Hướng dẫn cách sơ chế bạch tuộc đơn giản, giữ nguyên độ tươi ngon mà không bị tanh

Bạch tuộc là loại hải sản yêu thích của nhiều người, mang hương vị ngọt tươi và thịt dai giòn, nhưng sẽ đem theo mùi tanh nếu không biết cách sơ chế bạch tuộc đúng. Hiểu được điều này, trong phần sau FPT Shop sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn mua, sơ chế, bảo quản và một số món ngon từ bạch tuộc.

Cách sơ chế bạch tuộc giữ nguyên độ ngon, không tanh

Cách sơ chế bạch tuộc sao cho giữ nguyên độ tươi, không tanh bao gồm như bước sau:

  • Bước 1: Rã đông bạch tuộc bằng cách đặt bạch tuộc trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Nếu bạn chọn mua bạch tuộc tươi sống thì có thể bỏ qua bước này, trực tiếp chuyển đến bước thứ 2.
  • Bước 2: Tách rời phần xúc tu ra khỏi thân bạch tuộc bằng cách dùng kéo cắt trực tiếp hoặc đặt lên thớt, dùng dao cắt. Lưu ý, vị trí cắt phải sát phần thân và tiến hành cắt rời tất cả xúc tu.
  • Bước 3: Cắt bỏ phần túi mực của bạch tuộc, bóp nhẹ thân để đẩy hết phần răng bạch tuộc ra bên ngoài rồi dùng kéo cắt bỏ. Một số loại bạch tuộc đông lạnh đã được cắt bỏ túi mực, răng trước đó nên bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Bước 4: Rửa sạch bề mặt bên ngoài và bên trong bạch tuộc. Để khử mùi tanh, chất nhầy thì bạn có thể kết hợp với giấm, gừng hoặc rượu.

Cách sơ chế bạch tuộc không tanh, giữ nguyên độ tươi

Làm cách nào để chọn mua bạch tuộc ngon, an toàn?

Bạch tuộc tươi ngon để nấu nướng các món ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào cách sơ chế bạch tuộc mà còn phụ thuộc vào các tiêu chí chọn mua. Từng dạng bạch tuộc sẽ có những cách chọn lựa khác nhau. Dưới đây là cách chọn bạch tuộc tươi sống và đông lạnh.

Cách chọn bạch tuộc tươi sống chuẩn

Những con bạch tuộc tươi sống ngon, chất lượng sẽ có những đặc điểm sau:

  • Mắt: Con ngươi long lanh, trắng trong mà không phải trắng đục.
  • Màu sắc: Da bụng màu trắng sáng, không chọn bạch tuộc có da bụng trắng ngà, đây là dấu hiệu bạch tuộc ngâm nước hoặc để lâu.
  • Di chuyển linh hoạt: Khi chọn bạch tuộc còn sống thì nên chọn những con di chuyển nhanh, linh hoạt, có phản xạ tốt khi chạm vào.
  • Thân: Bạch tuộc tươi ngon là những con có phần thân săn chắc, không bị nhão hoặc mềm lúc chạm vào trực tiếp.
  • Da: Da bạch tuộc trơn và mịn thể hiện ra độ tươi sống của chúng.
READ  Hướng dẫn một số cách nấu xôi hạt sen thơm ngon tại nhà

Đặc điểm nhận dạng những con bạch tuộc tươi sống tốt

Cách chọn bạch tuộc đông lạnh ngon

Trong trường hợp bạn chọn bạch tuộc đông lạnh thì nên tuân theo những tiêu chí bên ngoài như sau:

  • Da: Chọn những con có phần da trơn và mịn, không bị trương phình (những con bảo quản lâu sẽ bị trương phình, không ngon).
  • Mắt: Con ngươi trắng trong suốt, không bị trắng đục dù bảo quản lạnh.
  • Màu sắc: Da bụng có màu trắng sáng, không phải trắng ngà và trắng đục (dấu hiệu đông lạnh lâu). Bạch tuộc đông lạnh ngon phải có màu da lưng là nâu xám, thỉnh thoảng có ánh xanh.

Vẻ bề ngoài của những con bạch tuộc đông lạnh chất lượng

Làm thế nào để nhận biết bạch tuộc ươn, không ngon?

Trong một số trường hợp, bạch tuộc sinh sống ở vùng nước bị nhiễm độc hoặc bị ươn do bảo quản lâu ngày. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng và hương vị món ăn. Để nhận biết bạch tuộc có bị ươn hay bị độc, không ngon thì người tiêu dùng phải dựa theo các tiêu chí sau:

  • Bạch tuộc có mùi hôi hoặc mùi lạ, không có mùi tanh tự nhiên.
  • Toàn thân bạch tuộc có màu trắng bệch hoặc cực kỳ nhợt nhạt.
  • Phần dưới râu bạch tuộc chuyển thành màu trắng đục.

Sự khác biệt giữa bạch tuộc tươi và ngâm nước

Ngâm nước là một trong những cách bảo quản thường thấy mà các tiểu thương hay dùng trên bạch tuộc. Cách này sẽ làm cho bạch tuộc nặng ký và bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, những con bạch tuộc này không đảm bảo về chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Giữa bạch tuộc tươi và bạch tuộc ngâm nước sẽ có những điểm khác biệt dưới đây:

Điểm khác biệt

Bạch tuộc tươi

Bạch tuộc ngâm nước lâu

Hình dáng

Da căng bóng, trơn mịn, không bị trương phình.

Da nhăn nheo, không bóng mịn, thân trương phình.

Màu sắc

Lưng màu nâu xám, có ánh xanh, thân dưới màu trắng trong.

Toàn thân nhợt nhạt, màu trắng bệch, vùng dưới bụng màu trắng ngà.

Mắt

Con ngươi bạch tuộc trong suốt, long lanh.

Con ngươi trắng đục, mờ.

Mùi vị

Vị ngọt, thơm và có độ giòn dai của thịt.

Không có vị ngọt tự nhiên, thịt dai và không giòn.

Chế biến

Không thay đổi kích thước, không bị teo nhỏ, ra ít nước và có mùi thơm tự nhiên.

Teo nhỏ khi gặp nhiệt độ cao, ra nước nhiều, có nhiều mùi lạ và tanh hôi.

READ  7 cách nấu cháo yến mạch giảm cân cực hiệu quả

Cách bảo quản bạch tuộc tươi lâu, tốt cho sức khỏe

Để kéo dài thời gian sử dụng của bạch tuộc mà vẫn giữ được độ tươi ngon, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì bạn có thể áp dụng những cách bảo quản như sau:

Bảo quản trong thời gian ngắn

Với bạch tuộc tươi sống, bạn có thể bảo quản chúng trong một khoảng thời gian ngắn nhờ 2 phương pháp sau:

  • Thả bạch tuộc trong bể nước: Đây là cách bảo quản bạch tuộc hiệu quả nhất và cũng tốn kém nhất, chỉ áp dụng cho bạch tuộc còn sống. Bạn sẽ thả trực tiếp bạch tuộc vào một bể nước để kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên, cách này phải đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm, thường chỉ áp dụng cho các cửa hàng chuyên bán hải sản.
  • Ướp lạnh bạch tuộc trong thùng xốp: Bằng cách cho bạch tuộc vào túi nilon, cột lại rồi đặt vào thùng xốp, xếp chung với đá lạnh, đậy kín thùng là bạn có thể bảo quản trong vòng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này bạn phải thay đá, đổ nước ra ngoài thường xuyên.

Thả bạch tuộc trong bể nước để bảo quản

Bảo quản lâu dài bằng tủ đông

Bảo quản bằng tủ đông được xem là phương pháp tiện lợi, dễ áp dụng nhất. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách sơ chế bạch tuộc vào đây để quá trình nấu nướng nhanh hơn. Sau khi sơ chế, bạch tuộc được đóng trong bọc nilon, đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Độ tươi ngon của bạch tuộc sẽ kéo dài trong khoảng 1 – 2 tuần.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn cấp đông bạch tuộc thì bạn cần phải tuân thủ những điều kiện sau:

  • Nhiệt độ cấp đông phải đạt mức âm 18 độ C, môi trường đủ độ lạnh và phải luôn ổn định.
  • Bạch tuộc phải được đóng gói kỹ lưỡng trước khi cấp đông, tránh làm ám mùi hoặc trộn lẫn với các loại thực phẩm khác.
  • Nếu tủ lạnh bị ngắt điện, tuyệt đối không mở cửa ngăn bảo quản bạch tuộc. Khi tủ hoạt động lại bình thường thì mới kiểm tra tình trạng thực phẩm.
  • Bạch tuộc bảo quản đông lạnh phải được rã đông trước khi dùng. Nếu đã rã đông thì không thể bảo quản cấp đông lại nữa, khả năng bạch tuộc nhiễm khuẩn là rất cao.

Bạch tuộc được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Một số món ngon làm từ bạch tuộc

Qua việc vận dụng cách sơ chế bạch tuộc ở bước đầu, tiếp theo bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời khi nấu nướng, thưởng thức bạch tuộc:

READ  Gợi ý cách nấu chè bắp với nếp cực thơm ngon hấp dẫn

Bạch tuộc tươi sống – Sashimi

Cách đơn giản nhất để cảm nhận hoàn toàn độ tươi ngon, giòn ngọt, thơm dai tự nhiên của bạch tuộc đó chính ăn sống. Kết hợp với các loại nước chấm hải sản, wasabi bạn sẽ thưởng thức được món sashimi cực cuốn, phù hợp cho những người yêu thích đồ tươi sống.

Sashimi bạch tuộc có độ giòn dai, ngọt tươi tự nhiên

Bạch tuộc nướng

Bạch tuộc được tẩm ướp bởi nhiều loại gia vị, làm chín bằng cách nướng trên nhiệt độ cao tạo ra hương thơm cuốn hút. Vị giòn ngọt của thịt, cay cay của ngọt, nước sốt đậm đà là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc ngoài trời.

Bạch tuộc nướng kích thích vị giác nhờ tẩm ướp gia vị

Bạch tuộc phô mai

Độ giòn ngọt và hương thơm hải sản kết hợp cùng với sự béo ngậy của phô mai, nước sốt đậm đà sẽ là món chính hoàn hảo cho những dịp bạn chiêu đãi bạn bè, người thân.

Thơm béo, giòn ngọt đặc trưng của món bạch tuộc phô mai

Bạch tuộc nấu mì cay

Bạch tuộc nấu mì cay chính là lựa chọn hàng đầu cho những tín đồ món Hàn, yêu thích vị cay của ớt bột, phô mai kéo sợi thơm béo.

Bạch tuộc mì cay là lựa chọn hàng đầu cho tín đồ món Hàn

Bạch tuộc nấu lẩu

Lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ lẩu hải sản, nước lẩu ngọt tươi đặc trưng, thịt bạch tuộc dai giòn sựt sựt khiến nhiều người nhớ thương.

Lẩu bạch tuộc thích hợp cho các dịp quây quần của gia đình

Bột chiên bạch tuộc

Món bột chiên phá cách nhưng cực kỳ ngon khi có sự tham gia của bạch tuộc. Bột chiên giòn thơm, ngọt dai của bạch tuộc cùng với nước chấm mằn mặn khiến thực khách phải bất ngờ.

Bột chiên bạch tuộc là món ăn phá cách, hương vị thơm ngon

Bạch tuộc lắc cóc non

Bạch tuộc giòn ngọt, dai dai, có non chua chua, giòn giòn kết hợp với nước sốt cay cay, mằn mặn là món ăn vặt gây nghiện đối với nhiều người.

Bạch tuộc lắc cóc non là món ăn vặt khó cưỡng của nhiều người

Kết luận

Tóm lại, bài viết đã chia sẻ cho quý bạn đọc về cách sơ chế bạch tuộc mà vẫn giữ được độ giòn ngọt, không bị tanh. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn thơm ngon, cuốn hút để chiêu đãi bản thân và người thân, bạn bè.

Mời bạn tham khảo thêm một số mẫu nồi chất lượng tại FPT Shop để quá trình nấu nướng bạch tuộc diễn ra dễ dàng hơn!

Nồi giá rẻ

Xem thêm:

  • Hướng dẫn chi tiết làm bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon và cực kỳ đơn giản tại nhà
  • Chia sẻ cách nấu lẩu bạch tuộc nhúng mẻ chua thanh bừng tỉnh vị giác ngày hè