13 cách chế biến Nấm Mối tự nhiên ngon thuần cực đơn giản và hấp dẫn

Nấm Mối làm món gì ngon? Với 13 cách chế biến Nấm Mối ngon nhất tại đây sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc chọn một món ăn từ Nấm Mối để chế biến cho gia đình thưởng thức mà không phải lăn tăn quá nhiều…

Mỗi năm, cứ vào mùa Nấm Mối tự nhiên mọc rộ lên là y như rằng mọi người sẽ đổ xô nhau đi săn mua nấm về để chế biến các món ăn từ Nấm Mối. Đây là loại nấm cực kỳ hiếm và chưa thể trồng được, nên để sở hữu được chúng ngoài việc có tiền để mua thì còn phải dày công săn đón từ các thương gia địa phương.

Đây là một trong các loại nấm ăn tự nhiên có giá trị gần như cao nhất trong các loại nấm tươi thông dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đáng nói nhất đó là thịt nấm cực kỳ ngon không thể diễn tả, ngọt thanh một cách trong trẻo khiến cho ai ăn rồi cũng phải bị ghiền. Không chỉ vậy, các món ăn từ Nấm Mối lại còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.

Nấm Mối làm món gì ngon?

Nấm Mối về cơ bản bạn chế biến càng đơn giản thì sẽ càng ngon, đặc biệt là hấp hoặc luộc để cảm nhận được vị ngọt thuần tự nhiên thanh khiết nhất của nấm mà không bị vị khác can thiệp vào.

Tuy nhiên, vì loại nấm này vốn dĩ đã ngon tự nhiên rồi nên Nấm Mối làm món gì cũng ngon cả, như các món canh, luộc, xào, nướng, cháo và thậm chí là đổ cùng bánh xèo cũng ngon.

Hôm nay, các bạn hãy cùng Bếp trưởng Nấm Ngon tìm hiểu những cách chế biến Nấm Mối ngon nhất để làm nên bữa ăn đầy những món ngon Nấm Mối cho gia đình mình thưởng thức nhé. Một năm chỉ có một đợt được thưởng thức thôi nên phải tranh thủ nghen.

Cách sơ chế Nấm Mối sạch sẽ

Thông thường, khi bạn mua Nấm Mối về thì chúng sẽ vẫn còn sót lại một ít cát và đất bám ở gốc nấm, người bán chỉ vệ sinh sơ nên nấm sẽ không được làm sạch sẽ 100%. Vì nếu sơ chế sạch quá cũng sẽ ảnh hưởng đến thời hạn dùng của nấm cũng như nấm dễ bị dập. Cũng nhờ vậy bạn mới thấy nấm rất tự nhiên và còn mới nguyên vẹn.

Năm nay, Nấm Xanh có bán Nấm Mối Tươi Tự Nhiên và loại khô sấy thăng hoa cao cấp, nấm còn nguyên BÚP, cực ngon ngọt, bạn đem về chỉ cần cạo hoặc rửa sạch là có thể chế biến ngay món ăn nhé.

Nếu bạn đã có nấm, mình vô phần sơ chế và chế biến thôi nào.

1. Cách rửa Nấm Mối để chế biến ngay

Bạn sẽ có 2 cách rửa Nấm Mối sạch sẽ, áp dụng với phần nấm sẽ chế biến ngay. Bạn hãy tách phần chưa chế biến ra riêng vì chúng ta sẽ không rửa phần nấm chưa chế biến.

  • Cách 1: Bật vòi nước và đưa rổ nấm vào, tay chà nhẹ vào từng gốc nấm cho sạch và bỏ qua rổ khác.
  • Cách 2: Dùng 1 thau nước cho vào ít muối, cho nấm vào ngâm và quậy nhẹ đều tay khoảng 3 phút, sau đó đổ nước đó ra và thêm lại nước mới vào thau, đảo nhẹ chừng 30 giây nữa cho sạch rồi bạn cho nấm vào rổ để ráo nước.

2. Cách vệ sinh Nấm Mối để bảo quản

Với phần nấm chưa dùng, nếu bạn rửa nấm như trên sẽ làm nấm bị thấm nước và trở nên nhạt nhẽo, nhũn mềm ra bởi đặc tính của nấm là siêu hút chất lỏng nên mình sẽ không rửa, bạn chỉ nên cạo sạch lớp đất còn bám lại là được.

Bằng cách này, bạn sẽ dùng một con dao để cạo nhẹ phần đất còn bám trên mỗi cây nấm nhé, sau đó có thể cho vào túi cột chặt lại hoặc chiếc hộp thủy tinh có nắp để bảo quản ở ngăn mát trong vài ngày tới để dùng dần. Tốt nhất trong 2-3 ngày là ăn ngon nhất.

3. Cách sơ chế Nấm Mối để bảo quản đông lạnh

Để bảo quản Nấm Mối được lâu hơn và khi dùng vẫn ngon ngọt ở dạng búp, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau để phân hủy tế bào sống của nấm là tha hồ bảo quản trong 1 năm:

  • Cách 1: Đem Nấm Mối ra xào dầu.
  • Cách 2: Đem Nấm Mối ra hấp sơ qua (cách này giữ được độ ngọt trong thân nấm tốt hơn).
READ  Hướng Dẫn Cách Làm Chè Hạt Sen Củ Năng Thanh Mát Cơ Thể

Sau đó, bạn để nấm nguội rồi cho vào một chiếc hộp có nắp đậy và cho vào tủ đông để bảo quản (như cách bảo quản thịt đông lạnh) lên tới 1 năm. Mỗi khi cần dùng chỉ cần rã đông, ngâm nhẹ qua nước cho nấm hồi độ tươi là có thể chế biến.

Và khi đã sơ chế nấm xong rồi, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi vào khâu chọn món để tiến hành chế biến món ăn từ Nấm Mối hoàn thiện nhé các bạn. Mỗi món ăn Nấm Mối sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn và gia đình.

Các cách chế biến Nấm Mối xào ngon nhất

Nếu bạn muốn biết Nấm Mối xào gì ngon, thì dưới đây sẽ là các món nấm xào được rất nhiều người ăn Nấm Mối ưa thích. Mình sẽ hướng dẫn các bạn từng món một nhé.

1. Nấm Mối xào tỏi thơm lừng

Nhiều bạn có hỏi Bếp trưởng Nấm Ngon là “Nấm Mối xào gì ngon?“. Theo mình thấy nấm này xào với món gì cũng ngon cả. Giờ mình sẽ chia sẻ món xào đầu tiên và thông dụng nhất là xào tỏi cho các bạn thưởng thức thử nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách thắng mỡ heo: Bạn rửa sạch mỡ heo, thái từng ô vuông nhỏ tầm 2-3 cm, xong thì nên chần nhẹ qua nước sôi trong 2-3 phút trước nhé, cuối cùng đập dập 1 tép tỏi và cho vào để thắng cùng sẽ thơm ngon hơn.

Cách chế biến Nấm Mối xào tỏi:

Quá tuyệt vời, giờ bạn có thể cho món Nấm Mối xào tỏi ra dĩa để thưởng thức cùng cơm nóng ngay nhé. Vị ngon ngọt của nấm khi hoà quyện với vị tỏi kèm theo những miếng tóp mỡ giòn tan nhai rộp rộp có thể làm xao xuyến trái tim của bất kỳ một ai thử món này.

2. Nấm Mối xào mướp ngon ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối xào mướp:

Vậy là xong, bạn hãy xổ ngay Nấm Mối xào mướp ra dĩa để thưởng thức nhé, tránh để trong chảo lâu nóng nấm bị khét. Giờ bạn cũng có thể cho nhẹ chút tiêu lên cho thơm và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm nhẹ nước tương cũng ngon nhức nách luôn đó nghen.

3. Nấm Mối xào muối ớt cay thơm nồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối xào muối ớt:

Đây có lẽ là món lạ nhất bạn từng nghe, nhưng nó ngon tuyệt lắm nhé. Nhìn cũng đơn giản nhưng tuyệt đối phải làm khéo thì mới đạt được độ ngon nhất.

Một món ăn tuy đơn giản nhưng nếu bạn xào lửa nhỏ sẽ lâu chín, như vậy nấm sẽ ra nhiều nước và bị dai dẫn tới mất ngon. Nếu bạn làm đúng như trên sẽ có ngay 1 dĩa Nấm Mối xào muối ớt cực thơm ngon, nếu ăn với cơm nóng thì chu choa nó vừa ngọt vừa cay đã cái nư luôn, thậm chí kẹp bánh mì để ăn thì ngon khỏi chê.

4. Nấm Mối xào thịt bò ngon ngọt vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách sơ chế thịt bò:

Thịt bò bạn nên mua loại còn đỏ, mùi tươi, thịt đều, mặt cắt còn mới. Chọn loại chạm tay vào có lớp màng khô, không dính, độ đàn hồi khi ấn vào tốt (không bị lõm), khô (không ướt), loại phi lê.

Cách chế biến Nấm mối xào thịt bò:

Như vậy là chúng ta đã có 1 món Nấm Mối xào thịt bò thơm ngon mềm ngọt một cách đậm đà, khi ăn chấm cùng ít nước tương và nhâm nhi với miếng cơm trắng thì còn gì bằng nữa chứ. Nếu thích bạn có thể ăn cùng với rau trộn và sốt nữa nha, ngon hết chỗ chê.

READ  Gợi ý cách nấu cháo yến mạch giảm cân hiệu quả và dễ thực hiện

5. Nấm Mối xào thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế thịt gà:

Để làm món này ngon, bạn nên chọn phần ức gà sẽ ăn ngon nhất, có màu vàng nhạt và tươi (không trắng bệch hoặc tái), mùi tươi (không có mùi lạ). Chọn loại thịt khô ráo (không ướt), thịt có độ đàn hồi tốt (không bị mềm nhũn).

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối xào thịt gà:

Như vậy là bạn đã hoàn tất và có thể cho món Nấm Mối xào thịt gà ra dĩa để cả nhà cùng thưởng thức một bữa ăn cực ngon nhé. Vị ngọt từ thịt gà và Nấm Mối làm cho bữa ăn của bạn thêm ngon lành với vị ngọt thanh, tự nhiên, giòn dai.

6. Nấm Mối xào chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối xào chay:

Vậy là bạn đã hoàn tất nấu món Nấm Mối xào chay rồi đó, bây giờ hãy cùng cho món ăn ra dĩa và thưởng thức cùng gia đình ngay thôi nào. Vào những ngày chay trong các tháng giữa năm thì món này tuy chay nhưng sang chành lắm à nghen.

7. Nấm Mối xào xả ớt

Trong các món ăn Nấm Mối thì đây là món mà Nấm Ngon mê mẫn nhất, đó chính là Nấm Mối xào xả ớt. Món nấm nào mình cũng thích chế biến theo kiểu này và chắc cũng có nhiều bạn thích đúng hem.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối xào xả ớt:

Xong rồi, giờ bạn có thể rắc lên một ít rau mùi đã thái nhỏ rồi cho nấm ra đĩa thưởng thức thôi nào, ăn cùng cơm nóng bao ngon hết xảy luôn nha.

Các cách chế biến Nấm Mối khác

Ngoài các món xào thì Nấm Mối nấu gì ngon nữa ta? Chưa hết đâu, vẫn còn vài món nữa như nướng, nấu cháo, nấu canh,… cũng rất thông dụng và ngon nhé các bạn.

8. Nấm Mối nướng giấy bạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối nướng giấy bạc:

Sau thời gian trên, bạn có thể lấy giấy bạc gói nấm ra được rồi, mở ra và thưởng thức thôi nè, nấm sẽ chín đều và không bị khét, thấm gia vị cực thơm ngon ngọt đủ vị luôn nha. Không nên để lâu quá nha vì nấm sẽ bị nát, mềm cũng như mất độ ngon và vị ngọt.

9. Cách nấu Cháo Nấm Mối với Tôm

Có nhiều cách nấu cháo Nấm Mối ngon vì cháo khá dễ kết hợp với nhiều món ăn như cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách nấu cháo Nấm Mối tôm:

Vậy là các bạn đã hoàn thành xuất sắc được món cháo Nấm Mối Tôm cực kỳ thơm ngon ngọt lịm rồi đó. Có thể rắc thêm tí rau ngò và chút tiêu xay lên ăn nóng hổi cho ngon nhé, vị ngọt của nấm và tôm mà quyện lại thì thôi rồi, hết ý luôn, ngọt lịm.

10. Cách nấu Canh Nấm Mối với rau

Nấm Mối nấu canh gì ngon?” là câu hỏi mà nhiều chị em nội trợ inbox hỏi Nấm Ngon, thật ra bản chất của loại nấm này cơ bản đã ngọt lịm tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Vậy nên, các món canh thường ngày bạn ăn đều có thể kết hợp thêm Nấm Mối vào, bất kỳ loại rau nào bạn thích cũng đều có thể chế biến cùng, vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách nấu canh Nấm Mối với rau:

11. Cách làm Bánh xèo Nấm Mối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách làm bột bánh xèo:

Cách làm nước mắm chua ngọt chấm bánh xèo:

Nước mắm để chấm bạn hãy làm chua ngọt theo tỷ lệ sau đây (muỗng canh):

  • 5 nước
  • 2 đường
  • 1 nước cốt chanh
  • 1.5 nước mắm.

Có thể tăng giảm lượng trên cho vừa miệng rồi thêm tỏi với ớt băm vào, cũng điều chỉnh theo lượng cay bạn mong muốn nhé.

Cách làm bánh xèo Nấm Mối:

Vậy là bạn đã xong phần làm bánh xèo Nấm Mối rồi đó, giờ hãy bày rau, dưa leo, thơm (nếu thích)… vào chung 1 rổ, mang nước mắm ra rồi cả nhà cùng thưởng thức thôi nào. Từng cuốn bánh xèo Nấm Mối mà chấm với nước mắm chua ngọt, cắn vào miệng 1 cái thôi ta nói nó ngon nhức nách luôn.

READ  Cách làm chè bưởi giòn ngon lại không bị đắng cực đơn giản tại nhà

Về số lượng bánh xèo khi đổ, nếu bạn làm bánh to, thì ước lượng mỗi thành viên có thể ăn tầm 2 cái thì nhà với 3 thành viên chỉ nên đổ chừng 6-7 cái bánh xèo Nấm Mối thôi nhé, để tránh ăn không hết rồi bỏ tủ lạnh, sau lấy ra ăn sẽ mất ngon.

Video hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo Nấm Mối nhanh gọn lẹ tại nhà nè…

12. Cách làm Nấm Mối đút lò cùng khoai tây bi

Đây là một món ăn khá thú vị được team Nấm Xanh chế biến ngẫu hứng nhưng lại khá là ngon nên muốn chia sẻ đến các bạn thử chế biến và thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối đút lò:

Khi đã nguội bớt, bạn có thể trình bày nấm cùng khoai tây bi ra dĩa, cùng 2 nhánh hương thảo là cả nhà đã có thể thưởng thức một bữa ăn cực kỳ ngon và thơm nức mũi.

13. Cách chế biến Nấm Mối áp chảo bơ tỏi

Đây cũng là một món mới vô cùng đặc biệt và ngẫu hứng, đó là Nấm Mối áp chảo bơ tỏi, có lẽ khá ít bạn áp dụng món này nhưng đây cũng là một món ăn khá là ngon đó nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến Nấm Mối áp chảo bơ tỏi:

Xong rồi, chúng ta hãy cùng trình bày món Nấm Mối áp chảo bơ tỏi thơm ngon kèm 1 chút rượu vang làm say đắm lòng người ra dĩa để thưởng thức thôi nào. Khéo tay mà làm thì món này sẽ dễ gây nghiện lắm nha các bạn.

Chế biến Nấm Mối cần lưu ý gì?

Nấm Mối nói riêng hay các loại nấm tươi nói chung đều rất hút chất lỏng, nên khi sơ chế nấm bạn không nên ngâm nước quá lâu, rửa quá kỹ sẽ làm nấm bị mất vị, nhạt và nhũn nước. Bên cạnh đó, cả khi chế biến các món nấm xào, nướng bạn cần hạn chế sử dụng quá nhiều dầu ăn vì nấm sẽ hút nhiều dầu ăn vào, không tốt cho sức khỏe.

Khi chế biến Nấm Mối bạn không nên sử dụng các loại nồi nhôm luôn nhé, thay vào đó hãy dùng nồi và chảo inox sẽ tốt hơn. Các hoạt chất có trong nấm khi chế biến sẽ xảy ra những phản ứng với chất liệu nhôm, điều đó sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen.

Xem thêm: Lưu ý những cách chế biến nấm chuẩn để không gây ngộ độc

Thế là Bếp trưởng Nấm Ngon đã hoàn tất chia sẻ các cách chế biến Nấm Mối ngon nhất cho các chị em nội trợ rồi nè. Hi vọng các bạn sẽ chế biến thành công các món ăn từ Nấm Mối cực ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình.

Khi mà mùa nấm cũng đã tới, vào khoảng tháng 5-6 trở đi đến hết tháng 8 thông thường là lúc Nấm Mối sẽ nở rộ ra và trên thị trường sẽ bắt đầu có hàng để bán. Với một món nấm ngon bậc nhất tại Việt Nam thế này thì chúng ta phải làm nên những món ăn từ Nấm Mối thật xuất sắc để không hối tiếc khi chiến hết cả ký nấm đúng hem.

Nấm Ngon sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều cách chế biến Nấm Mối hơn nữa trong thời gian sắp tới. Các bạn nhớ chia sẻ về để theo dõi nha. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn thật ngon cùng bé nấm. Và đừng quên, nếu mua nấm hãy liên hệ ngay Store Nấm Xanh nhé.

Bạn có thể xem thêm nhiều cách chế biến nấm hơn tại chuyên mục dưới đây:

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

  • Facebook: Nấm Xanh
  • Instagram: Nấm Xanh
  • Youtube: Nấm Xanh
  • Group: Góc Yêu Nấm