Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện dễ làm

Bánh su kem hay còn gọi là Choux à la crème, một loại bánh nổi tiếng của Pháp, được ưa chuộng bởi vị mát lạnh và vị béo của kem sữa. Không cần phải tìm mua ở các cửa hàng bánh, bạn có thể tự làm những chiếc bánh nhỏ xinh này bằng thiết bị có sẵn ở nhà. Sau đây là bài hướng dẫn chi tiết cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện ngon miệng, dễ làm.

Bánh su kem bao nhiêu calo?

Đây là loại bánh được chế biến chủ yếu từ bột mì, trứng gà, bơ, sữa tươi, nước, muối, đường. Bánh su kem gồm hai phần chính là vỏ bánh và nhân bánh. Trước đây, nhân bánh su kem chỉ có bơ, sữa, đường thì nay người ta đã thêm vào nhân bánh nhiều hương vị khác nhau như socola, vani, phô mai, trà xanh… và có thể ăn kèm với một số loại trái cây tươi như táo, xoài.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, do có khá nhiều loại nguyên liệu khác nhau nên bánh su kem chứa hàm lượng calo tương đối cao. Trong 100g bánh su kem cungcấp khoảng 335 kcal và nguyên một chiếc bánh sẽ chứa khoảng 150 kcal.

Tuy nhiên, hàm lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào khối lượng, kích thước, công thức làm bánh của mỗi người.

Ăn bánh su kem có béo không?

Nếu bạn ăn bánh su kem có chừng mực thì sẽ hạn chế tối đa nguy cơ béo phì bởi bánh su kem chứa hàm lượng calo khá cao so với mức năng lượng tối thiểu mà người trưởng thành cần nạp mỗi ngày là 2.000 kcal. Ngoài ra, nguyên liệu làm bánh gồm bơ, đường, bột mì, sữa, đều chứa năng lượng và giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nếu bạn ăn bánh su kem quá nhiều và thường xuyên, bạn sẽ tăng cân và thậm chí có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây bệnh táo bón, tiểu đường…

Để giảm nguy cơ tăng cân, bạn nên ăn bánh su kem vào buổi sáng sẽ tốt hơn vào buổi tối hoặc trước khi ngủ.

READ  Ngứa 2 bên mép vùng kín khi mang thai: Nguyên nhân, phòng tránh

Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện

Ngoài cách làm bánh bằng lò nướng, ngày nay các bà nội trợ có thể làm bánh bằng nồi cơm điện. Hãy tham khảo cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi tại nhà sau đây:

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • Nước lạnh: 120ml;
  • Bơ nhạt: 60g;
  • Bộ mì: 65g;
  • Trứng gà: 2 quả;
  • Đường: 3g;
  • Muối: Một chút.

Phần nhân bánh

  • Lòng đỏ trứng: 2 quả;
  • Đường: 40g;
  • Tinh bột ngô: 20g;
  • Sữa tươi: 200ml;
  • Bơ lạt: 10g;
  • Vani: 3ml;
  • Muối: Một chút.

Hướng dẫn làm bánh su kem

Làm vỏ bánh

  • Bắc nồi chống dính lên bếp, cho lần lượt nước, bơ, muối và đường vào nồi, đun trên lửa vừa, chờ bơ tan chảy và hỗn hợp sôi thì nhấc nồi xuống. Trong quá trình đun bạn cần lưu ý khuấy liên tục.
  • Từ từ cho bột mì vào hỗn hợp bơ, dùng thìa gỗ khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn tiếp tục đun hỗn hợp, nhớ là phải khuấy đều tay. Khi hỗn hợp bột bắt đầu róc khỏi nồi và thành một khối dẻo mịn thì tắt bếp, nhấc nồi xuống nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều thêm 1 – 2 phút để bột nguội dần.
  • Đập trứng ra âu, đánh trứng tan rồi cho một nửa lượng trứng đã đánh vào hỗn hợp bột, khuấy thật đều tay. Tiếp theo, đổ hết phần trứng còn lại vào và trộn lên cho hỗn hợp đặc, mịn và bóng.
  • Đổ nước vào nồi cơm điện, đặt khay hấp lên trên, rồi lót vào bên trong một tấm giấy nước có phết một lớp bơ.
  • Cho hỗn hợp bột làm vỏ bánh su kem vào bao tam giác, nặn lên giấy nướng từng hình tròn nhỏ, đóng nắp nồi lại, chọn chế độ Cake/Bread với thời gian hấp từ 25 – 30 phút.
  • Sau khi hấp xong, bạn chọn chế độ warm/off, chờ thêm khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra.
READ  Nốt ruồi trên miệng phụ nữ có ý nghĩa gì, hóa ra chúng tiết lộ rất nhiều điều về tính cách lẫn số mệnh

Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện dễ làm 2Trong cách làm bánh su kem, thao tác khuấy đều tay rất quan trọng

Làm nhân kem

  • Cho vào âu lòng đỏ trứng và đường, dùng cây đánh trứng đánh hỗn hợp đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, khi nhấc que đánh lên nếu hỗn hợp chảy xuống dễ dàng là được.
  • Rây tinh bột ngô vào âu trứng, trộn đều, rồi đun ấm sữa, vừa đổ sữa vào hỗn hợp bột vừa khuấy đều tay.
  • Trút hỗn hợp nhân bánh su kem vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy. Khi nhân bánh đặc sệt lại thành kem rồi cho bơ, muối và vani vào trộn đều.

Trang trí bánh su kem

Để nhân kem hoàn toàn nguội rồi cho vào túi bắt kem. Sau đó dùng dao rạch một đường trên vỏ bánh, bóp nhân kem với lượng vừa đủ vào là hoàn thành. Không nên nặn quá nhiều nhân vào vỏ bánh vì nhân sẽ bị tràn ra ngoài.

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện cho hương vị thơm ngon không thua kém gì bánh được làm bằng lò nướng. Bánh đạt yêu cầu phải có lớp vỏ vàng giòn quyện cùng nhân kem thơm lừng, béo ngậy nhưng ngọt thanh, không ngán rất ngon miệng.

Cần lưu ý gì khi làm bánh su kem?

Chọn nguyên liệu

Nếu sử dụng trứng gà ta, bạn cần tăng lượng trứng lên một chút vì trứng gà ta thường nhỏ hơn trứng gà công nghiệp.

Không cho trứng vào bột còn nóng

Cho trứng vào bột còn nóng, trứng sẽ bị chín. Ngoài ra, nên cho trứng vào bột từ từ và quan sát xem bột đã được hay chưa. Nếu cho hết bột cùng lúc có khả năng bột sẽ bị nhão, khó bắt bột lên khay hấp và bánh có thể bị xẹp.

Hướng dẫn khuấy bột bánh

Cần đảm bảo bột được khuấy đến khi róc ra khỏi nồi là dừng lại ngay vì khuấy quá lâu bột sẽ bị tách bơ. Hỗn hợp bột sẽ bị loãng khi mới cho trứng, bạn cần kiên trì khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại.

READ  Top 20 loại nước uống giảm cân nhanh trong 1 tuần an toàn tại nhà

Hấp vỏ bánh

Nếu có sự sai lệch ở hai yếu tố là nhiệt độ và thời gian nướng bánh, bánh có thể không nở, bị xẹp, vỏ bánh không đạt…

Phần nhân kem

Bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu làm nhân kem vào nồi rồi bắc lên bếp, khuấy đều đến khi chín. Tuy nhiên, cách này thường làm cho nhân bánh bị vón cục, có mùi bột sống.

Hoa văn trên bánh

Nếu muốn bánh có vân hình xoắn ốc, nên gắn đui bắt bông kem vào bao tam giác trước khi nặn bột lên khay.

Cách làm bánh su kem bằng nồi cơm điện dễ làm 4Chiếc bánh su kem tròn trịa đáng yêu hay hình xoắn ốc là do thao tác bắt đuôi bánh

Sai lầm thường gặp khi làm nhân bánh su kem

Bạn hãy lưu ý những lỗi thường phạm phải sau đây khi làm nhân bánh su kem:

  • Nhân chưa nấu chín sẽ còn tanh mùi trứng và có vị bột. Hãy thêm một chút sữa vào nhân kem rồi nấu trên lửa nhỏ đển khi nhân chín.
  • Không lọc hỗn hợp qua rây hoặc khi khuấy không đều tay hay nấu nhân trên lửa quá lớn thì nhân bánh su kem sẽ bị vón cục. Hãy cho một chút sữa vào nhân, khuấy đều rồi lọc qua rây, loại bỏ lợn cợn và nấu lại nhân một lần nữa.
  • Nhân quá loãng thì bạn nấu lại nhân đến khi nào đặc lại còn nhân quá đặc thì điều chỉnh lửa cho thích hợp, thêm sữa vào nhân cho loãng ra.

Tóm lại, bánh su kem là món tráng miệng rất phù hợp cho gia đình vì có hương vị thơm ngon rất đặc trưng với lớp nhân kem béo ngọt tan chảy vào trong miệng. Chỉ cần bạn không ăn bánh su quá nhiều và thường xuyên, bạn sẽ không phải lo nguy cơ bị tăng cân.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp