BÀO NGƯ – MÓN ĂN DƯỠNG SINH CHO MẸ BẦU VÀ MẸ SAU SINH

Bào ngư được mô tả là một loài sên lớn sống dưới biển, nhưng thực tế nó thuộc họ nhuyễn thể và giống với con hàu hoặc con trai hơn. 1kg bào ngư có giá lên tới 2 triệu đồng, có thể đắt hơn tùy vào vùng biển mà nó sinh sôi. Hiện nay bào ngư đã đến gần với mọi tầng lớp rồi.

Và bào ngư có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và mẹ sau sinh. Vì vậy bào ngư – món ăn dưỡng sinh cho mẹ bầu và mẹ sau sinh.

Đặc biệt với mẹ sau sinh thì ăn gì bổ dưỡng nhưng không tăng cân mà vẫn đủ sữa cho bé iu là 1 vấn đề nan giải. Thì nay các món cháo, món hầm từ bào ngư sẽ là giải pháp “cứu cánh” cho chị em bỉm sữa.

Hãy cùng nhà Mommy tìm hiểu ngay nhé.

Tác dụng của bào ngư với sức khỏe

Mẹ bầu ăn bào ngư được không? Câu trả lời là có.

Mẹ bỉm ăn bào ngư được không? Câu trả lời cũng là có.

Bào ngư hầm thuốc bắc hoặc hầm với cốt gà thêm đông trùng hạ thảo, kỷ tử là một món dưỡng sinh giúp nhanh phục hồi sức khỏe, tăng miễn dịch, tăng nguồn sữa mẹ nữa.

Bào ngư có vị béo nhưng thực tế lại rất ít calo. 100g bào ngư chỉ chứa 105g calo mà lại rất nhiều protein. Xét về phương diện giảm cân thì bào ngư có thể sánh ngang với ức gà, nhưng chỉ trong trường hợp bạn ăn bào ngư tươi sống và không qua chế biến phức tạp. Ngoài protein thì lượng iốt trong bào ngư rất đáng để nhắc tới. Dưới đây là các lợi ích của bào ngư:

READ  Nấu cháo thịt bằm thơm ngon bằng nồi cơm điện chỉ 60 phút

1. Giảm nguy cơ tim mạch

Bào ngư chứa hàm lượng lớn omega-3, đây là một chất béo không bão hòa đa có đặc tính kháng viêm, giúp giảm các triệu chứng viêm khớp và ngăn ngừa nguy cơ ung thư cũng như tim mạch. Omega-3 ngăn ngừa đột quỵ và giúp tim khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tim đối với người đã có bệnh này.

2. Ngăn ngừa ung thư

Những người bị ung thư giai đoạn nhẹ được khuyên ăn bào ngư tẩm bổ. Đặc tính quan trọng nhất của iốt trong bào ngư là khả năng chống chất gây ung thư, phốt pho trong bào ngư cũng giúp ngăn chặn ung thư vú.

Gan đặc biệt quan trọng với hệ tiêu hóa và bài tiết. Bào ngư giúp thúc đẩy quá trình bài độc gan, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.

Phốt pho trong bào ngư thúc đẩy việc giải phóng độc tố khỏi thận trong quá trình tiêu tiểu. Bằng cách gia tăng lượng nước tiểu và tăng cường bài tiết, cơ thể bạn sẽ loại bỏ được axit uric, muối dư thừa, chất béo và dịch dư thừa khỏi cơ thể. Phốt pho cũng bù đắp sự mất cân bằng các khoáng chất trong cơ thể.

Iốt trong bào ngư không chỉ cần thiết cho não bộ mà còn giúp duy trì khả năng hoạt động bình thường của tuyến giáp bằng cách hỗ trợ quá trình sản xuất hormone. Nó điều tiết sự phát triển bình thường của cơ thể, đặc biệt ở hệ thần kinh trung ương, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng tối ưu cho mọi hoạt động.

READ  Tổng hợp 3+ cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng, siêu ngon tại nhà

Ăn bào ngư có thể giảm tình trạng đau yếu cơ, tê bì tay chân, mệt mỏi… Ăn bào ngư sẽ bổ sung năng lượng và tăng tuần hoàn máu, giúp cơ thể khỏe khoắn, năng động.

Canxi trong bào ngư giúp răng, nướu và men răng khỏe mạnh. Canxin còn giúp duy trì bộ khung xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

Phốt pho trong bào ngư góp phần cân bằng giữa tuần hoàn máu và sửa chữa tế bào bị hao mòn trong hoạt động hàng ngày. Nó cũng giảm việc tích nước gây phù. Bào ngư còn chứa nhiều dưỡng chất giúp hạ sốt

Bào ngư giàu omega-3 có thể bảo vệ bạn khỏi mọi bệnh tật về mắt. DHA, một dạng của omega-3, là một thành phần cấu trúc của võng mạc mắt.

Kẽm trong bào ngư giúp ngừa bệnh quáng gà.

Vitamin C trong bào ngư phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, hỗ trợ sản xuất collagen, một loại protein giúp hình thành cấu trúc mắt.

Bào ngư còn dồi dào các vitamin nhóm B và vitamin A cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh.

Chỉ riêng thành phần iốt trong bào ngư cũng đủ kích thích hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa khác góp phần hình thành một bức tường bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, chống lại các gốc tự do bằng cách kết nối các axit béo với nhau.

Mẹ bầu cần bổ sung iốt cho cả mẹ và con. Ăn bào ngư sẽ giúp bổ sung iốt, ngăn ngừa thai chết lưu do trẻ bị suy tuyến giáp.

READ  4 cách làm gà xào sả ớt đậm vị cho bữa cơm gia đình

Bên cạnh đó, iốt cũng rất cần thiết cho Mẹ bỉm khi cho con bú bằng sữa mẹ.

Bào ngư chứa các loại dầu giúp làn da mịn màng và trẻ trung. Iốt trong bào ngư giúp tóc, móng và răng khỏe mạnh. Vitamin C trong bào ngư hỗ trợ sản xuất collagen giúp trẻ hóa nữa.

Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu, các loại hải sản giàu protein như bào ngư, hải sâm khiến trẻ dễ bị táo bón và chướng bụng. Vì vậy, trẻ dưới 3 tuổi không nên ăn.

Nếu gia đình có người bị dị ứng hải sản thì càng không nên cho trẻ ăn hải sản quá sớm. Các bác sĩ khuyến cáo bạn nên chờ cho đến khi trẻ thích nghi với các loại rau củ, thịt, tôm cua nước ngọt… thì hãy cho bé làm quen với hải sản. Nên tránh các loại đồ biển nhiều thủy ngân.

Vì bào ngư nhiều Protein nên không thích hợp cho người bệnh Gout

(Sưu tầm)