Đi tìm công thức thất truyền của bát cháo hành ở quê hương Thị Nở – Chí Phèo

Hoàng Nam và người bạn đồng hành nhóm bếp chuẩn bị nấu cháo hành Thị Nở. Ảnh: Challenge Me – Hãy thách thức tôi.

Kênh YouTube Challenge Me – Hãy thách thức tôi ngày 13/10 đăng video ghi lại hành trình anh Hoàng Nam khám phá làng Đại Hoàng ở tỉnh Hà Nam, nguyên mẫu của làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Tại đây, sau khi gặp và bắt chuyện cùng một nữ du khách tên Hằng tại nhà Bá Kiến, cả hai lên đường tìm người biết nấu món cháo hành Thị Nở.

Loanh quanh trong làng, Hoàng Nam gặp được một cụ bà. Áng chàng bậc cao niên có thể biết công thức nấu món cháo hành Thị Nở, anh chàng quyết tâm thuyết phục cụ truyền cho mình bí kíp loại cháo này. “Không, tôi chịu thôi. Tôi ngày xưa cũng đi xem đấy nhưng giờ lão già rồi, tôi quên hết rồi”, cụ bà trả lời khiến Hoàng Nam chưng hửng.

Tuy nhiên, anh chàng không vội từ bỏ ý định của mình. Cùng bạn đồng hành mới tìm đến địa điểm chuyên nấu cá kho trong làng của chị Hường, Hoàng Nam nhận được sự đồng ý. “Hôm nay may quá là tôi có cả sự giúp đỡ của chị Hường”, anh hào hứng nói.

Chị Hường cho hay không ai rõ công thức chính xác để nấu bát cháo hành của Thị Nở. Mọi người chỉ truyền miệng lại cho nhau hiểu biết của bản thân về món ăn này. “Cháo hành thì có gạo nhưng mà ngày xưa thì ít gạo thôi, nấu cháo loãng xong cho hành mà. Ngày xưa các cụ chỉ có một chén gạo thôi chứ không có nhiều”, chị Hường nói.

READ  Cách nấu trà sữa chuẩn của GTP: Trà nào đi với bột kem béo nào?

Chị Hường vừa thoăn thoắt chỉnh củi lửa vừa kể chuyện về bát cháo hành Thị Nở cho anh Nam và chị Hằng. Ảnh: Challenge Me – Hãy thách thức tôi.

Xã hội phát triển khiến các món ăn từ xưa cũng bị biến tấu ít nhiều. Vậy nên, thể theo tinh thần tìm về hương vị nguyên bản của bát cháo hành Thị Nở trứ danh, anh Nam đề xuất: “Ngày hôm nay thì chị em mình không cho nhiều gia vị cái gì cả, làm sao để cố giống chuẩn ngày xưa nhất”.

Bát cháo hành Thị Nở khiến Chí Phèo phải say mê thật ra nguyên liệu chẳng có gì nhiều: “Cháo hành thông thường của các chị ngày xưa cũng chỉ có muối trắng, có chút gạo và hành thế thôi, không có gì cả”, chị Hường kể.

Để hoàn thiện bát cháo Thị Nở trứ danh, nguyên liệu quan trọng nhất chính là hành lá. “May quá là tôi đã xin được hàng xóm ở đây một ít hành. Không biết là các bạn khi xem clip này là thuộc team nào? Team ăn hành hay là không ăn hành. Với Hoàng Nam thì càng nhiều hành càng ngon”, anh chàng hào hứng đùa.

Hoàng Nam vào bếp để chế biến hành lá cho món cháo hành Thị Nở. Ảnh: Challenge Me – Hãy thách thức tôi.

Thống nhất với phân tích Thị Nở là người phụ nữ đoảng, Hoàng Nam thái hành dài khoảng hai đốt ngón tay theo đề xuất của chị Hường. “Ngày xưa… có khi chị ấy còn chẳng dùng dao. Chị ý lấy tay chị ý vặt vặt”, Hoàng Nam nói.

READ  3 cách làm chè Thái thơm ngon cực thanh mát tại nhà ai cũng thích

Đợi nước sôi, hạt gạo nở ra, chị Hường cho hành vào nồi. “Không biết là có bạn nào đang xem clip mà có suy nghĩ giống tôi không? Tôi đang hình dung ra có Thị Nở và Chí Phèo đang xuất hiện trong khung hình này”, Hoàng Nam đùa. “Chị Thị Nở múc cho anh Chí một bát”, chị Hường hùa theo.

Hình ảnh Thị Nở múc cháo hành cho Chí Phèo phiên bản hiện đại được tái hiện ở làng Đại Hoàng. Ảnh: Challenge Me – Hãy thách thức tôi.

Khi món cháo hành Thị Nở đã hoàn thành, cả ba người cùng ra gốc nhãn ngoài vườn để thưởng thức, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon. “Cầm bát cháo đã thấy thơm rồi”, chị Hằng bình luận. “Mặc dù cho rất là ít gạo thôi nhưng mà thơm nhỉ… Hôm nay là một ngày rất tuyệt vời… Ba chị em chúng tôi trước là những con người xa lạ, giờ ngồi thưởng thức cháo hành Thị Nở ở ngay quê hương của Chí Phèo – Thị Nở luôn”, anh Hoàng Nam bày tỏ.

Nếm thử bát cháo hành Thị Nở ngon đúng điệu như trong nguyên tác. Ảnh: Challenge Me – Hãy thách thức tôi.

Chuyến thăm quê hương Chí Phèo – Thị Nở để tìm công thức nấu cháo hành của anh Hoàng Nam khiến khán giả vô cùng hào hứng và thích thú. “Rất hấp dẫn, giá có thêm rượu trắng với chuối xanh thì tuyệt vời”, tài khoản YouTube Quoc Nho Nguyen bình luận. “Cháo hành này ngon lắm đó nha. Đã từng ăn”, tài khoản hoang Lamanh bày tỏ.

READ  Cách làm sạch ốc bươu siêu sạch, nhanh chóng, hiệu quả