Danh Sách Các Ngày Lễ Chính Thức ở Đức Dành Cho Học Sinh, Sinh Viên - DWN VIỆT NAM

Danh Sách Các Ngày Lễ Chính Thức ở Đức Dành Cho Học Sinh, Sinh Viên – DWN VIỆT NAM

Du học Đức: Bạn là du học sinh mới đặt chân sang Đức? Văn hóa ở Đức như thế nào? Có những ngày nghỉ lễ nào? Đây có lẽ là những vấn đề được các bạn rất quan tâm.

Ở Đức, phần lớn các ngày nghỉ lễ đều được quy định theo từng tiểu bang. Tuy nhiên có một số ngày lễ được áp dụng rộng rãi trên toàn lãnh thổ Đức. Bài viết dưới đây đã tổng hợp những ngày lễ chính ở Đức. Các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Tết năm mới (01/01)

Ngày tết năm mới (Neujahrstag) là ngày đầu tiên theo lịch Gregorian và Julian hiện đại. Trường học và các doanh nghiệp đóng cửa vào ngày này.

2. Ngày lễ ba vua (06/01)

Ngày lễ ba vị vua (Heilige Drei Könige) là một lễ kỷ niệm lớn của Kitô giáo cùng với lễ Phục sinh và Giáng sinh. Nó đánh dấu sự kết thúc chính thức của Giáng sinh, và theo truyền thống Kitô giáo, đó là ngày mà ba nhà thông thái đến từ Bethlehem với những món quà cho em bé Chúa trời, vài ngày sau khi sinh. Ở Đức, đây là một ngày nghỉ lễ ở các bang Baden-Württemberg, Bayern và Sachsen-Anhalt, nơi nhiều doanh nghiệp, ngân hàng và cửa hàng đóng cửa.

3. Lễ Fasching (04/03)

Fasching được coi là lễ hội hóa trang ở Đức. Tiệc tùng khắp nơi, hay những buổi diễu hành và trang phục hóa trang sặc sỡ là những điều mọi người thường nhắc đến trong lễ hội này. Mặc dù lễ hội này được tổ chức ở nhiều thành phố nhưng đấy không phải là một ngày lễ chung của cả nước.

4. “Thứ sáu tốt lành” hay ngày” Thứ sáu tuần Thánh” (19/04)

Ngày thứ sáu tốt lành (Karfreitag) là một ngày lễ ở mọi tiểu bang của Đức. Đây là một ngày lễ diễn ra vào thứ sáu trước lễ phục sinh. Lễ này kỷ niệm sự đóng đinh vào thập giá và sự qua đời của Chúa Giêsu tại Canvary (Can-vê). Bên cạnh các truyền thống tôn giáo đặc biệt trong ngày này, mọi người cũng tham gia vào các truyền thống phi tôn giáo.

Tại Đức, ngày thứ sáu tuần Thánh cũng là ngày nghỉ lễ chính thức (bên cạnh chủ nhật phục sinh và thứ hai kế tiếp cũng là ngày nghỉ lễ chính thức có trả lương). Vào ngày thứ sáu tuần Thánh này, những nơi vui chơi, rạp hát, tiệm buôn đều đóng cửa và cấm khiêu vũ, thi đấu thể thao để tưởng niệm “cuộc thương khó của Giêsu”. (Theo wiki)

5. Thứ hai phục sinh (22/04)

Nguồn ảnh: T-online

Thứ hai Phục Sinh (Ostermontag) là một ngày lễ được diễn ra hàng năm sau “thứ sáu tốt lành’, đánh dấu sự phục sinh của chúa Giêsu. Ngày này thường vào các ngày khác nhau hàng năm và nhiều doanh nghiệp, dịch vụ đóng cửa. Ở Đức, ngày này được tổ chức với nhiều phong tục địa phương khác nhau như cuộc diễu hành thắp nến và cuộc đua nhặt trứng.

READ  Nam, nữ Quý Sửu 1973 mệnh gì? Hợp màu nào, công việc gì?

6. Lễ lao động (01/05)

Ngày lễ lao động (Maifeiertag) hay còn biết đến là ngày quốc tế lao động, được coi là một ngày lễ chính thức ở Đức kể từ năm 1993. Tuy nhiên, ngày lễ này đã được các công nhân Đức tổ chức trong nhiều thập kỉ trước đó. Đây là một ngày kỉ niệm dành cho các tầng lớp công nhân, người lao động và những đóng góp của họ cho xã hội.

7. Ngày của mẹ (12/5)

Ngày của mẹ (Muttertag) được tổ chức vào chủ nhật thứ 2 của tháng năm, vì vậy nó rơi vào các ngày khác nhau mỗi năm. Ngày này được tuyên bố là một ngày lễ chính thức của Đức vào năm 1993. Hoa, quà tặng và sôcôla là một trong những món quà phổ biến nhất trong ngày này.

8. Lễ thăng thiên (30/05)

Lễ Corpus Christi (Fronleichnam) diễn ra 60 ngày sau chủ nhật Phục sinh, và bắt đầu từ nửa sau của thế kỷ thứ mười ba. Vào ngày này, nhiều người Đức đến nhà thờ, nơi có sự chú ý đặc biệt đến việc ban phép rửa tội, chỉ bao gồm bánh mì hoặc bánh quế. Ngày lễ này chỉ được tổ chức ở một số tiểu bang của Đức.

Lễ Thăng Thiên (hoặc Lễ Chúa Giêsu Lên Trời) là một ngày lễ Kitô giáo được cử hành sau lễ phục sinh bốn mươi ngày. Lễ Thăng Thiên diễn tiến theo ý nghĩa nội dung Tân Ước, theo đó, sau khi Chúa Giêsu sống lại, ngài đã ở lại cùng với các môn đồ trong bốn mươi ngày, sau đó lên trời để kết thúc sự hiện diện của ngài giữa loài người trần thế. Một số nhánh Kitô giáo cử hành Lễ Thăng Thiên một cách trang trọng vào một ngày Chủ Nhật kế tiếp.

9. Ngày của cha (30/5)

Tại Đức, ngày 30/05 cũng được đánh dấu là ngày của cha hoặc ngày của đàn ông. Lí do vì từ thế kỉ 18, những ông bố đã được nhận những món quà sau những cuộc diễu hành của ngày Thăng Thiên.

10. Thứ hai Whit (10/06)

Thứ Hai Whit (Pfingsmontag) được tổ chức năm mươi ngày sau lễ phục sinh, và cũng là ngày lễ cuối cùng của mùa này. Ngày này được tổ chức thông qua các lễ hội đặc biệt trong mùa xuân và các dịch vụ của nhà thờ.

READ  Cách làm nước mắm bún chả nem Hà Nội thơm ngon chuẩn vị

11. Lễ Corpus Christi (ngày lễ Christus) (20/06)

Lễ Corpus Christi (Fronleichnam) diễn ra 60 ngày sau chủ nhật Phục sinh, và bắt đầu từ nửa sau của thế kỷ thứ mười ba. Vào ngày này, nhiều người Đức đến nhà thờ, nơi có sự chú ý đặc biệt đến việc ban phép rửa tội, chỉ bao gồm bánh mì hoặc bánh quế. Ngày lễ này chỉ được tổ chức ở một số tiểu bang của Đức.

12. Lễ trọng – Ngày Đức Mẹ lên trời (15/08)

Lễ Đức Mẹ Lên Trời (hay còn gọi là Lễ Đức Mẹ Mông Triệu) là một ngày lễ quan trọng của các Kitô hữu thuộc Giáo hội Công giáo Rôma, Chính Thống giáo Đông phương, Cộng đồng Anh giáo, vì họ tin rằng khi qua đời thì linh hồn và thể xác của Đức Maria đã được đưa về thiên đàng.

Tại Đức, ngày này được tổ chức tại bang Saarland và một số nơi thuộc bang Bayern.

13. Lễ hội tháng 10 Oktoberfest (21/09)

Lễ hội tháng Mười được tổ chức tại München, bang Bayern, Đức là một trong những lễ hội lớn nhất thế giới trong khoảng 16 đến 18 ngày bắt đầu từ giữa hoặc cuối tháng 9 đến cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Hằng năm có trên 6 triệu người đến tham dự. Tại địa phương, nó thường được gọi là Wiesn. Lễ hội tháng Mười là một phần quan trọng của văn hóa Bayern, nó đã được tổ chức từ năm 1810. Các thành phố khác trên thế giới cũng tổ chức lễ kỷ niệm Oktoberfest được mô hình hóa sau sự kiện ở Munich. Các hãng bia ở München sản xuất một loại bia đặc biệt với thành phần mạch nha và hoa bia nhiều hơn (vì thế mà nồng độ cồn cũng cao hơn) cho lễ hội này.

14. Ngày thống nhất Đức (03/10)

Hình ảnh của một sự kiện vào ngày thống nhất nước Đức ( ảnh: wohlthat-entertainment.de )

Ngày thống nhất nước Đức (Tag der Deutschen Einheit) là một ngày lễ quốc gia, kỷ niệm ngày thống nhất nước Đức vào năm 1990 sau khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989. Ngày này được tổ chức với một lễ hội quanh cổng Brandenburg. Các hoạt động như cưỡi ngựa, karaoke, trò chơi súc sắc, biểu diễn nhà hát, vui chơi, v.v., được tổ chức để đánh dấu sự kiện này.

15. Ngày cải cách (31/10)

Ngày Cải cách (Reformationstag) là một ngày lễ tôn giáo của đạo Tin lành ở Đức, được tổ chức vào ngày 31 tháng 10, để kỷ niệm phong trào cải cách Martin Luther vào thế kỷ XVI. Theo lịch sử vào ngày này năm 1517, Luther đóng đinh 95 Luận văn nổi tiếng của mình vào một cửa nhà thờ, trong đó ông bày tỏ mối quan tâm của mình đối với tham nhũng trong nhà thờ Công giáo. Ngày này, ngày lễ này được tổ chức ở các tiểu bang như Brandenburg, Mecklenburg-Western Pomerania, Saxony, Saxony-Anhalt và một phần của Thuringia.

READ  Nốt ruồi trên vai có ý nghĩa gì? Vận mệnh nam nữ sở hữu nốt ruồi trên vai ra sao?

16. Lễ các thánh (01/11)

Lễ các Thánh (còn gọi là Lễ các Thánh nam nữ hoặc Lễ Chư Thánh) là một lễ được tổ chức trọng đại vào ngày 1 tháng 11 hằng năm trong Kitô giáo Tây phương hoặc chủ nhật đầu tiên sau lễ ngũ tuần trong Kitô giáo Đông phương, nhằm tôn vinh toàn thể các vị Thánh Kitô giáo đang hưởng phúc trên thiên đàng, gồm tất cả những người có tên tuổi và những người không được lưu danh.

Bên cạnh các dịch vụ nhà thờ, người dân ở Đức thường thắp nến và trang trí mộ của những người thân yêu của họ bằng hoa và vòng hoa. Các gia đình cũng thường quây quần bên nhau vào ngày này.

17. Ngày cầu nguyện và sám hối (20/11)

Ngày cầu nguyện và sám hối (Buß- und Bettag) được diễn ra vào thứ tư cuối cùng trước tháng 11. Từ năm 1990 đến năm 1994, đây là một ngày nghỉ lễ cho toàn nước Đức. Tuy nhiên, bây giờ ngày lễ này chỉ còn lại ở bang Sachsen. Ý tưởng của sự kiện là các tín đồ của đạo Thiên chúa sẽ cầu nguyện hoặc suy tư để tìm lại đường đến với Chúa.

18. Ngày lễ giáng sinh (25 – 26/12)

Hình ảnh một chợ giáng sinh ở Đức ( ảnh: Muenchen.de)

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Tại Đức, các chiều ngày 24 (nửa ngày), ngày 25 và 26/12 là ngày nghỉ quốc gia có trả lương và không được phép mở cửa tiệm buôn bán (ngoại trừ tại nhà ga xe lửa hoặc sân bay). Chiều tối và đêm 24/12 là nằm trong danh sách luật “những ngày lễ yên lặng” (Stille Tage), có những luật cấm tùy theo các bang như cấm tổ chức khiêu vũ, cấm làm ồn, cấm tổ chức tất cả các sự kiện giải trí bên ngoài nhà….

( Bài viết có sử dụng thông tin của Wiki, Báo Mới )

——————————————— CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM

????Website: https://dwn.com.vnm.vn/

???? Địa chỉ: Số 50, ngõ 82 Yên Lãng, Hà Nội

???? Điện thoại : 0901 161 890 (Ms. Trang) Hoặc 0983 119 890 (Ms. Ha)