Ổ răng sau nhổ có mùi hôi có phải bị nhiễm trùng?

Tình trạng ổ răng bị hôi có thể gặp ở bất kỳ loại răng này khi nhổ, nhưng đặc biệt phải kể đến là tình trạng hôi miệng sau khi nhổ răng khôn. Dưới đây là một số nguyên nhân khác dẫn đến việc ổ răng có mùi hôi sau khi răng được nhổ ra.

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng sau khi nhổ răng. Nhiều người có cảm giác sợ khi chạm vào khu vực xung quanh vị trí nhổ răng vì có thể gây đau và khó chịu. Mặc dù thực sự có thể khó chải và khó dùng chỉ nha khoa khu vực xung quanh vết nhổ, nhưng không phải là không thể.

Nếu bạn không đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách trong những ngày sau khi nhổ răng, các mảnh thức ăn và vi khuẩn có thể tích tụ trên răng và nướu xung quanh khu vực nhổ răng, gây ra mùi khó chịu. Khi vi khuẩn tích tụ trong miệng và biến thành mảng bám, chúng có thể tiết ra khí có mùi hôi gây hôi miệng. Ngoài ra, các hạt thức ăn còn sót lại trên răng cũng có thể góp phần gây hôi miệng. Do đó, nếu bạn vừa mới nhổ răng, điều quan trọng là phải duy trì vệ sinh răng miệng tốt để tránh hôi miệng và thúc đẩy vết thương mau lành. Nếu bạn bị hôi miệng mãi không khỏi, bạn nên đến gặp nha sĩ để loại trừ bất kỳ vấn đề răng miệng tiềm ẩn nào.

READ  Hướng dẫn top 6 tư thế plank chuẩn cho người mới bắt đầu

Khô miệng

Mặc dù nhổ răng là một quy trình phẫu thuật răng miệng khá thông thường, nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, bao gồm khô miệng và hôi miệng. Khô miệng còn được gọi là Xerostomia, là tình trạng không có đủ nước bọt trong miệng. Nước bọt rất quan trọng để giữ ẩm cho miệng và ngăn hơi thở có mùi. Khi giảm tiết nước bọt, vi khuẩn có thể phát triển dễ dàng hơn, dẫn đến mùi hôi.

Để giúp chống khô miệng và hôi miệng sau khi nhổ răng, điều quan trọng là phải giữ nước bằng cách uống nhiều nước. Ngậm đá viên hoặc kẹo cứng không đường cũng có thể giúp kích thích tiết nước bọt. Ngoài ra còn có các chất thay thế nước bọt không kê đơn có thể được sử dụng để giúp giữ ẩm cho miệng.

Nếu tình trạng khô miệng kéo dài hơn vài ngày sau khi nhổ răng, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với nha sĩ. Họ có thể khuyên bạn nên sử dụng nước súc miệng đặc biệt hoặc các phương pháp điều trị khác để giúp giảm các triệu chứng.

Chảy máu sau nhổ răng

Khi nhổ một chiếc răng, chảy máu là điều có thể xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu sẽ giảm dần trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, chảy máu sau nhổ răng có thể kéo dài trong vài ngày sau khi phẫu thuật miệng. Khi điều này xảy ra, rất có thể hơi thở của bạn sẽ bắt đầu có mùi hôi do máu tích tụ trong miệng.

READ  Tổng hợp 79 hình xăm nhỏ đẹp và nhiều ý nghĩa cho nữ

Có một số lý do tại sao chảy máu sau nhổ răng có thể xảy ra. Một lý do là cục máu đông hình thành trong hốc răng có thể bị bong ra. Điều này có thể xảy ra nếu bạn súc miệng quá mạnh hoặc khạc nhổ quá nhiều ngay sau khi nhổ răng. Hút thuốc cũng được biết là gây chảy máu sau phẫu thuật vì nó ngăn cản quá trình lành vết thương và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các lý do khác gây chảy máu sau phẫu thuật răng miệng có thể bao gồm việc cấy ghép nha khoa Implant không đúng vị trí, tổn thương dây thần kinh hoặc vết cắn vô tình vào các mô mềm. Nếu chảy máu sau nhổ răng kéo dài hơn một vài ngày hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Chảy máu ổ răng kéo dài hơn một tuần có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng. Cho đến khi gặp được bác sĩ, điều quan trọng là phải giữ cho vị trị nhổ răng được sạch sẽ và khô ráo.

Khô ổ răng

Khô ổ răng hay còn gọi là viêm xương ổ răng là một biến chứng đau đớn có thể xảy ra sau khi nhổ răng. Tình trạng này là do xương lộ ra trong ổ răng bị kích thích và có thể dẫn đến dịch tiết có mùi hôi từ miệng. Các triệu chứng của nó bao gồm hơi thở hôi, đau dữ dội, sưng tấy và có vị khó chịu trong miệng.

READ  GIÁ TẨY TRẮNG RĂNG BAO NHIÊU TIỀN? TẨY TRẮNG RĂNG CÓ HẠI KHÔNG?

Tình trạng này thường có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn và súc miệng bằng nước muối. Trong một số trường hợp, có thể cần dùng kháng sinh hoặc phẫu thuật điều trị. Bất cứ ai gặp phải các triệu chứng khô ổ răng đều nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Nha sĩ sẽ làm sạch ổ răng và đặt một miếng băng tẩm thuốc vào đó để đẩy nhanh quá trình chữa lành.