Các phương pháp cấy tóc hiện nay

Ở những bệnh nhân bị rụng tóc đáng kể, cấy tóc là cách duy nhất để phục hồi tóc mọc ở những vùng đã bị rụng tóc. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên cấy tóc hay không, thì bạn nên biết rằng những tiến bộ gần đây trong kĩ thuật đã làm cho thủ thuật cấy tóc trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều đối với bệnh nhân, đồng thời rút ngắn thời gian cần cho quá trình hồi phục.

Ngoài ra, những kỹ thuật cấy tóc tự thân mới có tỉ lệ làm cho bệnh nhân hài lòng cao hơn, với kết quả tự nhiên hơn. Phần lớn các bệnh nhân cho rằng kết quả đạt được là xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Hiện nay có 2 phương pháp cấy tóc chính: FUT (cắt dải nang tóc) và FUE (chiết cụm nang tóc).

Việc lựa chọn phương pháp tốt nhất phù hợp với khách hàng sẽ dựa vào kết quả kì vọng của khách hàng, và sự đánh giá của bác sĩ.

Hãy cùng Medcare tìm hiểu về các phương pháp cấy tóc chính hiện nay nhé.

Phương pháp FUT (cắt dải nang tóc)

Phương pháp FUT sẽ tách lấy một mảnh da với một số lượng lớn nang tóc khỏe mạnh trên da đầu của khách hàng, thường là từ vùng sau đầu, là nơi có mật độ tóc dày hơn và ít nguy cơ bị hói hoặc rụng tóc trong tương lai. Từ mảnh da này, các bác sĩ sẽ tiến hành tách thành những nang tóc riêng biệt để chuẩn bị cho giai đoạn cấy ghép sau cùng. Nhiều lỗ nhỏ sẽ được tạo ra trên vùng da đầu bị hói để đưa những nang tóc vừa chuẩn bị vào.

READ  Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Phương pháp này đã xuất hiện hơn 2 thập kỉ nay, và đã từng làm nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực cấy tóc khi nó xuất hiện lần đầu tiên và kéo dài trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, kĩ thuật này vẫn có những hạn chế riêng của nó. Thời gian thực hiện loại phẫu thuật này thường kéo dài nhiều giờ, và càng cần cấy ghép nhiều nang tóc hay mảnh ghép thì càng mất nhiều thời gian. Vấn đề sẹo sau khi lành thương là không thể tránh khỏi, với một sẹo băng ngang vùng sau đầu có kích thước dài. Không những thế, vết sẹo ở vùng sau đầu này sẽ tăng dần kích thước theo thời gian do tác động của lực căng ở da đầu, sau khi tổng diện tích da ở vùng da đầu bị giảm đi do hành động tách lấy da nêu trên. Việc chăm sóc vết thương sau khi cấy tóc sẽ cần phải bao gồm cả chăm sóc vết thương dài vùng sau đầu và vết thương được tạo ra để đưa nang tóc mới vào ở vùng nhận tóc (vùng hói đầu rụng tóc ban đầu).

A picture containing mammal, close, blurry Description automatically generated
Hình: Phương pháp FUT-Tách lấy một vùng da ở phía sau đầu, sau đó xử lí vùng da này để tách lấy những nang tóc khỏe mạnh.
A close-up of a person's face Description automatically generated with medium confidence
Hình: Vết sẹo ngang có kích thước bề rộng 2.5 cm do thực hiện phương pháp FUT. Ở vết sẹo sẽ hoàn toàn không có nang tóc cũng như sợi tóc.

Phương pháp FUE (chiết cụm nang tóc)

Phương pháp FUE được phát triển với mục tiêu đạt được hiệu quả tương đương với phương pháp FUT (cắt dải nang tóc) nhưng giải quyết được các nhược điểm của phương pháp FUT. Cũng giống như FUT, phương pháp FUE bao gồm việc lấy những nang tóc từ vùng da đầu nguồn cho tóc của bệnh nhân ở vùng sau đầu và di chuyển chúng đến vùng tóc bị rụng hay vùng hói đầu. Không giống như phương pháp FUT, phương pháp này không cần phải lấy một mảnh da dài và lớn ở vùng sau đầu để tách lấy những nang tóc này mà lấy trực tiếp những nang tóc từ vùng sau đầu và cấy vào vùng hói tóc thông qua những lỗ nhỏ được rạch trên vùng da nhận.

READ  1 cái bánh sinh nhật bao nhiêu calo?
Hình: Phương pháp FUE tách lấy nang tóc khỏe mạnh trực tiếp từ vùng cho tóc. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, rút ngắn tối đa khả năng lành thương và hạn chế khả năng tạo sẹo.

Dù phương pháp FUE cần nhiều thời gian hơn để thực hiện, nhưng phương pháp này hạn chế tối đa nguy cơ tạo sẹo, mà cụ thể là sẹo dài ngang sau đầu. Ngoài ra, FUE cũng rút ngắn tối đa thời gian cần để bệnh nhân hồi phục, cũng như làm cho cảm giác đau và khó chịu sau khi thực hiện cấy tóc là tối thiểu.

Hiệu quả của cấy tóc do nhiều yếu tố quyết định

Sau khi cấy tóc, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chăm sóc và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này cực kì quan trọng vì nó quyết định 50-60% kết quả của một lần cấy tóc. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ cần tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để duy trì hiệu quả thẩm mỹ của cấy tóc, ngăn chặn tóc tiếp tục rụng tiến triển trong tương lai.

Tóm lại, cấy tóc là phương pháp nhanh nhất để phục hồi một mái tóc gần như bình thường.

Bên cạnh phương pháp cấy tóc, thường có chi phí tương đối cao, vẫn có những phương pháp điều trị rụng tóc khác có hiệu quả, đặc biệt ở những giai đoạn sớm của rụng tóc, bao gồm: Laser, huyết tương giàu tiểu cầu (PRP), tiêm corticosteroids,…

Để biết thêm về các phương pháp điều trị rụng tóc khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề về rụng tóc, hói đầu, liên hệ Medcare để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn càng sớm càng tốt nhé.

READ  Ăn chuối có giảm cân không?