Vào bếp ngay với cách nấu xôi kê thơm nức mũi, vừa đặt lên mâm đã hết bay

1. Dinh dưỡng đến từ món xôi kê

Xôi kê cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn xôi kê vào buổi sáng giúp bạn nạp thêm chất đạm, chất xơ và tinh bột, bổ sung năng lượng cho một ngày học tập và làm việc. Bên cạnh đó, trong hạt kê còn chứa các dưỡng chất như lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2…

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hạt kê có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:

  • Bổ thận, dùng trong trường hợp thận hư gây đau lưng, mỏi gối, tóc bạc sớm.

  • Điều trị suy nhược cơ thể.

  • Cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người bị nôn ói, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu.

  • Giúp ổn định đường huyết.

  • Bổ máu, giúp ích cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • Kích thích tiết sữa cho phụ nữ sau khi sinh.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Xôi Sắn Không Cứng, Không Nát, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

2. Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu ngon để nấu xôi kê

2.1. Cách chọn nếp ngon để nấu xôi

Trước khi tìm hiểu một số cách nấu xôi kê truyền thống, bạn cần nắm rõ cách lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Gạo nếp là một trong hai nguyên liệu chính để chế biến xôi kê. Nếp có ngon hay không quyết định rất lớn đến chất lượng của món ăn.

Để chọn mua loại nếp ngon, có hương vị tự nhiên, bạn cần xem xét một số yếu tố sau:

  • Chỉ mua loại nếp tinh khiết có hạt to, trắng sáng, không bị lẫn những tạp chất khác.

  • Nên kiểm tra độ tinh khiết của nếp bằng cách nhìn qua đèn hoặc đặt hạt nếp vào trong nước, nếu thấy hạt nếp nổi lên và không có bọt thì đó chính là gạo nếp tinh khiết.

  • Nên lựa chọn gạo nếp ở những địa điểm uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được đảm bảo về chất lượng. Tuyệt đối không mua nếp đã bị mốc, bị hư hỏng hoặc để lâu ngày.

  • Tránh mua những loại gạo nếp quá rẻ, vì có thể gạo không còn tươi ngon hoặc chưa được đảm bảo về chất lượng.

2.2. Cách chọn mua hạt kê đúng chuẩn

Một số mẹo chọn mua hạt kê chất lượng mà bạn nên tham khảo:

  • Luôn kiểm tra độ ẩm của hạt kê, chỉ chọn loại hạt không quá khô hoặc không quá ướt.

  • Quan sát kỹ hạt kê để kiểm tra độ tươi mới: Hạt còn mới vỏ mỏng, màu xanh đậm, khi bóp nhẹ sẽ bị dập. Ngược lại, hạt kê cũ có vỏ dày, màu xanh nhạt và không bị dập khi bóp.

3. Bật mí cách nấu xôi kê bằng nồi cơm điện siêu tiện lợi

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu xôi hạt kê bằng nồi cơm điện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • 250gr hạt kê nếp vàng

  • 1kg gạo nếp

  • 2 muỗng canh đường trắng

  • Muối

  • Vani

READ  Cách Nấu Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà

3.2. Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ để nấu xôi kê gồm có:

  • Nồi cơm điện

  • Xoong nồi

  • Muỗng

  • Rổ đựng

3.3. Cách nấu xôi kê chỉ với nồi cơm điện quen thuộc

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu. Hạt kê, gạo nếp sau khi mua về cần được loại bỏ những hạt bị hư, vo sạch bằng nước lạnh. Sau đó, bạn ngâm hạt kê trong khoảng 1 giờ và ngâm gạo nếp trong 4 giờ. Không nên ngâm quá lâu vì dễ làm cho hạt nếp bị chua.

  • Bước 2: Đổ hạt kê vào nếp, cho vào một ít muối và chờ trong 15 phút để hai nguyên liệu này ngấm vị.

  • Bước 3: Cho gạo nếp và hạt kê vào nồi cơm điện, rồi thêm lượng nước và muối vừa phải. Bật nồi cơm và chờ đến khi nồi chuyển sang chế độ hâm.

  • Bước 4: Sau khoảng 20 – 30 phút, bạn hãy đảo đều hỗn hợp xôi và hạt kê. Sau đó, đậy nắp nồi và để nguội trong vòng 10 phút để xôi mềm, dẻo và thơm hơn.

4. Chỉ bạn cách nấu xôi kê bằng chõ vô cùng đơn giản tại nhà

4.1. Chuẩn bị các nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu xôi kê bằng chõ tương tự như cách nấu bằng nồi cơm điện:

  • 250gr hạt kê nếp vàng

  • 1kg gạo nếp

  • 2 muỗng canh đường trắng

  • Muối

  • Vani

4.2. Chuẩn bị dụng cụ

  • Chõ

  • Rổ đựng

  • Nồi

  • Muỗng

4.3. Lưu ngay cách nấu xôi kê bằng chõ truyền thống

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm gạo nếp và hạt kê. Vo sạch và ngâm trong nước. Cách làm này giúp xôi chín nhanh hơn, hơi nước khi thẩm thấu vào hạt sẽ khiến xôi dẻo, mềm và thơm ngon.

  • Bước 2: Cho nếp và hạt kê vào chõ rồi thêm nước sạch, đậy kín nắp vung. Lưu ý: Cần lau khô nắp nồi trước khi nấu để xôi không bị nhão.

  • Bước 3: Hấp cách thủy xôi kê khoảng 20 phút thì mở vung, đảo đều để xôi chín đều.

  • Bước 4: Tiếp tục đậy vung và hấp xôi thêm 10 phút. Sau đó, cho thêm đường trắng, vani vào nồi rồi trộn đều hỗn hợp.

5. Hướng dẫn cách chế biến một số món xôi hạt kê khác

5.1. Học ngay cách nấu xôi kê bí được người lớn tuổi yêu thích

Nguyên liệu cần có:

  • 250gr hạt kê

  • 1kg nếp

  • Muối

  • Đường trắng

Cách nấu xôi kê bí gồm có 4 bước:

  • Bước 1: Vo sạch nếp và ngâm trong 4 giờ. Hạt kê sau khi mua về thì rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 1 – 2 giờ.

  • Bước 2: Đổ nếp và hạt kê vào rổ, đợi ráo nước. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh muối và ngâm hỗn hợp trong 20 phút.

  • Bước 3: Cho nếp và hạt kê vào nồi nấu xôi chuyên dụng, đậy vung kín và hấp trong 20 phút. Nếu không có nồi nấu xôi, bạn có thể thay thế bằng nồi cơm điện hoặc chõ.

  • Bước 4: Mở nắp nồi và đảo đều xôi. Sau đó, đậy vung lại và tiếp tục hấp thêm 10 phút để xôi chín hoàn toàn.

READ  Cách làm món gà hầm khoai tây và cà rốt cho bữa cơm gia đình thêm bổ dưỡng

5.2. Cách nấu xôi kê cùng hạt sen ngọt bùi

Nguyên liệu để nấu xôi kê hạt sen:

  • 500gr nếp

  • 200gr hạt sen tươi

  • 250gr hạt kê

  • 100gr dừa đã nạo sợi

  • 2 muỗng cà phê đường cát

  • 1/3 muỗng cà phê muối

Cách thực hiện món xôi kê hạt sen:

  • Bước 1: Sơ chế nếp và hạt kê, vo sạch nhiều lần và ngâm trong nước. Hạt sen tươi sau khi mua về thì cần tách vỏ và nhị, rửa sạch để tránh làm đắng hạt. Nếu mua hạt sen khô trong siêu thị, bạn cần ngâm hạt trong khoảng 2 giờ.

  • Bước 2: Hầm hạt sen ở lửa vừa. Khi hạt sen chín mềm thì vớt ra và ngâm vào nước lạnh.

  • Bước 3: Trộn dừa nạo sợi với 2 muỗng cà phê đường cát và đem ướp trong khoảng 1 giờ. Tiếp đến, sên qua trong chảo ở lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong hơn.

  • Bước 4: Trộn đều gạo nếp, hạt kê, hạt sen hầm với 1/3 muỗng cà phê muối, rồi cho vào xửng hấp của nồi cơm điện. Đổ nước vào phía dưới nồi và nấu xôi trong khoảng 20 phút.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Vò Mềm Dẻo Thơm Ngon Khó Cưỡng, Tay Mơ Nào Cũng Có Thể Trổ Tài Ngay

5.3. Lưu ngay cách nấu xôi kê kẹp bánh đa truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 250gr hạt kê nếp vàng

  • 250gr đậu xanh

  • 1kg gạo nếp

  • Bánh đa sống

  • 1 trái dừa khô

  • Muối, đường

Cách nấu xôi kê kẹp bánh đa:

  • Bước 1: Vo sạch gạo nếp, hạt kê, đậu xanh rồi ngâm trong nước. Tiếp đến, nạo phần cơm dừa và bỏ riêng ra chén.

  • Bước 2: Đổ nếp và hạt kê vào rổ, đợi ráo nước rồi cho thêm 1 cà phê muối. Ngâm hỗn hợp này trong vòng 20 phút.

  • Bước 3: Tiếp đến, bạn hấp đậu xanh trong khoảng 20 – 25 phút, sau đó cho vào cối và giã nhuyễn.

  • Bước 4: Tiến hành hấp nếp và hạt kê trong thời gian 20 phút.

  • Bước 5: Chuẩn bị một bếp than, đốt cho than cháy đỏ rồi bỏ bánh đa lên vỉ nướng. Cần nướng bánh đa chín đều cả hai mặt. Bạn cũng có thể thay thế bếp than bằng bếp ga, lò nướng.

5.4. Bật mí cách nấu xôi kê với đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 250gr hạt kê nếp vàng

  • 250gr đậu xanh

  • 1kg gạo nếp

  • 2 muỗng canh đường trắng

  • Muối

READ  Cách nấu món cá tầm hấp xì dầu độc đáo, hấp dẫn, ai ăn cũng khen ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi kê đậu xanh:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm gạo nếp và hạt kê rồi ngâm trong nước. Đậu xanh sau khi mua về cần được ngâm trong 4 giờ để đậu mềm hơn, khi nấu sẽ chín nhanh hơn. Sau khi ngâm đậu thì bạn cần vo sạch và để ráo nước.

  • Bước 2: Đổ hạt kê vào nếp, cho thêm một ít muối và chờ khoảng 15 phút.

  • Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi hấp, thời gian hấp từ 20 – 25 phút. Sau khi đậu chín, bạn dùng chày giã nhuyễn đậu xanh rồi cho ra dĩa.

  • Bước 4: Nấu gạo nếp và hạt kê bằng chõ hoặc nồi cơm điện.

  • Bước 5: Sau khoảng 20 – 30 phút, bạn đảo đều hỗn hợp xôi và hạt kê. Tiếp theo, đậy nắp nồi và để nguội trong vòng 10 phút để xôi mềm, dẻo và thơm hơn.

6. Lưu ý khi nấu xôi kê để không bị khô

Trong quá trình hấp xôi kê, xôi có thể bị khô, cứng hoặc không chín đều. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cân nhắc và lưu ý một số điều sau đây:

  • Không đổ hết toàn bộ gạo nếp vào chõ/nồi hấp trong một lần, vì như vậy sẽ làm các lỗ thông hơi bị bít lại, khiến cho xôi bị nhão ở phía dưới và bị khô ở phía trên bề mặt xôi. Cách tốt nhất là bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo nếp trải nhẹ từng lớp vào chõ hoặc nồi hấp.

  • Căn chỉnh lượng nước khi nấu xôi kê, không nên đổ quá nhiều nước vào nồi hấp.

  • Sử dụng khăn sạch, làm ẩm và trùm bên ngoài chõ để xôi chín đều, không bị cứng hoặc bị nhão.

  • Chỉ đun ở lửa vừa.

  • Nếu hấp cách thủy, bạn hãy cho một chiếc đĩa sành nhỏ vào nồi để theo dõi lượng nước bên trong nồi. Nếu nghe tiếng lạch cạch tức là lượng nước trong nồi đã cạn. Cần nhanh chóng tắt bếp để nồi không bị cháy hoặc cho thêm nước vào để đun.

  • Luôn căn chỉnh thời gian khi nấu xôi kê, cứ 10 phút bạn hãy mở nắp nồi để lau khô hơi nước trên nắp, đồng thời đảo nhẹ gạo nếp để xôi chín đều.

Nắm được cách nấu xôi kê với nhiều nguyên liệu khác nhau, bạn có thể chế biến, sáng tạo thêm nhiều món ăn bắt mắt và ngon miệng cho gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn xôi từ 1 – 2 lần vào mỗi tuần và không ăn vào buổi tối để tránh tình trạng đầy bụng hoặc tăng cân không kiểm soát.