Cháo rắn nước nấu với rau gì cho bé ăn dặm thơm ngon, đảm bảo an toàn

Rắn nước là loài động vật lành tính, không có nọc độc như các loại rắn hổ, rắn chuông. Loài này sinh sống ở các kênh rạch, ao hồ nên xuất hiện ở các tỉnh miền Tây. Thịt rắn được xếp vào loại cao cấp chứa nhiều dưỡng chất. Vì thế, từ lâu trong dân gian, người ta đã lưu truyền về món cháo rắn cho bé ăn dặm.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết nấu cháo rắn ngon chuẩn vị và cháo rắn nấu với rau gì cho bé ăn dặm bổ dưỡng, thơm ngon. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn các công thức nấu cháo rắn cho bé ăn dặm ngon, chất lượng.

Dinh dưỡng trong cháo rắn với trẻ ăn dặm

Đông y tương truyền, thịt rắn có vị ngọt, mùi tanh, tính ấm. Rắn nước là một trong những bài thuốc có công dụng giảm đau, tiêu động, khử phong, bệnh chàm,…

Thịt rắn khá nhiều nạc, giàu đạm, thành phần dinh dưỡng phong phú gồm các nhóm vitamin B1, B2, A, D, B6, B9 cũng như các khoáng chất tốt là kẽm, magie, phốt pho, kali, sắt, canxi,…

Bên cạnh đó, thịt rắn chứa nhiều vitamin cần thiết giúp tăng cường sự phát triển của tế bào não, vì các đặc điểm này, thịt rắn được ví như một loại thịt cung cấp chất đạm, bổ sung các dưỡng chất cho bé. Đặc biệt, thịt rắn có thể giúp bồi bổ cơ thể các bé, vì thế mẹ hãy học cách nấu cháo rắn cho bé nhé.

Trẻ mấy tháng thì ăn được thịt rắn?

Để đảm bảo trẻ ăn thịt rắn không bị dị ứng hoặc bị nôn ói, mẹ cần phải biết trẻ mấy tháng thì ăn được thịt rắn. Theo chuyên gia dinh dưỡng, nếu bạn muốn cho bé ăn thịt rắn thời điểm thích hợp là bé từ 2 tuổi trở lên, lúc này, dạ dày trẻ đã ổn định và hình thành được thói quen ăn dặm, có thể thử được món lạ.

READ  Bí quyết món thịt hầm hạt sen mềm thơm bổ dưỡng

Thịt rắn có tính nóng, ăn nhiều không tốt nên bạn chỉ cho bé ăn 1 – 2 lần/tuần. Với trẻ nhỏ, bạn cần chế biến kỹ để tránh bị tanh, khó ăn hoặc thay bằng thịt lươn sẽ tốt hơn. Trong quá trình cho bé ăn cháo rắn bị nổi mẩn hoặc các dấu hiệu khác thường thì ngừng cho bé ăn và đưa ngay đến bệnh viện.

Cháo rắn nên nấu với rau nào thì hợp?

“Cháo rắn nấu với rau gì cho bé ăn dặm?” là một trong những thắc mắc của nhiều mẹ bỉm khi chuẩn bị xắn tay nấu cháo cho bé nhà mình. Thịt rắn là loại thịt đặc biệt, chỉ nên kết hợp nấu cùng nấm rơm, đậu xanh, mồng tơi và rau đắng rất thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Tuyệt đối không nấu thịt rắn với củ cải vì dễ gây ngộ độc. Dưới đây là các món cháo rắn cho bé ăn dặm cực dễ làm.

Cháo rắn kết hợp với đậu xanh thơm ngon

Đậu xanh có hàm lượng Magie, Mangan, Đồng, Sắt cao vì thế đây là thực phẩm có nhiều công dụng đối với sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ăn đậu xanh giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch và lợi khuẩn đường ruột hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi kết hợp cùng thịt rắn nước sẽ tạo ra một món ngon giàu dưỡng chất cho bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 40g thịt rắn nước.
  • 1 nắm đậu xanh.
  • 50g gạo tẻ.
  • Hành lá, hành tím.
  • Gia vị: Nước mắm cho bé, dầu oliu.
READ  Mẹo nấu cháo nhanh nhừ, tiết kiệm tiền điện

Cách nấu cháo rắn với đậu xanh:

  • Mẹ hãy ngâm đậu xanh và gạo trong 30 phút, sau đó đem nấu thành cháo.
  • Sơ chế sạch thịt rắn rồi đem đi hấp, tiếp đến lọc xương tách thịt.
  • Hành phi thơm với dầu oliu rồi cho thịt rắn vào xào và nêm gia vị.
  • Khi cháo chín, cho thịt rắn đã xào vào, nấu thêm 3 – 4 phút thì tắt bếp. Cho bé ăn lúc còn ấm sẽ đỡ tanh và ngon hơn.

Cách làm cháo rắn nấu với rau mồng tơi siêu dễ

Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, không độc, giúp lợi tiểu, giải độc, giúp chống lại các bệnh liên quan đến xương khớp. Kết hợp rau mồng tơi và thịt rắn mang lại món cháo có nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của bé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 40g thịt rắn nước.
  • 30g rau mồng tơi.
  • 50g gạo tẻ.
  • Dầu oliu, hạt nêm cho bé.

Cách nấu cháo rắn với mồng tơi:

  • Sơ chế thịt rắn, cắt khúc, mang đi luộc hoặc hấp chung với gừng để khử hết mùi tanh.
  • Rau mồng tơi nhặt lấy lá nguyên, rửa sạch, trụng sơ với nước nóng rồi cắt nhỏ.
  • Gạo vo sạch với nước rồi mang đi nấu cháo, chờ thịt rắn nguội một chút thì tách bỏ xương, bỏ da và dằm nhuyễn thị.
  • Cho dầu oliu vào chảo, phi thơm hành và xào thịt rắn.
  • Cháo sắp chín thì cho rau mồng tơi, thịt rắn, cho thêm hạt nêm rồi khuấy đều.
  • Nấu cho đến khi cháo nhuyễn nhừ thì tắt bếp, cho ra bát để nguội là bé có thể dùng rồi mẹ nhé.
READ  Quу trình làm bánh tráng tinh bột khoai mì dẻo, dai

Cháo rắn nấu với nấm rơm tăng hệ thống miễn dịch

Nấm rơm có chứa ergothioneine là chất chống oxy hóa mạnh với công dụng bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do. Điều này giúp nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng do nấm men hoặc vi khuẩn. Đặc biệt, với hàm lượng vitamin A, B, C kết hợp cùng các loại khoáng chất, kẽm, sắt, magie trong thịt rắn nước rất hữu ích cho hệ miễn dịch.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • ½ bát nhỏ gạo tẻ.
  • 50g thịt rắn nước.
  • 30g nấm rơm.
  • Nước mắm, dầu oliu cho bé ăn dặm.
  • Hành tím và hành lá băm nhuyễn.

Hướng dẫn cách nấu cháo nấm rơm:

  • Vo gạo rồi nấu thành cháo.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa với nước và ngâm trong nước vo gạo, cho thêm ít muối trong 30 phút cho nấm trắng, sạch, sau đó băm nhỏ.
  • Bạn lấy một khúc thịt rắn đem đi hấp hoặc luộc chín rồi bỏ xương lấy thịt, ướp với một chút xíu nước mắm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu, phi thơm hành băm nhuyễn và cho nấm rơm, thịt rắn vào xào chung.
  • Khi cháo gần chín thì đổ hỗn hợp thịt, nấm, nêm gia vị vừa ăn. Đợi cháo sôi lần nữa thì có thể tắt bếp và cắt thêm hành lá vào.

Thịt rắn là loại thịt quý, bổ dưỡng nếu chúng ta nấu đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn giải đáp được cháo rắn nấu với rau gì cho bé ăn dặm. Từ đó mẹ bỉm cũng có thêm nhiều ý tưởng phù hợp để đa dạng hóa thực đơn ăn dặm cho bé nhà mình.

Cẩm Thơ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp