Cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa ngon như tiệm

Cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa ngon như tiệm

Chè chuối khoai mì nước cốt dừa là món ăn được nhiều người yêu thích bởi không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. chia sẻ cùng bạn cách nấu chè chuối khoai mì siêu ngon hấp dẫn ngay sau đây. Ai lần đầu xuống bếp cũng đều thực hiện được và còn làm ngon nữa.

Cách nấu chè chuối khoai mì với những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi sẽ mang đến một món ăn vừa lạ miệng, thơm ngon lại bổ dưỡng, hứa hẹn sẽ “chinh phục” bất cứ ai nếm thử.

1. Dinh dưỡng món chè chuối khoai mì

Trước khi họccách nấu chè chuối khoai mìhãy cùng điểm qua những giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại nhé.

1.1. Chuối giàu dinh dưỡng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch

Chuối là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất như kali, vitamin B6 và vitamin C.

Dinh dưỡng trong 100g chuối có:

Calo: 89

Nước: 75%

Carbohydrate: 22,8gr

Chất xơ: 2,6g

Chất đạm: 1,1g

Đường: 12,2g

Chất béo: 0,3g

Vitamin và các khoáng chất

Ăn chuối ở mức độ vừa phải giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng kali dồi dào có trong chuối.

Ngoài các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, chuối còn chứa một số chất chống oxy hóa lành mạnh như dopamine và catechin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tinh bột đề kháng và pectin có trong chuối xanh hoạt động như prebiotic, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

1.2. Khoai mì giàu tinh bột đề kháng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa

Dinh dưỡng có trong 100g khoai mì:

Calo: 112

Carbohydrate: 27g

Chất xơ: 1g

Phốt pho: 5% RDI (RDI là khẩu phần khuyến cáo hằng ngày).Canxi: 2% RDIVitamin B1: 20% RDI

Vitamin B2: 2% RDI

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e71aa31.webp

Nếu ăn có chừng mực, khoai mì đem lại những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ đến – Ảnh: Internet

So với nhiều loại củ khác, khoai mì có hàm lượng calo khá cao nhưng nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Chẳng hạn khoai mì có nhiều tinh bột đề kháng làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột. Từ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời có tác dụng giảm viêm. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tinh bột đề kháng này còn giúp giảm nguy cơ béo phì và mắc bệnh tiểu đường type 2.

Bạn thấy đấy, chuối và khoai mì là thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe ít ai ngờ đến. Đó là lý do nhiều người rất quan tâm cách nấu chè chuối khoai mì để có thể chiêu đãi cả gia đình món tráng miệng, món ăn vặt vừa ngon lại bổ dưỡng này.

2. Cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa thơm béo

2.1. Cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa cần chuẩn bị gì?

Với cách nấu chè chuối khoai mì nước cốt dừa thơm béo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Chuối sứ (chuối xiêm): 10 quả

Khoai mì: 500g

Bột khoai: 50g

Bột báng: 50g

Bột năng: 1/2 muỗng canh

Dừa nạo: 350g

Lá dứa: 2 nhánh

Đường: 200g (bạn có thể dùng đường thốt nốt hoặc đường phèn)

Đậu phộng rang: 100g

Muối: một ít

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e74bf45.webpMón chè chuối khoai mì với nguyên liệu quen thuộc, tiết kiệm- Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu chè khoai mì thơm béo, ngon như tiệm

2.2.1. Sơ chế chuối và khoai mì trước khi nấu chè chuối khoai mì

Với khoai mì:

Khoai mì rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó rửa lại sạch với nước lạnh.Ngâm khoai mì trong nước lạnh hoặc nước muối loãng khoảng 1-2 tiếng. Sau đó bạn vớt ra ngoài rổ để cho ráo nước.Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

READ  Hướng dẫn 5 cách nấu cháo bào ngư thơm ngon bổ dưỡng cực kỳ đơn giản

Với chuối:

Lột vỏ, loại bỏ những đường gân bên hông.Chẻ đôi (hoặc cắt khúc) và cho tất cả vào một cái tô.Ướp với 100g đường trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh lượng đường ít hay nhiều tùy theo khẩu vị của gia đình nhé.2.2.1. Luộc bột khoai và bột báng

Bột báng và bột khoai ngâm trong nước ấm khoảng 30-40 phút. Bạn có thể ngâm 2 loại này chung với nhau. Sau khi ngâm xong, bạn đổ ra cho ráo nước. Cho bột báng và bột khoai vào nồi và cho thêm một lượng nước vừa đủ. Đun ở lửa vừa cho đến khi bột bắt đầu trong lại và nổi lên thì tắt bếp.Để tránh bột bị dính với nhau, bạn vớt bột ra ngoài và ngâm ngay trong nước lạnh.

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e77e5d0.webpBạn vớt bột ra ngoài và ngâm ngay trong nước lạnh – Ảnh: Internet

2.2.3. Cách làm nước cốt dừa khi khi nấu chè chuối khoai mì

Nước cốt dừa gần như là nguyên liệu không thể thiếu trong hầu hết các món chè, trong đó gồm cả chè chuối . Trong cách nấu chè chuối khoai mì thơm dẻo, nếu nước cốt dừa sau khi nấu trở nên sánh đặc, béo thơm là bạn đã đạt 7/10 điểm thành công rồi đó. Ngay sau đây là cách làm nước dừa:

Vắt lấy nước cốt dừa nhất và nhì:

Dừa nạo sau khi mua về, bạn cho thêm 400-500ml nước lạnh hoặc ấm rồi nhào thật kỹ bằng tay. Vắt lấy nước cốt nhất, lọc qua rây hoặc túi lọc. Phần bã dừa sau khi vắt, bạn cho thêm khoảng 2 chén nước ấm tiếp tục vắt để lấy phần nước cốt dừa nhì nấu chè.

Với nước cốt nhất, bạn nấu như sau:

Cho thêm một ít đường, muối và khuấy đều.Hòa bột năng với một ít nước lạnh.Bắt nước cốt dừa lên bếp đun ở lửa vừa cho đến khi sôi thì cho phần bột năng vào khuấy đều.Tiếp tục đun ở lửa nhỏ đến khi tạo thành hỗn hợp sánh mịn, sền sệt thì tắt bếp.

Không chỉ là món chè khoai mì, bạn có thể lưu lại công thức làm nước cốt dừa này khi nấu các món chè khác như chè bắp , chè đậu xanh . Tùy theo sở thích béo ít hay nhiều, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng dừa.

2.2.4. Cách nấu chè chuối khoai mì thơm dẻo

Cho phần nước cốt nhì vào nồi và bắc lên bếp đun ở lửa vừa. Thả một ít lá dứa vào để món chè sau khi thành phẩm sẽ thơm và ngon hơn.Cho khoai mì, bột báng và bột khoai vào cùng lúc. Nấu trong khoảng 15 phút.Sau đó cho tất cả chuối đã chuẩn bị vào nồi và đảo đều.Trước khi tắt bếp, bạn đổ phần nước cốt dừa nhất vào nồi. Bạn có thể nêm thêm ít đường và tí muối sao cho vừa khẩu vị.

Sau tất cả các bước trên,bạn đã có ngay món chè chuối khoai mì thơm lừng nước cốt dừa, dẻo dẻo của khoai, ngọt bùi của chuối, dai dai của bột báng và bột khoai rồi. Đừng quên rắc thêm thêm ít đậu phộng rang sẽ tuyệt vời hơn bạn nhé!

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e7ac6a6.webp Món chè chuối khoai mì thơm lừng nước cốt dừa, dẻo dẻo của khoai, ngọt bùi của chuối – Ảnh: Internet

3. Chè chuối khoai mì ăn nóng hay lạnh ngon hơn?

Có loại chè ăn nóng sẽ ngon hơn nhưng cũng có nhiều loại nên ăn lạnh sẽ ít ngán hơn nhưng với chè chuối khoai mì ăn nóng hay lạnh đều sẽ ngon.

Vào những ngày hè oi bức, nhấm nháp từng muỗng chè sánh mịn nước cốt kết hợp cùng cái lành lạnh của đá bào thì ôi thôi vừa giải mát cực đã. Còn những ngày đông trời se lạnh, cắn một miếng chuối ngọt mềm, khoai mì dẻo nóng hổi thơm lừng ấm áp mới thật thỏa vị làm sao.

READ  Bỏ túi những cách làm nước sốt mì trộn thơm ngon, đơn giản ăn mãi không chán

Còn chần chừ gì nữa mà không lưu ngay cách nấu chè chuối khoai mì để cuối tuần này mình cùng xuống bếp “trổ tài” nấu nướng nè. Cách làm đơn giản, nguyên liệu lại tiết kiệm. Thật tiếc nếu như món tráng miệng bổ dưỡng và thơm ngon thế này lại không nằm trong thực đơn ăn uống mỗi tuần của bạn!

2 cách nấu chè chuối hấp siêu dễ ngay tại nhà chỉ 30 phút

Cách nấu chè chuối hấp không chỉ nhanh, dễ thực hiện mà còn cần rất ít nguyên liệu. Nếu đang cần tìm một món ăn vặt, tráng miệng vừa ngon lại bổ dưỡng có thể làm tại nhà vừa tiết kiệm thời gian và chi phí thì chè chuối hấp là lựa chọn không thể phù hợp hơn. Cùng khám phá 2 công thức siêu dễ ngay trong bài viết nhé.

Nếu là “fan” của đồ ngọt, đặc biệt là các món chè thì không ai không biết đến món chè chuối hấp hay chuối hấp. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa chuối và nước cốt dừa tạo nên món ăn vặt ngon nức tiếng của miền Nam. Thực ra chè chuối hấp là một “biến tấu” thú vị của món chè chuối chúng ta ai cũng thích.

Món chè chuối sau khi thành phẩm cần giữ được độ mềm của chuối, chuối không bị khô hay mềm nhũn, ăn dai dai vì có kết hợp cùng bột năng. Và đặc biệt một thành phần không thể thiếu là nước cốt dừa sền sệt, đặc sánh làm tăng hương vị cho món chè.

Có thể bạn từng chưa thực sự hài lòng về kết quả với các công thức mình từng thực hiện, nhưng với cách nấu chè chuối hấp chi tiết và đơn giản mà Yeutre.vn chia sẻ sau đây, tin rằng bạn sẽ thành công.

1. Cách nấu chè chuối hấp nước cốt dừa với bột năng

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món chè chuối hấp này không cầu kỳ về nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Chuối xiêm: 7-9 quả

Đường: 3-4 muỗng (vì chuối đã ngọt nên không cần quá nhiều đường)

Bột năng: 1,5 cốc (khoảng 200g)

Nước: 1/2 cốc nước

Muối: một chút muối

Chất tạo màu vàng: 1 vài giọt

Nước cốt dừa: 1 lon 350-400ml

Đậu phộng rang, vừng

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e7d5d4f.webpNguyên liệu làm món chè chuối hấp – Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu chè chuối hấp bột năng

1.2.1. Sơ chế chuối và pha bột năng

Chuối lột vỏ, loại bỏ các đường gân và cắt thành miếng mỏng vừa ăn.Cho chuối đã cắt vào một cái bát lớn, trộn thêm một ít đường, muối, thêm vài giọt phẩm màu màu vàng. Trộn đều để chuối ngấm đường. Để trong 15 phút.Trong thời gian chờ, bạn hòa tan bột năng với nước.Sau đó cho bột năng hòa tan vào bát chuối và trộn đều.

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e813aa7.webpHòa tan bột năng cho vào chuối và trộn đều – Ảnh: Internet

1.2.2. Cách hấp chuối

Lót đáy khuôn bằng màng bọc thực phẩm hoặc phết dầu ăn.Đổ hỗn hợp chuối ở trên vào khuôn và dàn đều sao cho bề mặt phẳng.Cho khuôn bánh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 20 phút ở lửa vừa thì tắt bếp. Bạn nên dùng khăn buộc nắp nồi thật chặt để tránh hơi nước nhỏ vào bánh.

Để chắc chắn là chuối đã chín hay, bạn có thể dùng tăm châm vào bánh. Nếu bánh chín, tăm sẽ không bị dính bột và bánh. Bánh nên để nguội hoàn toàn trước khi ăn. Để bánh không bị dính, bạn nên thoa một ít dầu lên dao trước khi cắt bánh.Cho chuối ra đĩa, rưới một lượng nước cốt dừa vừa đủ lên mặt và xung quanh chuối. Bạn có thể ăn kèm cùng vừng và một ít đậu phộng giã nhỏ.

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e847076.webp Chuối sau khi hấp dai mềm, không bị nhão – Ảnh: Internet

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e8769cd.webpRắc thêm ít vừng hoặc đậu phộng sẽ ngon hơn – Ảnh: Internet

READ  Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

2. Cách nấu chè chuối hấp với bột gạo và bột năng

Để tối giản khi chọn nguyên liệu nấu chè chuối hấp, ngày nay nhiều người chỉ dùng một loại bột năng. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn lựa chọn kết hợp bột năng và bột gạo để giúp bánh khi chín sẽ dai và mềm hơn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chuối xiêm: 6-7 quả

Bột gạo: 300g

Bột năng: 60g

Nước cốt dừa lon: 200-300 ml

Đường: 100g

Muối: một ít

2.2. Cách nấu chè chuối hấp với bột gạo và bột năng

2.2.1. Sơ chế chuối và pha bột

Chuối lột vỏ, bỏ hết các đường gân để khi chuối chín không bị chát.Đập hoặc xay nhuyễn chuối. Nếu đ.ập, bạn nên cho vào một túi đựng thực phẩm sạch và dùng chày đ.ập. Bạn nên chừa một ít chuối và thái lát mỏng để xếp lên mặt bánh khi hấp sẽ đẹp hơn. Trộn 300g bột gạo 60g bột năng 350ml nước lọc 100g đường 1/4 thìa cà phê muối. Trộn đều cho đến khi được hỗn hợp mềm, sánh mịn. Cho phần chuối đã được làm nhuyễn vào bột trên. Tiếp tục trộn đều. 2.2.2. Tiến hành hấp bánh Trước khi cho hỗn hợp chuối và bột vào khuôn, bạn nên lót dưới đáy khuôn bằng một 1 lớp giấy nến. Lưu ý không nên đổ đầy khuôn, mức 2/3 là vừa. Bạn có thể thay giấy nến bằng cách phết dầu ăn. Xếp phần chuối thái mỏng lên đều mặt khuôn trước khi đem hấp.Cho khoảng 500ml vào nồi. Cho xửng hấp vào và đun ở lửa vừa đến khi nước sôi thì tiến hành cho khuôn bánh vào xửng. Tiếp tục hấp trong khoảng 20 phút. Sau đó dùng tăm châm thử nếu bột và bánh không dính tăm thì tắt bếp.Lấy khuôn ra ngoài, để nguội.

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e8a5f7b.webpNên lót dưới đáy khuôn bằng giấy nến. Ảnh: Internet

2.2.3. Làm nước cốt dừa

Với cách nấu chè chuối hấp bằng nước cốt dừa lon, bạn có thể dùng luôn mà không cần chế biến. Tuy nhiên để phần nước cốt này đậm đà và ngon hơn hãy dành chút thời gian để làm nhé.

Cho khoảng 200-300ml (tùy nhu cầu sử dụng) vào nồi.Pha một ít bột năng 1 chén nước 1/4 thìa cà phê muối và khuấy cho bột tan đều. Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp đun ở lửa vừa cho đến khi chuẩn bị sôi thì cho phần bột năng đã hòa tan vào. Tiếp tục khuấy đều và đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. 2.2.4. Thưởng thức Sau khi bánh nguội, bạn tiến hành cắt bành thành những khối nhỏ vừa ăn.Lấy bánh ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang, vừng. Cuối cùng là rưới nước cốt dừa và thưởng thức.

cach-nau-che-chuoi-khoai-mi-nuoc-cot-dua-ngon-nhu-tiem_6613f4e8ceb07.webp Bánh sau khi chín rất mềm dẻo và dai – Ảnh: Internet

3. Mẹo nấu món chè chuối hấp thơm ngon tự nhiên

Chỉ sử dụng chuối chín khi nấu chè chuối hấp. Không dùng chuối quá chín vì sau khi hấp sẽ bị nhão. Khi nấu chè chuối hấp, nhiều công thức sẽ có thành phần chất tạo màu vàng. Tuy nhiên để bánh chín có màu vàng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đường nâu ướp chuối để tạo màu vàng tự nhiên cho bánh. Tất nhiên ngoài nguyên liệu chính thì để nấu món chè chuối hấp thành công, bạn cần chuẩn bị sẵn nồi hấp và một cái khuôn bánh. Với khuôn bánh, bạn có thể tận dụng khuôn sẵn có như khuôn đổ bánh mì (dạng hình chữ nhật hoặc tròn), bánh bông lan chẳng hạn.

Cách nấu chè chuối hấp siêu dễ với 2 công thức trên đây chắc chắn sẽ cho bạn một món ăn vặt bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình. Vị thơm ngọt của chuối cùng độ dai của bột kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy hẳn sẽ gây nghiện ngay từ lần đầu thưởng thức.