Nấu cháo chay ngon đủ chất

Nấu cháo chay ngon đủ chất

Cháo là một trong những món ăn phổ biến được xuất hiện trong nhiều bữa ăn của nhiều gia đình, trong số đó thì cháo chay là một món ăn không những thanh đạm mà còn tốt cho hệ tiêu hóa, việc làm ra một tô cháo cũng vô cùng đơn giản. Hãy cùng Zummy tham khảo 3 công thức cực kỳ dễ làm của món cháo chay này nhé!

Nấu cháo chay ngon đủ chất

Nấu cháo chay ngon đủ chất

1. Cháo chay thập cẩm

Cháo chay thập cẩm là món ăn dinh dưỡng được kết hợp từ nhiều loại rau củ, vì thế mà cháo chay là món ăn thơm ngon bổ dưỡng phù hợp cho tất cả lứa tuổi đặc biệt là đối với người lớn tuổi và trẻ em.

Nguyên liệu nấu cháo chay:

  • Gạo nếp: 1 phần
  • Gạo tẻ: 2 phần
  • Bí đỏ
  • Cà rốt
  • Giò lụa chay (chả lụa)
  • Nấm tươi (nấm rơm, nấm bào ngư…)
  • Rau tía-tô
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Muối

Hướng dẫn nấu cháo chay:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang cùng 1/3 thìa cafe muối cho đến khi hạt gạo trắng đục thì tắt bếp.Để giúp cháo nhanh mềm và nhừ, hãy vo gạo và để ráo nước rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh qua ít nhất 1 đêm. Sau đó, bạn chỉ cần nấu 30 phút là hạt gạo nhừ tơi.Bước 2: Cho cà rốt, bí đỏ đã cắt nhỏ vào nấu cùng với cháo cho nhừ.Bước 3: Giò chay cắt nhỏ, nấm cắt nhỏ. Xào nấm và giò với hạt nêm và nước mắm chay, hạt tiêu, xào nhỏ lửa 10 phút. Sau đó cho ra tô/ đĩaBước 4: Khi cháo nhừ, nêm hạt nêm vừa ăn và cho thêm một chút dầu ăn nếu thích ăn ngậy đảo đều cùng phần giò, nấm đã được chuẩn bị. Sau đó hãy trang trí rau tía tô đã cắt mỏng lên trên.

READ  Một chén cơm chiên bao nhiêu calo? Ăn cơm chiên có béo không?

2. Cháo chay nấu bắp

Bắp là một trong những loại ngũ cốc tốt vì rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Vì vậy nên món cháo bắp chay vô cùng thích hợp để bổ sung dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu cháo bắp chay:

  • Gạo nếp: 1 phần
  • Gạo tẻ: 2 phần
  • Bắp mỹ
  • Cà rốt
  • Đậu xanh không vỏ
  • Nấm rơm
  • Hành ngò
  • Đậu hủ trắng
  • Giá đỗ
  • Đậu phộng
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn
  • Hạt tiêu
  • Muối

Hướng dẫn nấu cháo bắp chay:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang cùng 1/3 thìa cafe muối cho đến khi hạt gạo trắng đục thì tắt bếp.Bước 2: Cho gạo đã rang cùng bắp tách hạt, đậu xanh, cà rốt cắt hạt lựu không vỏ cho vào nồi áp suất, nấu 15 phút đến khi cháo nhừ.Bước 3: Nấm rơm ngâm muối khoảng 20 phút sau đó để ráo. Phi thơm tỏi và xào nấm sơ qua rồi cho vào cùng với cháo đã nấu nhừ. Bước 4: Cho đậu phộng đã rang qua dầu vào cùng cháo và nêm nếm cháo vừa miệng phù hợp khẩu vị.

3. Cháo chay nấu nấm

Cháo chay nấm là món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng cho ngày dài hoạt động.

Nguyên liệu nấu cháo chay nấm

  • Gạo nếp: 1 phần
  • Gạo tẻ: 2 phần
  • Cà rốt
  • Bắp Mỹ.
  • Hành tím, hành tây, hành lá
  • Nấm tươi các loại (nấm rơm, nấm bào ngư…)
  • Nước mắm chay
  • Hạt nêm chay
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Dầu oliu
READ  7 cách nấu cháo yến mạch cá hồi cho bé ăn dặm khoa học, mới lạ

Hướng dẫn nấu cháo chay nấm:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp gạo nếp và gạo tẻ vào rang cùng 1/3 thìa cafe muối cho đến khi gạo hơi ngả vàng và dậy mùi thơm. Tiếp theo đó, cho gạo vào máy xay nhuyễn gần như thành bột.Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt cắt hạt lựu, nấm xắt miếng vừa ăn, hành tây và hành tím cắt nhỏ, bắp Mỹ tách hạtBước 3: Bật bếp lên và cho ít dầu oliu vào nồi, xào hành tím và hành tây với nhau cho thơm rồi đổ nước lọc vào (đổ lưng chừng nồi). Sau đó cho gạo đã rang, cà rốt, bắp mỹ vào nồi đậy nắp lại. Hãy lưu ý mở nồi ra kiểm tra và đảo đều cháo liên tục.Bước 4: Khi nước sôi thì giảm lửa liu riu, nấu tiếp trong khoảng 30 phút cho gạo nhừ thì cho nấm vào nấu thêm 5 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn (tiêu, bột nêm chay).Bước 5: Múc cháo ra tô và rắc thêm tiêu, hành lá và một ít hành phi.

Trên đây là 3 công thức nấu cháo chay vô cùng đơn giản và đầy đủ chất dinh dưỡng mà Zummy chia sẻ đến bạn, hi vọng sẽ bổ sung được thêm vào thực đơn của gia đình bạn nhé.