4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa

Hạt đậu đỏ có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, chất khoáng và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Các món ăn được làm từ đậu đỏ luôn được mọi người yêu thích, nhất là món chè đậu đỏ thanh mát ăn vào những ngày nắng nóng thì vô cùng tuyệt vời. Hãy vào bếp thực hiện các cách nấu chè đậu đỏ chiêu đãi bạn bè và gia đình thôi nào!

1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu

– Đậu đỏ: 300g

– Đường cát trắng: 250g

– Bột đao hoặc bột sắn dây: 10g

– Nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ bạn đem ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng cho nở to và mềm hoặc có thể ngâm qua đêm để hôm sau sẵn làm.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 2

Bước 2: Chế biến chè đậu đỏ

Đậu đỏ để nhanh nhừ thì nên nấu vào nồi áp suất, nếu không có nồi áp suất có thể sử dụng nồi nấu bình thường hoặc có thể sử dụng nồi cơm điện, tuy nhiên sẽ tốn thời gian hơn.

Nếu sử dụng nồi áp suất cho đậu đỏ và nồi và cho ngập nước, bỏ thêm 1 chút muối rồi đun khoảng 30 – 40 phút. Khi đậu đã nhừ thì cho đường vào đun cùng (lượng đường tùy theo khẩu vị của và gia đình) rồi khuấy đều cho tan đường và để nồi ở chế độ nấu.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 3

Lấy bột năng hoặc bột sắn dây cho từ từ vào nồi ninh đậu đỏ, hãy khuấy đều tay sao cho bột tan hết và đun cho đến khi nồi sôi trở lại, bột tan đều và không bị vón cục thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

READ  Mê món ốc móng tay xào bơ tỏi, bạn đừng bỏ qua bí quyết chế biến đơn giản dưới đây

Chè đậu đỏ đã chín múc ra bát và cho nước cốt dừa lên trên, thêm đá là đã có một bát chè đậu đỏ với nước cốt dừa thơm ngon, ngậy ngậy và mát lành rồi.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 4

Có thể mix thêm với các hương vị khác nếu nhà sẵn có như dừa khô, sữa chua thì cũng vô cùng ngon.

2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

Hạt sen được mệnh danh là “thần dược” an thần và có thể hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Đậu đỏ mà kết hợp với hạt sen thì chắc chắn sẽ tạo ra một combo hoàn hảo cho sức khỏe. Vì thế, hãy thường xuyên vào bếp thực hiện cách nấu chè đậu đỏ hạt sen này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu

– Hạt sen khô hoặc tươi: 150g

– Đậu đỏ: 200g

– Đường phèn

– Bột đao hoặc bột sắn dây: 10g

– Nước cốt dừa

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 5

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ và hạt sen đem ngâm với nước khoảng 6 – 8 tiếng cho nở to và mềm hoặc có thể ngâm qua đêm để hôm sau sẵn làm. Nếu không có nhiều thời gian thì cũng có thể ngâm sen và đậu đỏ trong khoảng 2 – 3 tiếng.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 6

Bước 2: Chế biến chè đậu đỏ hạt sen

Cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 10 – 20 phút rồi cho đậu đỏ vào ninh cùng. Khi kiểm tra thấy đậu đỏ và hạt sen đã nhừ thì bỏ đường đỏ vào nồi rồi ninh thêm khoảng 10 phút nữa. Tiếp tục, cho thêm 2 thìa bột sắn dây khuấy đều tay sao cho bột tan hết và đun cho đến khi bột trong và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Bắc ra thưởng thức

READ  Hướng dẫn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất chỉ với 3 bước đơn giản

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 7

Múc chè đậu đỏ hạt sen ra một cái bát rồi cho thêm nước cốt dừa lên trên, thêm đá nếu thích ăn mát. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon, dinh dưỡng được rồi.

Lưu ý: Hạt sen nếu sợ đắng thì có thể tách lấy tim sen ra. Còn không thì để nguyên ăn sẽ rất tốt cho sức khỏe.

3. Cách nấu chè đậu đỏ với bột năng

Nguyên liệu

– Đậu đỏ: 100g

– Bột năng: 100g

– Đường cát hoặc đường đỏ

– Gừng

– Muối

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 8

Cách nấu chè đậu đỏ với bột năng

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

Đem ngâm đậu đỏ qua đêm, để hôm sau sẵn nấu.

Bước 2: Chế biến món chè

Đậu đỏ sau khi được ngâm, đem rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp và cho thêm 1 xíu muối, bắc lên bếp đun lửa vừa vừa. Khi đậu đỏ chín tới, cho đường đỏ hoặc đường cát vào khuấy cho tan đường và để lửa liu diu cho hạt đậu ngấm đường.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 9

Bột năng cho ra một cái tô rồi đổ nước sôi vào và nhào bột thành khối dẻo. Sau đó, nặn thành các viên trân châu tròn nhỏ hoặc cũng có thể se thành các sợi dài. Tiếp theo, bạn đun một nồi nước, khi sôi thì thả viên hạt bột năng vào. Lấy đũa khuấy nhẹ tay cho đến khi bột chín nổi lên trên thì vớt ra tô nước đá lạnh. Sau đó vớt bột năng ra bát.

Cuối cùng thái gừng thành các sợi nhỏ rồi cho cả gừng và hạt bột năng vào nồi đậu đỏ, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 10

Múc chè đậu đỏ với bột năng ra một cái chén và thưởng thức thôi nào. Nếu muốn ăn lạnh thì cho đá bào vào nhé!

READ  Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện béo ngậy - dẻo thơm

4. Cách nấu chè đậu đỏ với nếp

Nguyên liệu

– Đậu đỏ: 200g

– Gạo nếu: 200g

– Đậu phộng: 100g

– Đường đỏ hoặc đường cát

– Nước cốt dừa

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 11

Cách nấu chè đậu đỏ với nếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu đỏ và gạo nếp ngâm qua đêm để hôm sau sẵn nấu, hoặc ngâm khoảng 6 – 8 tiếng rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến món đậu đỏ

Cho đậu vào nồi, chế khoảng 2 lít nước rồi ninh khoảng 30 phút thì cho gạo nếp vào ninh thêm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, cho đường đỏ hoặc đường cát vào nồi và khuấy đều cho tan đường và đun lửa liu diu khoảng 5 phút nữa cho đường ngấm vào đậu đỏ và gạo nếp.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 12

Đậu phộng đen rang lên, bỏ vỏ và giã qua.

Bước 3: Thưởng thức thôi!

Múc đậu đỏ nấu với gạo nếp ra một cái bát rồi cho nước cốt dừa, đậu phộng và một ít đá bào lên trên là bạn đã có một bát chè đậu đỏ với gạo nếp vô cùng hấp dẫn rồi đó.

4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, thanh mát và bổ dưỡng cho 4 mùa - 13

Mách nhỏ:Các bạn nhớ chọn đậu đỏ loại hạt mẩy, to đều, màu tươi, hạt tươi mới. Tránh mua phải hạt cũ để lâu dễ bị mọt hoặc hư hỏng ăn sẽ có mùi khó chịu nhé!

Trên đây là 4 cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm lại vô cùng dễ chế biến. Chè đậu đỏ vừa ngon lại vừa dinh dưỡng và có thể nấu ăn quanh năm, mùa hè thì ăn lạnh mùa đông thì ăn nóng. Vì thế, hãy chọn cho mình một công thức mà bạn yêu thích nhất chiêu đãi bản thân và gia đình nhé!