơi bán uy tín để đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng của mít.
  • Chúng tôi khuyến khích bạn mua mít non nguyên trái về sơ chế và luộc tại nhà, như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mẹo sơ chế mít non không bị thâm

  • Khi gọt vỏ mít, bạn nên đặt dưới vòi nước hoặc nhờ người tưới trong lúc gọt để loại bỏ phần mủ mít, như vậy cũng giúp việc gọt vỏ được nhanh chóng hơn.
  • Sau khi gọt vỏ xong, hãy bổ mít làm 2 hoặc 4 phần và loại bỏ phần cùi mít.
  • Ngâm mít trong tô nước muối pha nước cốt chanh trong nửa tiếng hoặc ngâm đến khi thấy nhựa mít không còn dính tay.
  • Sau khi ngâm thì bạn rửa sạch mít với nước lần nữa là được.

Mẹo trộn gỏi không bị chảy nhiều nước

  • Bạn chỉ nên đảo đều tay khi trộn gỏi chứ không cần bóp gỏi, như vậy sẽ hạn chế nước trong mít và rau chảy ra.
  • Bạn nên trộn gỏi trong thời gian 10 phút trở xuống là hợp lý.

Tạm kết

Cách làm gỏi mít non cũng thật đơn giản phải không nào? Chỉ với những dụng cụ có sẵn trong căn bếp nhà bạn cùng một số nguyên liệu không quá phức tạp, bạn có thể chế biến ngay món gỏi mít non cực kỳ ngon miệng. Bạn có thể chọn cách làm nào mình yêu thích hơn để thực hiện hoặc thay đổi 2 loại gỏi mít non trên liên tục để đỡ nhàm chán. Cuối tuần này nếu chưa biết nên ăn món gì thì gỏi mít non chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho cả nhà bạn đó! FPT Shop chúc bạn thành công!

Trong căn bếp của mọi nhà nhất định không thể thiếu những chiếc chảo chống dính chất lượng với nhiều kích cỡ khác nhau. Chảo chống dính sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc chế biến các bữa ăn cho gia đình. Hãy tham khảo sản phẩm tại FPT Shop – nơi cung cấp thiết bị gia dụng uy tín thuộc hàng top Việt Nam:

Chảo chống dính

Xem thêm:

  • Xôi xéo bao nhiêu calo? Ăn nhiều có ảnh hưởng đến cân nặng không? Các món xôi xéo ngon
  • Rau bao nhiêu calo? Loại rau nào giúp giảm cân và những lợi ích của rau trong chế độ ăn uống