Vì sao “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”?

Vì sao “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”?

Dân gian Việt Nam có câu: “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”. Đây là tục lệ đã có từ lâu đời nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa câu nói “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”

Phong tục “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” là một trong những nét văn hóa được gìn giữ từ lâu đời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của toàn bộ của câu nói, phong tục này. Cùng tham khảo ý nghĩa ngay sau đây:

Đầu năm mua muối có ý nghĩa gì?

Hạt muối có sự kết tinh của những tinh thể màu trắng theo quan niệm dân gian đây là tượng trưng cho sự sạch sẽ, tinh khiết. Đồng thời muối còn thể hiện cho sự mặn nồng, thắm thiết. Vì thế khi mua muối đầu năm mới được gắn với ý nghĩa mong cầu cho các mối quan hệ trong gia đình ngày càng gắn kết, đậm đà và bền chặt. Ngoài ra còn giúp vợ chồng hòa thuận, cha mẹ và con cái yêu thương lẫn nhau hơn.

Hơn nữa muối còn có vị mặn có thể xua đuổi tà khí và mang lại nhiều vận may, tài lộc trong năm mới cho gia chủ. Cũng từ đó mà đến nay nhiều người Việt chúng ta vẫn luôn luôn duy trì thói quen mua muối vào sáng mùng 1 hoặc khi giao thừa. Vì nhiều quan niệm cho rằng làm như vậy thì cả năm mới sẽ được may mắn, cuộc sống gia đình hòa thuận, êm ấm.

READ  Cách bảo quản hạt sen tươi không bị thâm, bùi thơm ăn quanh năm

Câu nói “cuối năm mua vàng” mang ý nghĩa gì?

Thực ra mua vàng không chỉ cuối năm mà ngay cả đầu năm cũng được quan niệm là may mắn, tài lộc đến với gia chủ. Đồng thời còn làm chút vốn liếng dành dụm lại trong suốt một năm mải làm lụng vất vả.

Tục lệ mua vàng vào dịp cuối năm cũng là một hành động nhằm xóa đi những thứ xui xẻo không may mắn trong năm vừa qua. Cũng đồng thời chuẩn bị tinh thần chào đón năm mới với những điều tốt đẹp hơn. Ngoài mua vàng cuối năm nhiều gia đình còn có thói quen mua vàng đầu năm và đặc biệt mua vào ngày mùng mười tháng giêng âm lịch (hay còn được gọi là ngày vía thần tài) để đón nhận những điều may mắn, khởi đầu một năm xuân sắc đến với gia đình của họ.

Một số người Việt cuối năm họ lựa chọn mua vôi, họ quan niệm rằng vôi là thứ tượng trưng cho sự bạc bẽo. Vì thế để tránh đi những điều xui xẻo, những rạn nứt trong các mối quan hệ của gia đình, người thân, bạn bè họ chọn mua vôi. Một số gia đình ở nông thôn còn giữ thói quen rắc vôi quanh bốn góc vườn nhà mình dịp cuối năm để nhằm xua đuổi đi ma quỷ quấy nhiễu, làm phiền.

Đầu năm mới mua muối nên để ở vị trí nào cho hợp lý?

Được biết theo các chuyên gia về lĩnh vực phong thủy khi mua muối đầu năm nếu bạn muốn gia đình mình trong năm tới có tiền bạc rủng rỉnh thì nên đặt bát muối ở góc nhà. Và đồng thời nên đặt muối theo hướng Đông Nam (theo cung Tài Lộc). Ngược lại nếu như bạn mong muốn cầu về sức khỏe cho bản thân mình và gia đình thì nên đặt bát muối ở hướng Đông (theo cung Gia Đạo). Cần lưu ý cứ sau 2 tháng bạn nên thay bát muối của gia đình mình 1 lần nhé.

READ  Mơ thấy rụng răng là điềm gì? Nên đánh số mấy?

Nên mua vàng ở đâu cho dịp cuối năm?

Có rất nhiều cửa hàng vàng bạc trên thị trường hiện nay việc lựa chọn mua vàng ở địa chỉ uy tín là vô cùng quan trọng. Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Kim Tín là một trong những nơi kinh doanh, chế tác vàng 999,9 và các loại trang sức vàng 24k, 18K, 14K, 10K bạn nên tham khảo.

Kim Tín đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và lĩnh vực vàng bạc, đá quý nói riêng với tốc độ phát triển ấn tượng và giá trị thương hiệu ngày càng cao. Kim Tín đang là một trong những địa chỉ vàng bạc đá quý uy tín hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

Kim Tín được cộng đồng người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng hoàn hảo. Tập đoàn tiến một bước vững chắc trên con đường chinh phục khách hàng bằng uy tín và chất lượng sản phẩm. Luôn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất.

Câu nói “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” là lời đúc kết cũng như lời khuyên từ đời trước truyền lại cho con cháu sau này. Không chỉ là kinh nghiệm mua muối mua vàng mà còn mang ý nghĩa hướng đến những điều tốt đẹp về tài lộc sức khỏe đem đến cho gia đình. Vì thế mua muối đầu năm, mua vàng cuối năm trở thành phong tục tốt đẹp của người Việt nên giữ gìn và phát huy cho thế hệ mai sau.

READ  Tuổi Canh Ngọ 1990 có nên sinh con năm 2024 không?

Thông qua bài viết hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa câu nói cũng như truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta để lại “đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”. Nếu bạn đang muốn mua vàng dịp cuối năm thì Kim Tín là một sự lựa chọn tuyệt vời.

TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ KIM TÍN HÀ NỘI: Số 106 Phố Hàng Trống, TP Hà Nội * Tel: (84-24) 39.263.999 – Fax: (84-24) 39.326.301 CAO BẰNG:Số 3 Phố Kim Đồng, TP Cao Bằng, Việt Nam * Tel: (84-206) 3.888.888 – Fax: (84-206) 3.888.999 THÁI NGUYÊN:Số 56 Phố Cột Cờ, TP Thái Nguyên * Tel: (84-208) 3.657.966 – Fax: (84-208) 3.657.698 Facebook: Kim Tín Vàng Bạc * Fanpage: Kim Tín Vàng Bạc Đá Quý Website: www.kimtin.com.vn * Email: [email protected] / [email protected]