Đừng bỏ lỡ cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh độc đáo cho người hảo ngọt

1. Giá trị dinh dưỡng của món chè thập cẩm Hà Tĩnh

Món chè thập cẩm là một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của món chè thập cẩm bạn có thể tham khảo:

  • Cung cấp năng lượng: Chè thập cẩm thường chứa nhiều loại nguyên liệu như đậu, nếp, thạch, trái cây,… cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày.
  • Bổ sung dưỡng chất: Mỗi loại nguyên liệu trong chè thập cẩm mang lại một lượng dưỡng chất riêng biệt. Ví dụ, đậu và nếp cung cấp protein, còn trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất. Khi kết hợp với nhau, chè thập cẩm trở thành một nguồn dưỡng chất phong phú.
  • Cung cấp chất xơ: Các thành phần như đậu, thạch, và trái cây trong chè thập cẩm đều giàu chất xơ, giúp tăng cường sự tiêu hóa và duy trì sức khỏe của đường ruột.
  • Giảm cân: Mặc dù có vị ngọt, nhưng chè thập cẩm thường chứa ít chất béo và cholesterol, đặc biệt là khi không dùng đường. Do đó, món chè này có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng.
  • Làm mát cơ thể: Chè thập cẩm thường được ăn kèm với đá viên, đặc biệt vào mùa hè, tạo nên một món tráng miệng lý tưởng giúp giả nhiệt, làm mát cơ thể.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Miền Bắc Chuẩn Nhất, Không Cần Khéo Tay Vẫn Đúng Vị Xưa

2. Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh cực chi tiết

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện thành công cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh Nguyên liệu để nấu món chè chuối đậu xanh vừa cho 4 người ăn gồm có:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Đậu đỏ 200gr

Nồi nấu

Đậu xanh 200gr

Thau lớn

Đậu phộng (Lạc) 50gr

Bột năng 100gr

Tô chén

Bột nếp hoặc bột mì 100gr

Muỗng

Nước cốt dừa 200ml

Hương liệu Vanilla 1/2 ống

Một số bí kíp chọn nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh

Cách chọn đậu xanh:

  • Chọn những hạt đậu xanh có màu xanh tươi, đẹp mắt, không bị héo và mùi thơm đặt trưng của từ đậu xanh.
  • Hạt đậu phải chắc, không bị mềm hoặc nát vỡ khi bóp vào, đặc biệt là không có sâu mọt.
  • Chọn hạt phần bụng có nốt trắng nở vừa phải mà không bị đen và teo lại.

Cách chọn đậu đỏ:

  • Tương tự như đậu xanh, bạn nên chọn hạt đậu no tròn, căng bóng, có màu đỏ tự nhiên. Tránh chọn hạt có dấu hiệu bị sâu mọt ăn, sứt mẻ hay ẩm mốc. Kể cả đậu xanh hay đậu đỏ thì khi ăn phải những hạt này đều rất nguy hiểm.
  • Ngoài ra việc chọn chất lượng dừa cũng quan trọng không kém. Dừa chính là nguyên liệu tạo nên điểm nhấn cho cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh. Để hoàn thiện công thức chế biến món chè này bạn cần cả dừa non và dừa già. Dừa non có lớp vỏ mềm, xanh tươi, cùi cũng mềm hơn dừa già. Bên cạnh đó bạn có thể phân biệt bằng cách bấm tay vào cùi dừa nếu có nước sữa đặc trưng chảy ra thì đó là dừa non.
  • Còn nếu ngón tay không xuyên qua được hoặc khó bấm thì đó là quả già. Bên cạnh đó, bạn cần chọn dừa có cùi trắng và sáng màu để có độ tươi. Ưu tiên chọn quả to, vỏ màu nâu chưa lên mộng, để thu được nhiều nước từ cùi dừa hơn. Dừa già thường được dùng để làm nước cốt, vì vậy nếu bạn yêu thích sự tiện lợi thì có thể sử dụng nước cốt pha sẵn và bỏ qua phần dừa già này.
READ  Các món ngon làm từ xương cổ heo

2.2. Cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh đơn giản, vụng mấy cũng làm được ngay

Sau khi đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị nguyên liệu chính là lúc bạn bắt tay vào làm công đoạn chế biến. Đối với các món chè thập cẩm thông thường khác thì cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh có phần phức tạp hơn, vậy nên đòi hỏi bạn cần phải theo sát hướng dẫn để món ăn có thể chuẩn vị.

Bước 1: Chế biến đậu xanh, đậu đỏ trước khi thực hiện cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh

  • Trước tiên bạn hãy đem đậu đỏ đi rửa, loại bỏ hết hạt lép, thối, ngâm với nước khoảng từ 3 – 4 tiếng cho hạt nở đều, nhanh chín hơn khi ninh. Cho 500ml nước cùng đậu vào nồi, bật lửa nhỏ, nấu đến khi chín. Khi đậu đã mềm thì cho đường kính trắng để nấu cùng, đun thêm tầm 15 – 20 phút thì tắt bếp, cho ra bát. Cần lưu ý thường xuyên khuấy đều để đậu không bị dính và cháy ở dưới đáy nồi.
  • Với đậu xanh thì sẽ cần phải tách vỏ (nếu mua đậu tách sẵn thì bỏ qua bước này) tiếp đến ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút – 1 tiếng để hạt đậu không còn cứng. Sau đó cho đậu xanh cùng 200ml nước vào nồi, bật bếp đun đến khi bắt đầu sôi thì nhỏ lửa dần, tiếp tục nấu khoảng 10 phút đến khi hạt đậu nhừ thì cho 50gr đường vào cùng, khuấy đến khi tan hết.
  • Tiếp đến bạn hãy pha khoảng 1 thìa bột năng cộng với 1/2 bát nước rồi trộn đều. Chờ đến khi đậu xanh chế biến xong thì cho hỗn hợp vừa pha vào nồi, khuấy đều để chè sánh quyện và cô đặc nhanh hơn, tiếp tục nấu đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 2: Làm trân châu trắng (bột lọc bọc dừa) cho món chè thập cẩm Hà Tĩnh

  • Trước tiên bạn hãy cắt dừa tươi già thành những miếng hạt lựu nhỏ. Sau đó cho bột năng cùng bột ngô vào tô, rồi cho đường kính trắng vào. Đun một ít nước sôi sau đó cho từ vào tô đựng bột.
  • Đổ từ từ nước vào bột rồi trộn đều. Vừa đổ vừa nhào nhanh tay đến khi bột biến thành một khối mịn, dẻo, không còn bị bám dính tay thì dừng. Tiếp đến bạn hãy véo bột thành từng viên nhỏ, sau đó cho miếng dừa tươi vừa được cắt hạt lựu vào bên trong, bọc lại thật kín, vo thành những viên tròn trịa.
  • Cuối cùng bắc một nồi nước lên bếp để đun sôi. Khi nước đã sôi thì lần lượt cho từng viên trân châu trắng vào. Canh đến khi viên trân châu chuyển dần sang màu trắng trong, có thể nhìn thấy phần nhân dừa thì vớt ra.
READ  Những món xôi mặn Sài Gòn thơm ngon, đậm đà không nên bỏ lỡ

Mẹo: Bạn hãy ngâm trân châu sau khi nấu vào nước nước lạnh khoảng 5 phút vì sẽ làm ngưng quá trình giãn nở do nhiệt, cho ra hạt trân châu dẻo, dai hơn.

Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh

Để kết thúc công thức chế biến cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh này, bạn chỉ cần múc các nguyên liệu vừa được nấu vào từng chén nhỏ và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Có thể bỏ thêm hương liệu vanilla để món ăn có vị ngậy. Sau đó hãy rưới lên trên một chút nước cốt dừa rồi rắc thêm đậu phộng đã được rang sẵn cùng dừa tươi được nạo sợi.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy của cốt dừa, bùi bùi của đậu phộng, nước chè ngọt thành, trân châu giòn dài ăn rất thích miệng. Đây xứng đang là món tráng miệng bạn nên thêm vào thực đơn của gia đình mình hàng ngày đó.

3. Một số câu hỏi xoay quanh món chè thập cẩm Hà Tĩnh

Trong quá trình tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn đọc thắc mắc không biết món chè này có bao nhiêu calo, ăn nhiều có mập không,… Sau đây Job3s sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi nhé!

3.1. Cách bảo quản chè thập cẩm Hà Tĩnh như thế nào?

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Bạn cho chè vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn cần hâm nóng lại để đảm bảo vị ngon và an toàn khi thưởng thức. Chè thập cẩm Hà Tĩnh có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng từ 1 – 2 ngày, tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  • Bảo quản trong bình giữ nhiệt: Nếu bạn muốn ăn nóng thì có thể sử dụng bình giữ nhiệt để bảo quản. Bình giữ nhiệt sẽ giữ cho chè ấm trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng. Khi bạn muốn ăn, chỉ cần cho chè ra chén và thưởng thức.

READ  Cách nấu cháo cá hồi rau ngót giàu dưỡng chất dành cho bé ăn dặm

>>> Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Chè Thập Cẩm Sài Gòn Ngon Gấp 10 Lần Ngoài Quán

3.2. Chè thập cẩm Hà Tĩnh chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, trong 1 bát chè thập cẩm Hà Tĩnh có khoảng 500 calo. Đây là một con số khá cao nên nếu ăn quá nhiều chè có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Một người bình thường cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì sức khỏe, tương đương với 667 calo cho mỗi bữa ăn. Một cốc chè thập cẩm cung cấp tới 500 calo, tương đương với một bữa ăn chính.

Hơn nữa, các loại chè, đặc biệt là chè thập cẩm, thường có thêm đường, nước cốt dừa làm tăng hàm lượng calo. Do đó, ăn quá nhiều chè thập cẩm có thể gây tăng cân, béo phì. Vì thế nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì chỉ nên ăn món chè này tối đa một cốc mỗi tuần.

3.3. Những lưu ý khi ăn chè thập cẩm tránh tăng cân

Để tránh tình trạng tăng cân khi ăn chè thập cẩm, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế sử dụng các loại phụ gia như dừa khô, nước cốt dừa để giảm lượng calo tiêu thụ.
  • Tránh ăn chè vào buổi tối để không gây tích tụ calo và chuyển hóa thành mỡ thừa.
  • Kết hợp với việc tập luyện thể dục để đốt cháy calo.
  • Người bị tiểu đường, thừa cân cần hạn chế ăn chè thập cẩm.
  • Chọn những quán chè uy tín để tránh nguy cơ ăn phải chè từ nguồn nguyên liệu không rõ ràng.

3.4. Mẹ sau sinh ăn được chè thập cẩm Hà Tĩnh không

Các nguyên liệu trong món chè này như đậu đen, đậu xanh, đậu phộng đều có lợi cho sức khỏe của các bà mẹ sau sinh và có thể giúp tăng sữa. Tuy nhiên, trong tháng đầu ở cữ các chị em nên hạn chế ăn món chè thập cẩm nói riêng và các loại chè khác nói chung bởi lúc này hệ tiêu hoá rất yếu. Sau đó các mẹ có thể ăn nhưng chỉ nên ăn nóng không nên ăn lạnh để đảm bảo sức khoẻ nhé.

Cách nấu chè thập cẩm Hà Tĩnh khá đơn giản nhưng lại mang đến sự đặc trưng trong hương vị so với các món chè thập cẩm khác mà bạn từng thưởng thức. Chè thập cẩm có vị ngọt dịu, đặc trưng bởi sự béo bùi của đậu phộng và dai giòn sần sật của chân trâu. Món chè này là một lựa chọn hoàn hảo để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những ngày cuối tuần. Chúc bạn vào bếp thành công.

Ẩm thực Hà Tĩnh tạo cơ hội phát triển kinh tế và việc làm Hà Tĩnh cho người lao động.