3 cách nấu cháo cá song ngon ngọt, giòn béo chuẩn vị nhà hàng

1. Giá trị dinh dưỡng có trong cá song

Cá song (hay còn được gọi là cá mú) là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng. Trong 100g thịt cá song có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 92
  • Protein: 19,38 gram
  • Cholesterol: 37 miligam
  • Chất béo: 1,02 gram
  • Vitamin: A, E, B9, B5, B3, B1, B12
  • Khoáng chất: Natri, Photpho, Canxi, Kẽm, Đồng, Mangan, Kali, Sắt, Selen

Chất đạm trong cá song là chất đạm quý, dễ hấp thụ, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất béo trong cá song chủ yếu là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các vitamin và khoáng chất trong cá song giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tim mạch, xương khớp,…

Những lợi ích của cá song đối với sức khỏe:

  • Bổ sung chất dinh dưỡng: Cá song là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng: Các vitamin và khoáng chất trong cá song giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Chất béo không bão hòa trong cá song giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.
  • Tốt cho xương khớp: Canxi và phốt pho trong cá song giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa loãng xương.
  • Tốt cho trí não: Axit béo omega-3 trong cá song giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

2. Cách nấu cháo cá song ngon ngọt, giòn béo chuẩn vị nhà hàng

Cùng khám phá các cách nấu cháo cá song ngon ngọt, béo giòn ngay sau đây.

READ  Hướng dẫn làm món gà nấu măng vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị yêu thương

2.1. Cách nấu cháo cá song đơn giản nhất

Để thực hiện cách nấu cháo cá song đơn giản nhất, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con cá song làm sạch cỡ 1kg
  • 100 gram gạo tẻ
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ gừng nhỏ
  • Một ít hành lá, thì là
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách nấu cháo cá song đơn giản nhất:

  • Gạo bạn đem vo sạch, để ráo nước. Hành tím bạn rửa sạch, cắt bỏ gốc, đập dập. Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, một nửa để nguyên, một nửa bằm nhuyễn. Hành lá, thì là bạn bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cá song mua về bạn rửa sạch, bạn rửa qua với rượu và gừng để khử sạch mùi tanh của cá. Sau đó bạn luộc cá với hành tím và gừng đập dập khoảng 25 phút, cá chín bạn vớt ra để nguội. Cá nguội, bạn đeo bao tay vào và gỡ xương cá. Phần xương cá bạn để qua một bên, thịt cá bạn ướp với gừng băm, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít hạt tiêu cho thấm gia vị.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho cá vào xào cho thịt cá săn lại.
  • Phần xương cá bạn bỏ vào cối giã cho phần thịt còn dính trên xương ra hết, thêm nước luộc cá vào khuấy đều rồi lọc qua rây.
  • Cho gạo vào phần nước dùng đã lọc để nấu cháo. Ninh cháo trên lửa liu riu 45 phút cho cháo nở mềm ra. Khi cháo mềm, bạn cho thịt cá đã xào vào nấu thêm 7 – 10 phút (khuấy nhẹ để thịt cá không bị vỡ).
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và thì là vào cho dậy vị, múc cháo ra tô để thưởng thức.
READ  Hướng dẫn cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện đơn giản và thơm ngon tại nhà

2.2. Cách nấu cháo cá song đậu xanh thơm ngon, bùi béo

Để thực hiện cách nấu cháo cá song đậu xanh, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500 gram thịt phi lê cá song
  • 100 gram gạo tẻ
  • 100 gram đậu xanh bỏ vỏ
  • 3 củ hành tím
  • 2 củ gừng nhỏ
  • Một ít hành lá, thì là
  • Gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách nấu cháo cá song đậu xanh thơm ngon, bùi béo:

  • Cá song mua về bạn rửa sạch với nước lạnh và một chút chanh để khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa qua một lần nước lạnh để loại bỏ vị chua của chanh.
  • Gạo bạn vo sạch, để ráo nước. Đậu xanh bạn ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu cho mềm ra. Sau đó luộc qua với nước khoảng 10 phút cho đậu mềm ra.
  • Gừng bạn rửa sạch, cạo vỏ, đập dập, một nửa để nguyên, một nửa bằm nhuyễn. Hành lá, thì là bạn bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cá song bạn thái thành các miếng vừa ăn, ướp với 2 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bạn bắc chảo dầu lên bếp để phi thơm hành, cho cá song vào xào cho thịt săn lại.
  • Bạn cho gạo và đậu xanh vào ninh với 2 lít nước khoảng 45 phút cho nở mềm ra. Cháo nở, bạn cho cá song vào nấu khoảng 15 phút cho cá chín rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bạn múc cháo ra tô, thêm hành lá và thì là vào để thưởng thức khi còn nóng.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Không Tanh Không Hôi Bé Nào Cũng Thích

READ  Nấu chè hạt sen nhãn nhục mát lành vừa ngon vừa dễ

2.3. Cách nấu cháo cá song cải ngọt cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 3 muỗng súp cháo đặc
  • 50g cá song
  • 100g cải ngọt
  • Dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo cá song cải ngọt cho trẻ ăn dặm:

  • Cải ngọt rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay nhuyễn.
  • Cá song bạn rửa sạch qua với chanh để khử mùi tanh. Đem đi hấp cho chín rồi dùng thìa nghiền nhuyễn.
  • Cho 3 thìa súp cháo đặc vào nồi nấu cùng 1 chén con nước. Cháo sôi, bạn cho cá song và cải ngọt vào nấu khoảng 10 phút cho chín.
  • Tắt bếp, để cháo nguội bớt rồi múc cháo ra bát, thêm dầu ăn dặm cho bé ăn khi còn nóng.

Xem thêm: Để Con Thông Minh Đừng Bỏ Lỡ Cách Nấu Cháo Cá Chạch Cho Bé Ngon – Bổ – Không Tanh

3. Những lưu ý khi nấu và thưởng thức món cháo cá song

Dưới đây là một số lưu ý khi nấu và thưởng thức món cháo cá song:

  • Dùng nước hầm xương hoặc nước luộc cá để nấu cháo: Nước hầm xương hoặc nước luộc cá sẽ giúp cháo có vị ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn.
  • Xào cá trước khi cho vào nấu cháo: Xào cá trước khi cho vào nấu cháo sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
  • Chọn cá song tươi ngon: Cá song tươi ngon có thân mình chắc, không bị mềm nhũn khi ấn tay vào. Mắt cá trong, sáng, không bị đục hay mờ. Mang cá có màu đỏ tươi, không bị thâm.

Cháo cá song là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang hương vị biển cả đặc trưng. Với 3 cách nấu cháo cá song mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn có thể dễ dàng trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè.