Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản

Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm là một món ăn thông dụng bởi tính thanh mát và khả năng giải độc cho cơ thể. Có nhiều công thức nấu cháo đậu xanh như kết hợp cùng: Thịt gà, thịt heo, ếch, hạt sen, hàu,… Đây là món cháo bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin có lợi cho bé ăn dặm. Vì thế mẹ bỉm có thể tham khảo bài viết dưới đây về các món cháo đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.

Dinh dưỡng của đậu xanh với trẻ nhỏ

Nhiều mẹ còn băn khoăn chưa biết lý do các món cháo khi nấu cùng đậu xanh được các chị em truyền tai nhiều như vậy. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà đậu xanh mang đến cho trẻ nhỏ:

Cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như vitamin A, B6, C, E, K, canxi, magie, sắt, kali, folate… những chất này giúp bé phát triển tối ưu về cả trí não lẫn thể chất.

Là nguồn protein thực vật rất dồi dào, tương đương với cá, trứng và gà nhưng rất dễ tiêu hóa. Theo bảng dinh dưỡng từ bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g đậu xanh thì có 23g protein.

Đậu xanh chứa chất xơ hòa tan và tinh bột kháng giúp thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Đặc biệt, tinh bột trong đậu xanh cũng ít gây ra tình trạng đầy hơi hơn so với các loại đậu khác.

Đậu xanh giúp kích thích hệ thống miễn dịch, cải thiện hoạt động sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể. Từ đó, các loại vi khuẩn, vi rút và nấm men có thể bị loại bỏ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

4 món cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm

Nếu mẹ đang cần tìm cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm thì ngay sau đây là 4 món cháo siêu hấp dẫn cho bé nhà bạn. Mời mẹ tham khảo nhé:

READ  Cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu chuẩn vị Nam Bộ

Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm kết hợp cùng rau cải

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20gr bột gạo.
  • 15gr đậu xanh cà vỏ.
  • 15gr rau cải ngọt.
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn em bé.

Cách chế biến cháo đậu xanh với rau cải:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước 30 phút sau đó để ráo rồi mang đi hấp cách thủy cho chín.
  • Rau cải ngọt nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt khúc. Tiếp theo cho vào nồi 300ml nước nấu sôi và cho rau cải vào luộc chín. Cuối cùng, vớt rau cải ra, giữ nước luộc rau lại nhé.
  • Xay nhuyễn rau cải và đậu xanh.
  • Hãy cho đậu xanh hấp chín và 50ml nước luộc rau vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho ra tô. Tiếp theo, cho rau cải ngọt đã luộc vào máy xay sinh tố thêm 50ml nước luộc rau xay nhuyễn rồi cho vào tô đựng đậu xanh đã xay nhuyễn.

Bạn cho vào nồi 200ml nước, sau đó cho 20gr bột gạo khuấy tan nấu với lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy cho bột gạo sệt lại rồi cho hỗn hợp đậu xanh và rau cải xay nhuyễn vào, khuấy thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, cho cháo ra chén, thêm 1 xíu dầu ăn vào cháo là bé có thể dùng được rồi nhé.

Cách nấu cháo đậu xanh với lươn cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 30g lươn.
  • 15g đậu xanh đã bỏ vỏ.
  • 30g gạo.
  • Gừng.
  • Gia vị: Dầu ăn cho bé, nước mắm.

Cách nấu cháo đậu xanh:

  • Ngâm đậu xanh với nước 30 – 45 phút để đậu mềm và dễ chín hơn, sau đó đãi sạch và để cho ráo nước.
  • Lươn làm sạch, bóp với giấm hoặc chanh, muối, sau đó cạo sạch nhớt hoặc dùng giấy báo cũ tuốt sạch nhớt. Mẹ có thể thay muối bằng rượu trắng giúp khử mùi tanh của lươn.
  • Cho lươn vào nồi nước, thêm vài lát gừng đến khi lươn chín mềm có thể lóc thịt ra. Sau đó, bỏ da, lấy thịt, tách xương và băm nhỏ để bé ăn.
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi, cho lượng nước vừa phải, nấu đến lúc hạt gạo bung nở thành cháo thì cho lươn vào khuấy đều.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc ra bát, đợi cháo nguội bớt thì thêm muỗng dầu ăn của bé, trộn đều và cho bé ăn khi còn ấm để tránh tanh.
READ  Cách nấu cháo lươn ngon, bổ dưỡng và không tanh

Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 40g đậu xanh cà vỏ.
  • 100g gạo nếp.
  • 50g gạo tẻ.
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm.

Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước từ 2- 3 giờ đều nấu cháo nhanh nhừ.
  • Bạn đem 100g gạo nếp và 50g gạo vo sạch, ngâm gạo trong 40 phút, sau đó vớt ra rồi để ráo nước.

Bước 2: Nấu cháo đậu xanh:

  • Bắc nồi lên bếp, cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, thêm nước theo tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước. Tiếp đến cho 40g đậu xanh vào đảo đều, đun với lửa lớn. Nên khuấy đều để tránh tình trạng cháo dính đáy nồi.
  • Khi cháo sôi, hạ lửa, tiếp tục ninh nhừ, dùng muỗng khuấy đều nồi cháo nhẹ nhàng để cháo không bắn ra ngoài. Việc khuấy cháo để gạo và đậu nở, sánh mịn, món cháo sẽ hấp dẫn hơn.
  • Trong khi nấu cháo, nếu thấy bọt bọt, bạn có thể dùng muỗng vớt hết, đến khi cháo như cho thêm ít gia vị vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo đậu xanh thịt bằm

Thịt heo cung cấp các thành phần dinh dưỡng, đạm, vitamin, và muối khoáng giúp bé phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gr thịt lợn nạc.
  • 100gr gạo nếp.
  • 30gr gạo tẻ.
  • 50gr đậu xanh.
  • 200gr xương non hoặc xương ống.
  • Hành khô, tía tô, hành lá, giá đỗ.
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm.
READ  Gợi ý món ngon từ chim cút đổi vị cho cả gia đình

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Bạn trộn đều gạo nếp và gạo tẻ mang đi vo sạch sau đó ngâm khoảng 30 phút.
  • Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Xương ống rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch một lần nữa rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho xương vào chảo, thêm dầu ăn cùng gia vị vào xào sơ qua.

Bước 2: Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm với thịt bằm.

  • Đổ nước vào nồi xương, đun sôi, tiếp theo cho gạo và đậu xanh vào, hạ lửa nhỏ. Trong quá trình nấu nhớ vớt hết bọt nhé.
  • Trong thời gian chờ cháo chín, bạn mang thịt heo đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn và ướp với hạt nêm và nước mắm khoảng 30 phút.
  • Bóc vỏ hành khô rồi băm nhỏ, cho vào chảo, thêm dầu ăn rồi bật bếp phi thơm.
  • Cho thịt băm đã ướp vào xào săn lại, thêm chút tiêu rồi tắt bếp.
  • Hành lá và tía tô nhặt, rửa rồi băm nhỏ, khi cháo chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, thêm thịt, tía tô, hành lá lên là có thể thưởng thức rồi.

Đậu xanh là nguồn protein thay thế an toàn cho các bé có nguy cơ bị dị ứng với protein từ động vật. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý độ tuổi bé có thể ăn đậu xanh là từ 6 tháng trở lên và không cho bé ăn vỏ đậu bên ngoài vì có thể gây khó tiêu.

Trên đây là 4 cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm đơn giản và dễ làm để mẹ làm mới thực đơn, thay đổi khẩu vị cho bé. Chúc mẹ thành công nhé.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp