Cháo ghẹ cho bé ăn dặm cực dễ, thơm ngon mẹ tham khảo nhé!

Cháo ghẹ cho bé ăn dặm vừa là thực phẩm giúp bé phát triển nhanh vừa giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe. Thế nhưng, với nhiều mẹ bỉm lần đầu nấu cháo ghẹ cho bé thường không biết cách nấu như thế nào và cách kết hợp cháo ghẹ với rau gì là tốt nhất.

Dưới đây là cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm cực dễ mà vẫn giàu dinh dưỡng giúp bé ăn ngon miệng. Cùng xem ngay bài viết của chúng tôi để bỏ túi một vài bí quyết nấu cháo ghẹ siêu hấp dẫn nhé.

Cháo ghẹ cho bé ăn dặm nên nấu với rau gì tốt?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ghẹ có vị ngọt, không chứa độc tố, hàm lượng cholesterol thấp nhưng chứa nhiều canxi, magie, axit béo omega – 3 nên rất tốt cho răng, xương, tim mạch và sự phát triển não bộ của trẻ.

Vì thế, khi con bước vào thời kỳ ăn dặm, mẹ có thể nghĩ đến một trong những nguyên liệu lý tưởng để nấu cháo cho bé là ghẹ.

Nếu mẹ đang băn khoăn nên nấu cháo ghẹ với rau gì, mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo ghẹ với các thực phẩm sau. Vì ghẹ là thực phẩm chứa nhiều protein và canxi nên khi nấu cháo ghẹ cho bé, bạn có thể kết hợp với các loại rau củ giàu chất xơ như mồng tơi, rau cải, bông cải xanh, cà rốt, chùm ngây, khoai tây,… để tăng dưỡng chất và giúp cháo ngon hơn, đồng thời bé dễ tiêu hóa hơn.

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng

Sơ chế ghẹ khi vừa mua về

Sơ chế ghẹ là công đoạn đầu và quan trọng nhất để cháo ghẹ cho bé ngon. Thế nhưng, đây là công đoạn mà mẹ bỉm còn khá e ngại vì không biết làm thế nào. Để sơ chế ghẹ nấu cháo đảm bảo, mẹ hãy thực hiện như sau:

  • Ghẹ sau khi mua về, dùng kéo lật yếm dưới bụng ghẹ, sau đó chọc vào lõm cho đến khi chân ghẹ duỗi ra rồi gỡ dây buộc.
  • Dùng bàn chải chà rửa ghẹ cho sạch cát bẩn, sau đó, lột bỏ yếm để dễ tách mai ghẹ hơn. Loại bỏ trứng bên trong yếm nếu có.
  • Tách phần mai và bỏ phần phổi màu xám 2 bên. Bạn có thể ngâm ghẹ trong nước với một chút rượu trắng, gừng giã nhuyễn để giảm mùi thanh.
  • Rửa ghẹ sạch với nước rồi cho vào nồi hấp chín, khi ghẹ chín, tách lấy thịt rồi tán mịn hoặc băm nhỏ. Trong khi tách thịt, bạn cần làm kỹ để tránh sót vỏ có thể khiến bé bị hóc.
READ  Xem vận mệnh hôn nhân cho phụ nữ sinh năm 1973 tuổi Quý Sửu

Cháo ghẹ nấu cùng hành lá

Cháo ghẹ có vị thơm ngon với độ ngọt tự nhiên đặc trưng của thịt ghẹ hòa quyện với độ mềm dẻo của cháo, kết hợp cùng mùi thơm của gừng và dầu mè giúp kích thích vị giác, bé trở nên ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu nấu cháo:

  • 50g gạo tẻ.
  • Ghẹ tươi sống 1 con.
  • Gừng 1 nhánh nhỏ.
  • Hành lá 3 nhánh.
  • Dầu mè 6ml.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm

Hướng dẫn cách nấu cháo ghẹ cho bé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu cháo ghẹ.

  • Ghẹ tươi sau khi mua về rửa sạch rồi hấp chín, tiếp đó tách từng phần để riêng sau đó lấy thịt ra.
  • Hành lá nhặt sạch rễ sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Gừng làm sạch vỏ rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
  • Gạo vo qua nước rồi ngâm trong 30 – 45 phút cho gạo mềm rồi vớt ra vo với nước và để ráo.

Bước 2: Ninh cháo.

  • Gạo sau khi để ráo, cho vào nồi rồi cho thêm 300ml nước lọc cho nồi lên bếp đun sôi rồi vặn lửa nhỏ hầm gạo trong 45 – 60 phút cho gạo nở đều và mềm hơn.
  • Sau khi hầm trong 15 phút thì cho gừng, thịt ghẹ vào nồi hầm cùng gạo cho chín và mềm hơn.
  • Sau khi hầm xong thấy cháo mềm thì nêm nếm gia vị vào, cho cháo ra bát, thêm chút hành lá thái nhỏ cùng dầu mè là bé có thể ăn được rồi nhé.

Món cháo ghẹ cho bé ăn dặm với cà rốt

Cà rốt được biết đến là loại rau củ rất tốt cho sức khỏe, có vị ngọt, giòn và nhiều beta carotene, kali và các chất chống oxy hóa. Ăn cà rôt rất tốt cho mắt, phòng ngừa bệnh ung thư và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

READ  Cháo canh Thanh Hóa - Hương vị của hồn quê xứ Thanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 40g gạo tẻ.
  • 1 con ghẹ tươi.
  • 1 củ cà rốt nhỏ.
  • Gia vị: Đường, muối, dầu oliu…

Cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm với cà rốt:

  • Bước 1: Ghẹ mua về sơ chế như đa hướng dẫn, sau khi tách lấy thịt ghẹ, bạn băm nhỏ, phi hành cho thơm và cho thịt ghẹ vào xào.
  • Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu rồi cho vào nồi hấp chín hoặc bạn có thể bỏ cà rốt vào và ninh với cháo. Khi cà rốt chín mềm thì mang đi nghiễn nhuyễn.
  • Bước 3: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước từ 45 – 60 phút rồi để ráo và đem đi ninh bằng nồi áp suất với lửa nhỏ đến khi gạo nở chín mềm, nhuyễn.
  • Bước 4: Khi cháo chín mẹ có thể cho thịt ghẹ vào xào với cà rốt đã nghiền nhuyễn, vừa đun vừa khuấy, nêm gia vị vừa ăn, cháo sôi thì tắt bếp.
  • Bước 5: Để nguội, múc ra chén, thêm dầu ăn và cho bé dùng.

Cháo ghẹ nấu cùng rau muống

Cháo ghẹ nấu rau muống với hương vị thơm ngon, màu xanh bắt mắt giúp bé thích thú và ăn ngon miệng hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con ghẹ tươi sống.
  • 50g gạo tẻ.
  • 50g rau muống.
  • Gừng 1 nhánh nhỏ.
  • Gia vị: Muối, hạt nêm và dầu ăn.

Cách nấu cháo ghẹ với rau muống:

Bước 1: Sơ chế cháo ghẹ rau muống.

  • Ghẹ tươi sống mua về rửa sạch rồi hấp chín ghẹ cùng vài lát gừng cho thơm, ghẹ chín, lấy ra rồi tách từng phần, lấy thịt ghẹ, xé nhỏ thịt ra để riêng.
  • Rau muống đem nhặt sạch bỏ bớt lá già héo, giữ lại ngọn và lá non, đem rau đi rửa sạch với nước, có thể ngâm qua nước muối trong 10 – 15 phút để khử khuẩn sau đó thái nhỏ và xay nhuyễn bằng máy xay.
  • Gạo đem vo qua với nước rồi ngâm trong 30 phút cho gạo mềm sau đó vớt ra vo sạch với nước và để ráo.

Bước 2: Nấu cháo ghẹ với rau muống.

  • Cho gạo vào nồi rồi thêm 400ml nước lọc, đun rôi nồi cháo lên, khi cháo sôi thì vặn lửa nhỏ, hầm cháo trong 30 – 45 phut chao gạo mềm dẻo và tạo độ thơm hơn.
  • Trong khi chờ cháo bạn cho chảo lên bếp làm nóng, thêm 2 muỗng dầu ăn, thêm chút hành khô băm nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt ghẹ đã xé với rau muống xay nhuyễn vào xào nêm nếm chút gia vị cho vừa miệng và chờ đến khi thịt ghẹ chín đậm gia vị thì tắt bếp.
  • Khi cháo hầm đủ thời gian, chín mềm thì cho thị ghẹ và rau muống đã xào vào nồi khuấy cho đều tay, nêm gia vị vừa miệng rồi đun trong 10 phút cho cháo chín đều.
READ  Người dân cần nhận diện rõ bản chất của Pháp luân công

Bé mấy tháng thì ăn được cháo ghẹ? Lưu ý khi cho bé ăn cháo ghẹ

Dù cháo ghẹ là món ăn bổ dưỡng nhưng bạn chỉ nên cho bé ăn khi bé được 8 – 12 tháng. Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé hoàn thiện hơn và có khả năng thích nghi được các thực phẩm có nhiều dưỡng chất.

Ngoài ra, khi cho bé ăn cháo ghẹ, mẹ cần lưu ý:

  • Lúc mới bắt đầu làm quen với thịt ghẹ, bạn cần cho bé ăn từ từ và quan sát xem bé có triệu chứng dị ứng thực phẩm không. Nếu bé có các biểu hiện nổi mẩn, ngứa, tiêu chảy thì ngưng ngay và đưa bé đến trạm y tế gần nhất.
  • Lượng thịt ghẹ bạn cho bé ăn nên ít hơn thịt heo vì ghẹ chứa nhiều đạm, ăn nhiều không tốt, mỗi tuần bé chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần.
  • Khi cho bé ăn, bạn nên bỏ gạch ghẹ vì bé dễ bị đầy hơi, khó tiêu khi ăn xong.
  • Sau khi nấu xong thì nên cho bé ăn ngay, vì để nguội cháo bị tanh, không còn ngon miệng. Không cho bé ăn cháo hâm đi hâm lại nhiều lần.
  • Nếu bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy thì không nên cho bé ăn cháo ghẹ.

Hy vọng bài viết này giúp mẹ biết cách nấu cháo ghẹ cho bé ăn dặm. Hãy ghi nhớ và thực hành để chăm sóc bé yêu nhà mình luôn mạnh khỏe và ăn ngon miệng hơn nhé.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp