Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện béo ngậy như ngoài hàng

Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện béo ngậy như ngoài hàng

Món xôi gà tưởng chừng là một món ăn khó chế biến và phức tạp nhưng bạn hoàn toàn có thể nấu tại nhà bằng chiếc nồi cơm điện ngon không kém gì cách nấu bằng chõ truyền thống. Cùng SUNHOUSE học cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu, dưới đây là định lượng bạn cần để nấu xôi gà cho gia đình 3 – 4 người ăn:

Nguyên liệu

Định lượng

Cách chọn

Gạo nếp

300 gam

Nên chọn nếp cái hoa vàng để nấu, chọn hạt gạo có màu trắng đục, hạt tròn đều, căng mẩy và có mùi thơm nhẹ.

Không nên chọn hạt gạo bị mốc, có mùi lạ như mùi hóa chất.

Thịt gà

2 cái đùi gà

Hãy chọn phần thịt gà tươi, săn chắc, bóng mịn, có độ đàn hồi tốt (khi nhấn ngón tay vào sẽ trở lại hình dạng ban đầu).

Không nên chọn miếng thịt gà đã ươn, chảy nước, có mùi lạ hoặc xuất hiện các đốm tụ máu, bầm tím bất thường trên thân.

Đậu phộng (Lạc)

50 – 70 gam

Hạt lạc chắc mẩy, căng mịn bề mặt, có màu sắc tươi sáng, không bị trộn lẫn với các hạt lép, không xuất hiện tình trạng mốc, nảy mầm, đốm đen.

Nấm hương

100 gam

Nấm có màu vàng nhạt, khi bóp không bị vỡ nát, không xuất hiện các điểm mốc xanh đen trên thân.

Hành tím

2 – 3 củ

Củ hành khô lớp vỏ, căng tròn, không xuất hiện mốc đen xanh xung quanh.

Hành lá

2 – 3 nhánh/loại

Chọn hành lá màu xanh tươi, không lấy cây hành đã héo vàng.

Muối

1/2 muỗng cà phê

Chọn muối có hạt trắng và tinh khiết.

Dầu ăn

2 muỗng cà phê

Chọn dầu ăn sạch, không chọn dầu ăn đã qua sử dụng.

Đường

Khoảng 50 gam

Chọn đường cát trắng hoặc đường tinh luyện.

Nếu nấu xôi gà bằng nồi cơm điện tử, bạn có thể nấu với nhiều loại gạo khác nữa, như: gạo nếp lứt, gạo nếp cẩm,… Bởi vì các dòng nồi cơm điện tử hiện nay được trang bị chế độ riêng biệt cho từng món ăn hay loại gạo, có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian thông minh.

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu cơm gà

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu cơm gà

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế theo hướng dẫn sau đây để các nguyên liệu đảm bảo sạch sẽ, món xôi gà thơm ngon hơn:

2.1. Sơ chế gạo nếp

Vo gạo: Đổ ngập nước và khuấy gạo đều tay trong chậu nước để loại bỏ bụi bẩn. Không nên vo gạo quá lâu và chà xát mạnh tay (tối đa 2 – 3 lần nước) sẽ khiến hạt gạo mất chất dinh dưỡng ở lớp bột bên ngoài.

Ngâm gạo: Ngâm gạo ngập nước trong khoảng 6 – 8 tiếng qua đêm sẽ giúp hạt gạo ngậm nước, mềm thơm và nấu xôi dẻo hơn.

  • Nên cho muối vào gạo vào khi ngâm để loại bỏ mùi hôi nếu gạo để quá lâu ngày và giúp món xôi đậm đà hơn.

  • Sau đó để gạo ráo nước, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều giúp cho xôi khi chín sẽ bóng mịn đẹp mắt.

Vo sạch gạo dưới 2 - 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn

Vo sạch gạo dưới 2 – 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn

2.2. Sơ chế thịt gà

Rửa thịt gà:

  • Hãy rửa thịt dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt thịt.

  • Nên rửa với nước muối loãng, dùng giấm hoặc chanh chà xát lên toàn bộ thịt gà để tránh mùi hôi tanh.

  • Rửa lại thịt gà bằng nước lạnh và để thịt ráo nước.

READ  Cách làm sạch ốc bươu siêu sạch, nhanh chóng, hiệu quả

Chặt thịt gà: Nếu bạn mua gà còn nguyên con thì cần chặt nhỏ, chia các bộ phận thành miếng vừa ăn. Hãy chọn loại dao chặt lớn, chuyên dụng để chặt thịt gà, tránh bị vỡ xương hay nát thịt.

Sơ chế thịt gà đơn giản để nấu xôi gà chỉ với 2 bước

Sơ chế thịt gà đơn giản để nấu xôi gà chỉ với 2 bước

2.3. Sơ chế những nguyên liệu khác

Với một số nguyên liệu khác, bạn hãy sơ chế như sau:

  • Hành lá:
    • Cắt phần rễ, rửa sạch hành.
    • Thái thành những đoạn nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Lạc:
    • Rửa sạch lạc qua 1 – 2 lần nước
    • Ngâm nước muối loãng khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Nấm hương:
    • Ngâm nấm trong nước nóng khoảng 15 phút để nấm nở mềm.
    • Rửa sạch nấm để loại bỏ bụi bẩn, cần rửa kĩ ở phần chân.
    • Bạn có thể thái hình hạt lựu hoặc thái mỏng để nấu xôi gà.
  • Hành tím:
    • Bóc vỏ ngoài.
    • Cắt phần rễ rồi rửa sạch và băm nhuyễn hành tím.

Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi gà

Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi gà

3. Bước 3: Thao tác nấu xôi bằng nồi cơm điện

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể từng bước cũng như lưu ý cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện:

3.1. Cho nguyên liệu vào nồi & Đong nước

Cho gạo và lạc vào nồi cơm điện, sau đó đong nước. Bạn có thể đong nước bằng cốc có sẵn và vạch nước trong nồi cơm điện, ví dụ bạn nấu 2 cốc gạo tương đương với lượng nước đến vạch thứ 2 trong nồi.

Hiện nay, các loại nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử của SUNHOUSE đều có vạch định mức trên lòng nồi và có kèm theo cốc đong gạo nên bạn có thể dễ dàng nấu cơm/xôi mềm dẻo, thơm ngon chuẩn vị.

Tiếp đến, bạn cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào xôi và trộn đều. Điều này giúp xôi gà cân bằng vị mặn ngọt, tăng thêm phần đậm đà hơn.

Trộn đều gạo nếp với lạc trong nồi cơm điện và dàn đều bề mặt

Trộn đều gạo nếp với lạc trong nồi cơm điện và dàn đều bề mặt

Xôi sắn là một món ăn truyền thống, hấp dẫn nhờ vị bùi bùi của sắn kết hợp cùng lớp mỡ hành béo ngậy và pha thêm chút ngọt sẽ giúp cho thực đơn bữa sáng của cả gia đình bạn phong phú hơn. Cùng SUNHOUSE tham khảo ngay cách làm xôi sắn bằng nồi cơm điện để có một món ăn thom ngon, bổ dưỡng mà vẫn giữ được hương vị truyền thống.

3.2. Cắm nguồn nồi cơm điện và nấu xôi gà

Nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ sẽ có các thao tác nấu khác nhau nên để món xôi gà thơm ngon nhất, hãy thao tác theo hướng dẫn dưới đây:

1 – Nồi cơm điện tử

Việc nấu xôi gà bằng nồi cơm điện tử sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon không kém phương pháp nấu truyền thống. Đó là nhờ chế độ nấu thông minh được cài đặt sẵn trong nồi có khả năng tự điều chỉnh thời gian, nhiệt độ nấu dựa trên tình trạng gạo.

Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển, không phải loại nồi nào cũng có chế độ nấu riêng. Chẳng hạn với nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu xôi/gạo nếp với bảng điều khiển tiện ích, màn hình hiển thị tiếng Việt thì các thao tác nấu xôi sẽ đơn giản như sau:

  • Với loại nồi không có chế độ tùy chọn phù hợp: Thực hiện thao tác như nấu cơm bình thường:
    • Bấm “Khẩu vị/Taste”
    • Chọn “Dẻo/Chewy”
  • Với loại nồi có chế độ tùy chọn phù hợp:
    • Bạn bấm “Tùy chọn/Option”, chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
    • Bấm “Khẩu vị/Taste”, chọn “Dẻo/Chewy”.
READ  5 Món Trà Táo Đỏ Giúp Cơ Thể Khỏe Bên Trong Đẹp Bên Ngoài

Sau khoảng 30 – 45 phút thì nồi sẽ báo hiệu xôi chín hoàn toàn bằng tiếng Bíp. Khi này nồi cơm điện tử tự động chuyển sang chế độ “Giữ ấm/Keep Warm” để đảm bảo xôi luôn được ấm nóng, dẻo thơm lên đến 24 giờ cho bạn thưởng thức.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo

2 – Nồi cơm điện cơ

Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện cơ để nấu xôi, bạn cần chú ý thêm thời gian nấu để căn chỉnh chế độ. Thao tác nấu xôi trên nồi cơm điện cơ gồm hai bước như sau:

  • Bước 1: Đổ nước vào nồi sao cho lượng nước chạm vạch số 5 rồi đặt xửng hấp gạo lên trên. Đậy kín nắp nồi và gạt chế độ “Nấu/Cook” lần 1.

  • Bước 2: Khoảng 15 – 20 phút sau, nồi sẽ chuyển chế độ “Ủ ấm/Warm” thì giữ nguyên khoảng 10 phút. Bạn mở nồi và dùng muôi đảo đều xôi.

  • Bước 3: Bạn ấn lại nút “Cook” lần 2 để hạt xôi đạt độ mềm, dẻo mong muốn.

  • Bước 4: Khi nồi chuyển sang “Giữ ấm/Keep Warm” lần nữa thì chờ thêm 10 – 15 phút và mở nắp đảo đều lần cuối.

Bạn có thể thao tác nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ chỉ với 1 bước gạt

Bạn có thể thao tác nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ chỉ với 1 bước gạt

4. Bước 4: Chế biến thịt gà bằng 2 cách

Trong lúc chờ xôi chín thì bạn hãy chế biến thịt gà. Có 2 cách chế biến thịt gà ăn cùng xôi: xào với nấm hương hoặc chiên với mỡ hành.

4.1. Xào thịt gà cùng nấm hương

Nếu bạn muốn ăn thịt gà mềm thơm cùng với nấm hương thì có thể chọn cách xào thịt gà với nấm hương:

1 – Luộc thịt gà

  • Bạn bỏ gà vào nồi và cho vào khoảng 1 – 2 lít nước để nước ngập toàn bộ thịt gà.

  • Bạn có thể bỏ thêm vào ít hành tím sẽ giúp thịt gà hết mùi hôi tanh và thơm ngon hơn.

  • Cần luộc gà trong khoảng 20 – 30 phút ở lửa vừa để thịt chín thấu, dùng muôi hớt bọt đen ra để nước luộc gà trong hơn.

  • Có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa hoặc tăm chọc vào thịt gà, nếu nước thịt chảy ra không có màu hồng thì đã chín thấu. Bạn vớt ra cho ráo nước.

  • Sau khi thịt nguội, bạn xé hoặc cắt thịt gà theo đường thớ thành các sợi dài khoảng 2 – 3cm.

2 – Xào thịt gà với nấm hương

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và khi dầu sôi thì cho hành khô vào phi cho thơm.

  • Cho nấm hương và thịt gà vào xào với nhau, nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của bạn.

  • Đảo đều tay cho nguyên liệu gần chín thì tắt bếp.

Chi tiết các bước để sơ chế gà xào cùng nấm hương

Chi tiết các bước để sơ chế gà xào cùng nấm hương

4.2. Chiên thịt gà với mỡ hành

Nếu bạn có sở thích ăn thịt gà đậm vị hơn, thịt gà săn chắc hơn thì có thể chiên thịt gà với mỡ hành.

READ  2 cách nấu cháo bào ngư tươi cho hội sành ăn ngay tại nhà

1 – Ướp thịt gà: Bạn ướp thịt gà với:

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối rồi xoa đều tay lên bề mặt thịt gà.
  • Bạn có thể thêm ½ muỗng cà phê bột nghệ cho thịt gà có màu vàng đẹp mắt hơn.
  • Sử dụng nĩa đâm và thịt gà để thịt thấm đều gia vị.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để tủ lạnh ướp khoảng 15 – 20 phút.

2 – Làm mỡ hành và hành phi

  • Cắt nhuyễn hành lá, cho vào hành lá ¼ thìa phê muối và ¼ thìa cà phê đường.

  • Đun sôi khoảng 1 vá nhỏ dầu ăn rồi đổ vào hành lá và trộn đều lên.

  • Cắt hành tím thành từng lát mỏng rồi phi hành tím đến khi chuyển màu hơi vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.

3 – Chiên thịt gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào ngập chảo và đợi dầu nóng lên.

  • Cho thịt gà đã ướp vào chiên đến khi thịt gà chín vàng, lưu ý để lửa nhỏ liu riu để phần thịt bên trong chín đều, lớp da bên ngoài giòn

  • Lúc gắp ra thì dùng giấy thấm dầu thấm bớt phần dầu trong thịt gà.

  • Có thể để cả miếng hoặc xé thành sợi nhỏ.

Các bước để làm gà chiên mỡ hành

Các bước để làm gà chiên mỡ hành

5. Bước 5: Làm nước sốt

Để tăng thêm hương vị cho món xôi gà, hãy làm thêm nước sốt để ăn kèm theo công thức dưới đây:

  • Chuẩn bị 2 muỗng canh nước luộc gà hoặc nước lạnh.

  • Bỏ thêm vào các gia vị gồm:
    • ​​​​​​​2 muỗng canh xì dầu
    • 2 muỗng canh dầu hào, tỏi bằm hành phi
    • 1/2 muỗng canh nước mắm
    • 1 muỗng canh đường
    • 1/2 muỗng canh bột nêm
    • 1 ít tiêu
  • Sau đó cho sốt lên chảo nóng rim lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho sốt hòa quyện với nhau.

6. Bước 6: Trang trí & Thưởng thức xôi gà

Thành phẩm xôi gà khô ráo, bóng mượt và thơm; hạt lạc chín thấu, bùi bùi. Thịt gà thì mềm thơm, đậm đà và ngậy mùi là đạt chuẩn ngon.

Trang trí xôi gà: Bạn có thể trang trí xôi gà bằng cách nén xôi trong bát cơm rồi đổ ngược ra đĩa và bày thịt gà bên cạnh.

Bạn có thể trang trí xôi gà bằng cách nén trong bát để tạo hình

Bạn có thể trang trí xôi gà bằng cách nén trong bát để tạo hình

Thưởng thức xôi gà: Bạn nên ăn xôi gà khi còn nóng ấm để cảm nhận được hương vị rõ ràng hơn.

Nấu xôi gà bằng nồi cơm điện sẽ giúp hạt xôi dẻo ngon hơn hẳn, nếu bạn để trong 5 – 7 phút kể từ lúc lấy ra khỏi nồi vẫn thơm ngon, mềm dẻo mà không hề bị khô cứng.

Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện là cách nấu vô cùng tiện lợi nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được thịt gà mềm thơm, hạt gạo nở đều, hạt lạc chín thấu bùi bùi. Hy vọng bài viết trên đây của SUNHOUSE giúp bạn nắm rõ được các bước để chế biến món xôi gà thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về cách nấu xôi gà thì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, SUNHOUSE sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất nhé!