Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn đặc trưng riêng, ai thử qua cũng nhớ mãi

1. Chè thập cẩm Quảng Ngãi khác các vùng miền khác như thế nào?

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi khác các với các món chè khác như chè thập cẩm miền Bắc hay chè thập cẩm của miền Nam ở phần nguyên liệu và hương vị.

Nhìn chung, chè thập cẩm Quảng Ngãi vẫn đảm bảo đúng tiêu chí của món ăn là làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau kết hợp lại. Điểm độc đáo của món chè này đó là có thêm trân châu dừa tươi cắt hạt lựu. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món chè ngon bởi vị dẻo dai kết hợp cùng phần nhân dừa giòn béo.

Ngoài ra, chè thập cẩm Quảng Ngãi còn có thêm một nguyên liệu thanh mát khiến nhiều người yêu thích nữa đó là thạch trà xanh. Thạch rau câu trà xanh với hương vị ngọt nhẹ, thơm mùi trà xanh và đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được người Quảng Ngãi yêu thích sử dụng khi nấu chè thập cẩm.

2. Nguyên liệu nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi chuẩn vị và thơm ngon, tiết kiệm thời gian, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 200g đậu đỏ

  • 200g đậu xanh

  • 100g bột năng

  • 50g đậu phộng

  • 1 lon nước cốt dừa

  • 2g bột trà xanh

  • 1 gói bột rau câu dẻo

  • 50g cơm dừa

  • 250g đường trắng

Cách chọn nguyên liệu:

  • Đậu xanh nên chọn loại đậu có hạt chắc, bóng mẩy, khi ngửi có mùi thơm và không có vệt đen trên hạt đậu.

  • Nước cốt dừa bạn nên chọn loại có hạn sử dụng mới giúp món chè có độ béo và thơm hơn

  • Đậu đỏ nên chọn hạt có kích thước vừa phải, màu đỏ tươi, không bị lép, vỏ bóng. Không mua đậu đỏ có hạt bị sâu hay lép.

Bạn có thể mua đậu xanh, đậu đỏ, nước cốt dừa ở các khu chợ, cửa hàng lớn hoặc đặt mua tại các website uy tín trên mạng để tiết kiệm thời gian.

3. Cách nấu nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm giúp bổ sung thêm một món ăn ngon cho thực đơn của gia đình bạn. Thực hiện ngay các bước dưới đây để có món chè thanh mát, chuẩn vị đãi cả nhà:

3.1. Nấu đậu đỏ

  • Đậu đỏ rửa sạch và nhặt hết những hạt bị lép, bị sâu sau đó ngâm nước trước từ 3 – 4 tiếng cho hạt đậu nở đều và nhanh chín hơn.

  • Cho đậu vào nồi cùng 600ml nước đun ở lửa nhỏ. Khi đậu đã chín mềm, bỏ đường cát vào nấu cùng trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp và cho đậu ra bát.

READ  Cách làm chè bưởi giòn ngon lại không bị đắng cực đơn giản tại nhà

3.2. Nấu đậu xanh

  • Đậu xanh đã bóc vỏ rửa sạch và ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút để đậu nở mềm ra.

  • Bắc nồi lên bếp đổ nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay rồi nấu đậu xanh đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm 10 – 15 phút cho đến khi đậu chín.

  • Bỏ thêm đường vào nồi đậu xanh rồi khuấy đều cho đường tan ra.

  • Trong khi chờ đậu chín, pha 1 thìa bột sắn dây với ½ chén nước, khuấy đều cho đến khi đậu xanh chín thì từ từ đổ vào nồi, khuấy đều. Hỗn hợp nhanh chóng quyện lại với nhau. Bạn nấu đến khi nồi đậu xanh sôi trở lại thì tắt bếp và cho ra bát.

3.3. Làm trân châu bọc dừa

  • Dừa tươi cắt hạt lựu để làm nhân bên trong viên trân châu trắng

  • Lấy bột năng cho vào tô rồi bỏ thêm đường trắng vào. Đun sôi một ít nước, khi nước sôi thì đổ từ từ nước vào bát bột năng. Thêm nước từng chút đồng thời trộn đều bột. Sau đó dùng tay nhào nhanh cho đến khi bột thành một khối dẻo, đồng nhất, không bị dính tay.

  • Chia bột thành những viên nhỏ rồi cho dừa tươi thái hạt lưu vào bên trong, gói chặt lại, vo tròn.

  • Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi.

  • Lần lượt cho từng viên trân châu vào nồi đun đến khi trân châu chín sẽ chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra.

  • Chuẩn bị một bát nước lạnh rồi cho trân châu vào ngâm khoảng 5 phút. Trân châu trắng bọc dừa là điểm độc đáo trong cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi.

3.4. Làm thạch rau câu

  • Cho 500ml nước với 5g bột thạch dẻo vào nồi. Cho 20ml nước vào 5g bột trà xanh, khuấy đều lên cho tan hết. Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi thường dùng bột trà xanh để làm rau câu, nhờ đó thành phẩm sẽ có vị thanh mát, thơm mùi trà.

  • Đun sôi một nồi nước thạch, vừa đun bạn vừa khuấy đều để thạch không bị dính đáy nồi. Khi nước sôi, cho trà xanh và 50g đường vào, giảm lửa nhỏ và nấu đến khi nước sôi trở lại, đường tan hết ra thì tắt bếp, đổ thạch ra khuôn.

  • Để thạch nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để từ 1 – 2 tiếng cho đông lại.

  • Khi thạch đông, lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn.

3.5. Làm đậu phộng rang

Đậu phộng cho vào chảo rang giòn lên rồi tắt bếp. Vo sạch vỏ và giã nhỏ. Trong cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi, đậu phộng là điểm nhấn giúp tăng thêm hương vị bùi béo cho món ăn.

3.6. Hoàn thành

Bước cuối cùng trong cách nấu chè thập cẩm quảng ngãi là cho đậu đỏ, đậu xanh, thạch rau câu, trân châu trắng và ly và rưới thêm một chút nước cốt dừa, rắc đậu phộng rang, dừa nạo lên trên là bạn đã có thể thưởng thức được ngay. Chè thập cẩm Quảng Ngãi khi ăn có độ ngọt vừa, nước chè không quá đặc. Đậu đỏ, đậu xanh có vị bùi bùi, chín mềm hòa quyện cùng trân châu giòn giòn, thạch thanh mát và nước cốt dừa béo ngậy hấp dẫn.

READ  Cách nấu cháo chim bồ câu ngon

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Chuối Thập Cẩm Với Những Nguyên Liệu Cực Dễ Tìm

4. Bảo quản chè thập cẩm Quảng Ngãi như thế nào?

Khi nấu xong chè thập cẩm, bạn cần lưu ý cách bảo quản chè đúng cách để giữ được hương vị và chất lượng món ăn. Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi đơn giản nên cách bảo quản cũng không quá cầu kỳ.

Nếu chè thập cẩm Quảng Ngãi bảo quản ở nhiệt độ bình thường chỉ sử dụng được trong 1 ngày. Tuy nhiên bạn cần phải bọc kỹ các nguyên liệu bằng màng bọc thực phẩm để bụi bẩn, côn trùng không xâm nhập được.

Nếu bạn nấu chè với số lượng lớn, bạn nên để riêng nước cốt dừa với chè ra để tránh bị chua. Sau đó bạn cho từng nguyên liệu vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ từ 1 đến 2 ngày mà không làm ảnh hưởng nhiều đến hương vị hay chất lượng món ăn.

5. Lưu ý khi ăn chè thập cẩm Quảng Ngãi

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi không hề khó hơn nữa lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên khi ăn bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không ăn chè thập cẩm Quảng Ngãi khi đang uống thuốc Đông y vì trong chè có đậu xanh khiến thảo mộc trong thuốc bị hóa giải.

  • Không ăn quá nhiều chè thập cẩm cùng một lúc: Ăn quá nhiều đậu xanh và đậu đỏ sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 lần món chè này để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

  • Không ăn chè thập cẩm có đậu xanh cùng với tôm và cà chua sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

6. Ăn nhiều chè thập cẩm Quảng Ngãi có béo không?

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi với nhiều nguyên liệu khác nhau do đó lượng calo trong món ăn cũng tương đối cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một ly chè thập cẩm sẽ chứa khoảng 500 calo gần bằng một bữa ăn chính.

Ăn chè thập cẩm Quảng Ngãi trong một thời gian dài với số lượng nhiều sẽ rất dễ tăng cân. Tệ hơn là có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Để giảm lượng calo trong món chè, những người thừa cân khi ăn nên lưu ý một số điều sau:

  • Hạn chế thêm các loại phụ gia như dừa khô, nước cốt dừa vào món ăn để không làm gia tăng thêm lượng calo nạp vào cơ thể.

  • Chè thập cẩm có lượng calo cao nên tuyệt đối không nên ăn chè vào buổi tối để tránh tích tụ và chuyển hóa calo, chất dinh dưỡng thành mỡ thừa.

  • Kết hợp với tập thể dục, thể thao để làm tiêu hao năng lượng nạp vào cơ thể.

  • Số lượng đường cũng phải cho ít hơn so với công thức ở trên để hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao khi cơ thể bạn đang thừa cân.

READ  Món gà viên chiên lắc phô mai

7. Những ai nên và không nên ăn chè thập cẩm Quảng Ngãi?

Cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi từ những nguyên liệu tự nhiên quen thuộc như các loại đậu, nước cốt dừa, bột năng,…khá bắt mắt. Vì thế đây là món ăn không kén người ăn, ai yêu thích cũng đều có thể thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn này sẽ không phù hợp cho một số người như sau:

  • Người có hệ tiêu hóa kém: Trong chè thập cẩm Quảng Ngãi có các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ và cả đậu phộng có chứa một số thành phần gây đầy hơi, chướng bụng, không tốt cho hệ tiêu hóa nếu ăn nhiều.

  • Phụ nữ sau khi sinh em bé: Sau sinh em bé ăn chè thập cẩm có thể bị đau bụng, tiêu chảy bởi chè được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau kết hợp lại. Ngoài ra, chè thập cẩm cũng khá ngọt khiến mẹ sau sinh có thể gặp tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

  • Người bị tiểu đường: Đường là nguyên liệu phải có khi nấu chè, vậy nên những người có lượng đường trong máu cao không nên sử dụng chè thập cẩm thường xuyên sẽ khiến đường huyết tăng nhanh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  • Người hay bị tê bì tay chân: Sau khi ăn chè thập cẩm xong nếu thấy có dấu hiệu tê bì tay chân bạn nên dừng lại, vì rất có thể bạn đã bị dị ứng hoặc phản đối dung nạp với một nguyên liệu nào đó.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Cốm Khô Chuẩn Vị Hà Nội, Ăn Ngon Xuất Sắc Chỉ Với Mẹo Này

Nhìn chung, cách nấu chè thập cẩm Quảng Ngãi không khó hay phức tạp. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, có sẵn ngoài chợ là bạn đã có thể vào bếp trổ tài nấu món tráng miệng đặc biệt này cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn sẽ vào bếp thành công với công thức nấu ăn này!